Hỏa lực “đồng minh”: Trung Quốc đề xuất giải quyết vấn đề Crimea

Theo hãng tin TASS: Ngày 15.03, tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ của Đại hội Nhân dân Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố: vấn đề Crimea phải được giải quyết thông qua thương lượng.
Hỏa lực “đồng minh”: Trung Quốc đề xuất giải quyết vấn đề Crimea

“ Đối với vấn đề Crimea, có rất nhiều các nguyên nhân phức tạp, chúng ta hy vọng rằng các bên liên quan có thể giải quyết vấn đề Crimea thông qua thương lượng chính trị” chính khách Trung Quốc tuyên bố.

Bắc Kinh đã sử dụng tất cả mọi cơ hội để có được lợi ích cao nhất trong xung đột Ukraine.

Ông Lý nhấn mạnh: Trung Quốc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng Crimea là một vấn đề rất phức tạp. Lý Khắc Cường cho rằng tình hình hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến mội trường địa chính trị quốc tế và sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông Lý Khắc Cường giữ vị trí thủ tướng nước CHND Trung Hoa đã hai năm. Chức vụ đương nhiệm đã đưa ông trở thành người có vị thế quan trọng thứ hai trong quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này sau Chủ tịch Tập Cận Bình.      

Hệ thống chính trị giai đoạn này được gọi là “thế hệ chính trị thứ 5”. Các thế hệ chính trị được tính từ thời gian lãnh đạo của Chủ tịch Mao Trạch Đông đến những nhà lãnh đạo cụ thể. Theo tính toán của các chuyên gia chính trị về Trung Quốc, thế hệ lãnh đạo thứ 6 sẽ lên nắm quyền vào năm 2022.

Tháng 10.2014, chính khách Lý Khắc Cường đã có chuyến viếng thăm chính thức Liên bang Nga, đã có các cuộc gặp với người đồng nhiệm Dmitry Medvedev và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các cuộc gặp gỡ đã cho kết quả: hơn 30 thỏa thuận về kinh tế được ký kết.

Quốc hội Nhân dân (NPC) - Quốc hội của Nước CHND Trung hoa. Theo hiến pháp là cơ quan quyền lực tối cao. Hội đồng Nhà nước - cơ quan điều hành cao nhất, đôi khi được gọi là "Chính phủ nhân dân Trung ương." Hội đồng Nhà nước thực hiện các nghị quyết của NPC và chịu trách nhiệm trước Quốc Hội về việc đưa các nghị quyết vào thực tế cuộc sống.

Ngày 11 tháng 3 năm 2014, Hội đồng Nhân dân tối cao Crimea thông qua Tuyên ngôn Độc lập và đơn phương tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Crimea. Ngày 16, cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo đã cho kết quả, 96 phần trăm số người tham gia ủng hộ sự gia nhập vào Liên bang Nga. 18.03 cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước Cộng hòa Crimea ký kết hiệp ước với Nga về việc gia nhập Crimea và Sevastopol như thành viên mới.

Quyết định này không được hàng loạt các tổ chức quốc tế công nhận. 13 trong số 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không công nhận sự sát nhập này. Trung Quốc giữ vị trí trung lập. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã bị chặn lại do nước Nga sử dụng quyền phủ quyết. 

Theo: QPAN