Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa ở những nước nào?

Với cuốn hộ chiếu phổ thông trên tay, hiện tại, công dân Việt Nam được tự do đi lại ở 44 quốc gia trên thế giới mà không cần visa. Con số này cao hơn một số nước thuộc khu vực Châu Á như Trung Quốc (43), Bắc Triều Tiên (41), Iran và Myanmar (40).
Hộ chiếu và visa là hai giấy tờ quan trọng cho một chuyến du lịch nước ngoài
Hộ chiếu và visa là hai giấy tờ quan trọng cho một chuyến du lịch nước ngoài

Hộ chiếu và thị thực (visa) là hai giấy tờ thông hành quan trọng nhất để bạn nhập cảnh vào quốc gia hay vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Một trong những vấn đề được các tín đồ du lịch quan tâm nhất chính là việc xin thị thực nhập cảnh ở các quốc gia.

Với hộ chiếu phổ thông, công dân Việt Nam có thể du lịch tại 44 quốc gia mà không cần visa

Theo thông tin mới nhất cập nhật vào tháng 3/2015, Việt Nam đã ký Hiệp định thỏa thuận miễn visa với 79 nước, trong đó 76 nước Hiệp định, thỏa thuận đang có hiệu lực; Tuy nhiên, hầu hết các Hiệp định ký kết có hiệu lực với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và người sở hữu hộ chiếu phổ thông nhưng làm trong các cơ quan đại diện ngành ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Du khách Việt có thể du lịch thoải mái ở một số quốc gia Đông Nam Á mà không cần thị thực

Với quốc tịch Việt Nam, công dân có thể đi du lịch ở 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa. Con số này cao hơn một số nước thuộc châu Á như Trung Quốc (miễn visa tại 43 nước), Bắc Triều Tiên (miễn visa tại 41 nước), Iran và Myanmar (miễn visa tại 40 nước). Trong khi đó, một số nước Đông Nam Á có tỷ lệ cao vượt trội như Singapore (167 nước), Malaysia (163 nước), Brunei (146 nước).

Hộ chiếu của Singapore "quyền lực" nhất khu vực Đông Nam Á

Như vậy, với một tấm hộ chiếu phổ thông, du khách Việt không cần xin thị thực vẫn có thể du lịch. Tại những quốc gia này, chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất trong 6 tháng, đủ tài chính trong thời gian du lịch là bạn yên tâm xách va li lên đường.

 Trong khu vực Đông Nam Á, hiện có 9 nước miễn visa cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo từng quốc gia sẽ quy định thời gian cư trú khác nhau.

 Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore và Thái Lan: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

 Myanmar: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

 Philippines: Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông và thời gian lưu trú không quá 21 ngày.

 Riêng với Đông Timor, quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, du khách không cần xin visa ở Việt Nam. Tới sân bay quốc tế của Đông Timor, bạn sẽ làm thủ tục xin nhập cảnh với mức phí 30 USD và vé máy bay khứ hồi.

Cuba là một trong số các nước châu Mỹ miễn thị thực cho Việt Nam

Ngoài ra, một số nước thuộc châu Mỹ như Cuba, Haiti, Ecuador, Uruguay, Costa Rica, Cộng hòa Panama… cũng miễn thị thực cho công dân Việt Nam. Bạn cũng có thể tới hòn đảo Jeju nổi tiếng của Hàn Quốc mà không cần visa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tới thăm các vùng miền khác của xứ sở Kim Chi vẫn phải xin cấp thị thực như bình thường. Tuy nhiên không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác.

 Một lưu ý quan trọng là điều kiện hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng được áp dụng cho tất cả các trường hợp.