Hóa thân thành em bé Syria, cô học trò lớp 9 nhận giải nhất UPU năm 2016

VietTimes -- Với chủ đề "Hãy viết thư cho chính mình năm 45 tuổi", Nguyễn Thị Thu Trang đã hóa thân thành em bé Syria 3 tuổi bị chết bên bờ biển để kêu gọi thế giới về ước mơ hòa bình, thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với các vấn đề của nhân loại. 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Việt Nam với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45 year old self) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong phát động và triển khai trên toàn quốc từ ngày 14/10/2015.

Ban Tổ chức cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45 năm 2016 vừa cho biết, trong số hơn 900.000 bức thư từ các trường học trên phạm vi toàn quốc gửi về dự thi, 100 bức thư xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo.

Giải Nhất duy nhất thuộc về Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 9B, THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương. 

Với chủ đề "Hãy viết thư cho chính mình năm 45 tuổi", Nguyễn Thị Thu Trang đã hóa thân mình thành em bé Syria 3 tuổi bị chết bên bờ biển để kêu gọi thế giới về ước mơ hòa bình. Bức thư chưa đầy 800 chữ nhưng được Ban tổ chức đánh giá rất cao bởi nội dung bức thư không chỉ gây xúc động mà còn mang nhiều ý nghĩa, thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với các vấn đề của nhân loại.

Bức thư có đoạn: “Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng – một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau – những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên.

Giờ đang là giao thừa. Từ trên đây, chúng tôi có thể ngắm nhìn cả trái đất. Ngắm nhìn những chùm pháo hoa lộng lẫy bung nở trong màn đêm và lắng nghe tiếng chuông ngân vang. Dưới đó là những mảng màu tương phản. Có những nơi rực rỡ trong ánh sáng, lại có những mảng tối im lìm đâu đó. Tiếng chuông lẫn trong tiếng súng, hạnh phúc ở cùng với bất hạnh, thù hận đi liền với tình yêu…”.

Đạt giải nhất, bức thư của Thu Trang đã được dịch ra 2 thứ tiếng Anh, Pháp và được chọn đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 trên toàn thế giới tổ chức tại Thụy Sỹ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Viết thư UPU tại Việt Nam cho biết: Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self). Chủ đề này được chọn gắn với 45 năm Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

3 giải Nhì được trao cho: Nguyễn Thị Ngọc Anh, lớp 9A1, THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh; Nguyễn Đức Anh, lớp 5A2, TH Liên Minh, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; Dương Bảo Nhi, lớp 7A1, THCS Trần Quốc Toản, Q.9, TP. Hồ Chí Minh.

5 giải Ba thuộc về: Đặng Nguyễn Bảo Trân, lớp 7A5, THCS Tây Sơn, TP. Thái Bình, Thái Bình; Võ Anh Thơ, lớp 9A4, THCS Thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang; Nguyễn Hà Anh, lớp 8A2, THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội; Nguyễn Quang Anh, lớp 9A, THCS Lê Ngọc Hân, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phạm Hương Giang, lớp 8A5, THCS An Thới, Q.Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Và trong số 30 giải Khuyến khích, có 11 giải được trao cho các học sinh ở Hà Nội.

Hóa thân thành em bé Syria, cô học trò lớp 9 nhận giải nhất UPU năm 2016 ảnh 1

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải phụ. Trong đó, Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất thuộc về Vũ Huyến Thương (sinh ngày 26/12/2005), lớp 5A, TH Đồng Nguyên 2, TX. Từ Sơn, Bắc Ninh; Giải dành cho học sinh Dân tộc thiểu số thuộc về Lăng Thị Quỳnh (Dân tộc Sán Dìu), lớp 10A2, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên; Giải dành cho học sinh khiếm thị thuộc về Lê Khánh Linh, lớp 7A2, PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bên cạnh các giải cá nhân nêu trên, có 7 Giải tập thể được trao cho các trường: THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương; THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; TH Liên Minh, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; THCS Trần Quốc Toản, TP. Hồ Chí Minh; THCS Tây Sơn, TP. Thái Bình; THCS Thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang; THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội; THCS Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội; THCS An Thới, Q.Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

“Top 100 bài thi xuất sắc nhất của năm nay được viết bởi học sinh đến từ các địa phương từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng đến miền núi, không ít các bài viết của các em học sinh dân tộc thiểu số. Điều này khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi viết thư quốc tế UPU”, ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết thêm.