"Hổ Syria" siết chặt vòng vây, sào huyệt IS ở đông Aleppo sắp thất thủ

VietTimes -- Ngày 22.03.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, giải phóng các làng Um Adsa, Al-Khalilah, Jafr Mansour, Tell Akoulah và al-Qasr xung quanh căn cứ địa vững chắc của IS, thị trấn Deir Hafer từ ba hướng và cắt đứt tuyến đường tiếp vận từ Raqqa.
Bản đồ chiến sự khu vực phía đông Aleppo
Bản đồ chiến sự khu vực phía đông Aleppo

South Front dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, Bộ tư lệnh quân đội Syria dự kiến sẽ giải phóng Deir Hafer trong vài ngày tới. Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho biết IS bắt đầu rút khỏi thị trấn. Lực lượng khủng bố thực sự không thể ngăn chặn được chiến dịch tấn công của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga. Các máy bay cường kích chiến trường Su-25 yểm trợ hỏa lực thường xuyên liên tục tiêu diệt các cụm binh lực của IS, phối hợp với các cuộc tấn công chính xác do máy bay ném bom Su-34 tiến hành đánh vào hậu phương của IS.

Trong chiến dịch này, quân đội Syria sử dụng chiến thuật vây lấn căn cứ địa vững chắc thay cho kế hoạch tấn công đánh chiếm với mục đích gây áp lực căng thẳng lên các tay súng thánh chiến bằng vòng vây siết chặt dần dần.

Trên chiến trường phía đông Aleppo, lực lượng tấn công chủ yếu là sư đoàn Tiger, phối hợp với dân quân địa phương và nhóm chiến binh bộ lạc ủng hộ chính quyền Syria. Các đơn vị chính quy khác của quân đội Syria được điều chuyển đến những vùng chiến trường nóng hơn, nhưng phương thức tác chiến năng động và hỏa lực yểm trợ hiệu quả của không quân Nga đã khiến IS gánh chịu hết thất bại này đến thất bại khác.

Cho đến thời điểm này, binh lực của IS, do phải phân tán trên nhiều chiến trường khác nhau và bị đánh thiệt hại nặng trong các cuộc tấn công theo yêu cầu của thế lực ủng hộ (cuộc tấn công Palmyra là một ví dụ điển hình) nên trên khu vực chiến trường rộng lớn từ Deir Hafer đến Maskanah chỉ còn lại khoảng 400 tay súng.

Các chiến binh IS được huấn luyện tốt, có năng lực cơ động cao, sức chịu đựng tốt và khả năng tấn công linh hoạt, nhưng nguồn viện trợ ngày càng co hẹp lại, sinh lực tham gia vào IS ngày càng suy giảm. IS chỉ còn cách sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED để ngăn chặn các cuộc tấn công, nhưng với binh sĩ lực lượng Tiger, được huấn luyện tốt và có tinh thần chiến đấu cao, thủ đoạn này mất hoàn toàn tác dụng.

Một số phương tiện truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho rằng, lực lượng Tiger sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi thị trấn Maskanah được giải phóng. Chiến dịch này sẽ quét sạch toàn bộ vùng nông thôn phía đông Aleppo và mở đường cho các chiến dịch khác trên vùng nông thôn phía tây Aleppo đánh vào lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria, nhóm Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham ở các thị trấn Hayyan, Hreitan, Anadan, Rashideen và Khan Al-Assal.

Trong thời gian sắp tới, có nhiều khả năng quân đội Syria sẽ tổ chức chiến dịch tiếp theo trên vùng nông thôn phía tây Aleppo đánh vào các nhóm Hayat Tahrir al-Sham và Ahrar Al-Sham, đây cũng là lực lượng khủng bố thiện chiến, được huấn luyện và đào tạo từ các chuyên gia quân sự nước ngoài, có vũ khí, trang thiết bị tốt hơn IS do được cung cấp vũ khí và đạn dược, bao gồm cả tên lửa chống tăng TOW do Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn chuyển giao. Quân đội Syria hiện đang có lợi thế địa hình do kiểm soát Nubul và Zahra'a phía bắc và Al-Assad ở phía nam Aleppo.

Trước nguy cơ đối mặt với lực lượng Tiger, các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham và Ahrar Al-Sham, Quân đội Syria tự do FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tục tổ chức các cuộc tấn công trên hầu hết các chiến tuyến, từ Daraa đến Hama, Damascus nhằm kéo dài sức sống của IS phía đông Aleppo. Phiến quân đang cố gây khó khăn cho chiến dịch tấn công tiếp theo của quân đội Syria trên khu vực phía tây và tây nam thành phố Aleppo.

NT