HLV Park Hang-seo: 'Chiến thắng nhờ mồ hôi và nước mắt của cầu thủ'

Sau khi nắm tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo chưa bao giờ nhận công lao về mình mà chỉ nói ngắn gọn: "Chiến thắng này là nhờ vào sự nỗ lực bằng mồ hôi và nước mắt của cầu thủ".

Cuốn sách Phong cách quản trị Park Hang-seo kể những câu chuyện về vị huấn luyện viên đến từ Hàn Quốc, từ đó đưa ra bài học và kinh nghiệm về quản trị.

Tác giả sách Lê Huy Khoa - người từng là trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang-seo - đã được chứng kiến nhiều câu chuyện trong quá trình tập luyện, thi đấu của thầy trò HLV Park.

Luôn đề cao vai trò cầu thủ

Vị trợ lý ngôn ngữ kể trong các trận đấu, khi đã phổ biến chiến thuật, sắp xếp xong đội hình, ông Park vẫn thường tâm sự: "Những gì tôi dặn các cầu thủ chúng ta đều nói hết rồi, bây giờ là lúc tin tưởng vào họ mà thôi".

“Với khoảng gần 15 trận đấu sau khi nắm tuyển Việt Nam, ông chưa bao giờ nhận công lao về mình mà chỉ nói ngắn gọn rằng chiến thắng này là nhờ vào sự nỗ lực bằng mồ hôi và nước mắt của cầu thủ”, sách viết.

HLV Park Hang-seo: 'Chien thang nho mo hoi va nuoc mat cua cau thu' hinh anh 1
Sách Phong cách quản trị Park Hang-seo.


Tác giả phân tích, trong gần 30 năm sự nghiệp cầm quân, ông Park Hang-seo hiểu rõ rằng sự thành bại của HLV hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của cầu thủ.

Tuyển Việt Nam không có những cầu thủ tinh quái, tinh ranh, về mặt tính cách, người Việt cũng không ranh ma, hay yêu cầu này nọ, và điều đó giúp ông Park không nhức đầu để có thể quản trị tập thể này. Chỉ cần tin tưởng và trao cho họ động lực, họ sẽ là đội quân chiến đấu đúng nghĩa.

Không chỉ luôn đề cao vai trò của cầu thủ, ông Park Hang-seo là người ít nói về mình, và luôn nói về những đồng nghiệp. Những chiến thắng của U23 Việt Nam luôn được ông nhấn mạnh là nhờ sự quan tâm của nhà nước, liên đoàn, các câu lạc bộ và đặc biệt là người hâm mộ.

"Tôi muốn tạo ra kỳ tích"

Vị trợ lý ngôn ngữ kể trước khi lên đường dự vòng chung kết U23 châu Á, ngày họp báo trước khi xuất phát, có phóng viên hỏi về mục tiêu ông Park Hang-seo đặt ra ở giải lần này là gì, ông trả lời rằng: “Chúng tôi đã chuẩn bị và muốn tạo ra kỳ tích”.

Câu trả lời ấy khiến cho cả người phiên dịch cũng ngỡ ngàng, lo lắng. Vì thời điểm đó, ông Park mới sang Việt Nam 3 tháng, liệu ông sẽ căn cứ vào gì để tạo kỳ tích. Phải hỏi đi hỏi lại ông Park, và vị HLV khẳng định đúng là ông nói đến kỳ tích. Ban đầu, nhiều người không tin vào điều ông Park nói. Những bình luận như: “mới sang mà nổ”, “kỳ tích kiểu gì”… xuất hiện.

Vào giải đấu, câu hỏi mà ông Park thường được nhận từ cánh phóng viên là ông có nghĩ sẽ thắng các trận đấu với các đội mạnh hay không. Ông trả lời chẳng HLV nào chuẩn bị để thua cả. Niềm tin là thứ mạnh mẽ nhất mà bất cứ HLV nào cũng cần phải có.

HLV Park Hang-seo: 'Chien thang nho mo hoi va nuoc mat cua cau thu' hinh anh 2
Khát vọng, niềm tin vào cầu thủ của ông Park là điểm tựa tâm lý cho đội bóng.

Theo tác giả sách, chính lời khẳng định, mong muốn tạo ra kỳ tích của HLV Park Hang-seo là một phần nào trở thành động lực khát khao cho tập thể đội bóng chiến thắng. Trong bóng đá, khát khao, chuẩn bị tâm thế cho một trận thắng là yếu tố tinh thần quan trọng.

Tôi mang trên ngực mình quốc kỳ Việt Nam

Từ khi cầm quân đội bóng Việt Nam, Park Hang-seo luôn quan tâm tới yếu tố Việt Nam. Một lần, ông đột nhiên lần lượt hỏi trung vệ Văn Đại và Tiến Dũng: “Cậu là người lính, cậu hiểu gì về lá cờ Việt Nam, màu đỏ và ngôi sao năm cánh tượng trưng cho điều gì?”

Ông bảo ai nhớ, ông thưởng tiền. Các cầu thủ không nhớ hết, cuối cùng ông đưa ra lời giải thích chi tiết.

Một trong những câu hỏi hóc búa mà báo chí đặt ra cho HLV Park Hang-seo là nếu Hàn Quốc đá với Việt Nam ở trận chung kết, ông mong đội nào thắng. Thông thường, mọi người sẽ trả lời cho qua theo cách “công việc là công việc, tình cảm là tình cảm”.

Nhưng HLV đã khôn khéo khi lồng thêm câu nói: "Quê hương tôi là Hàn Quốc, cha mẹ và Tổ quốc của tôi, nhưng tôi mang theo trên ngực mình quốc kỳ Việt Nam, tôi muốn giành chiến thắng cho Việt Nam".

Khi ở Thường Châu chuẩn bị cho trận chung kết U23 châu Á, HLV Park Hang-seo cùng 6-7 cầu thủ đi ra ngoài. Khi một nhóm người Trung Quốc bắt chuyện và biết đây là các thành viên đội tuyển đến từ Việt Nam, họ có vẻ coi thường, có ánh mắt, tiếng cười nhạo báng.

HLV Park Hang-seo: 'Chien thang nho mo hoi va nuoc mat cua cau thu' hinh anh 3
"Tôi mang trên mình quốc kỳ Việt Nam, tôi muốn giành chiến thắng cho người Việt Nam", sách dẫn lời ông Park.


Ông Park không chịu nổi cảnh đó, đã bước lên phía trước: “Chúng tôi người Việt Nam thì đã làm sao?” Cầu thủ Xuân Trường sợ ông nổi nóng, nên kéo ông lại. Hình ảnh đó cho thấy ông Park tự hào vì khoác lên mình chiếc áo có quốc kỳ Việt Nam.

Trong các cuộc họp báo quốc tế, HLV Park Hang-seo cũng luôn ưu tiên cho phóng viên Việt Nam. Ông sợ nói bằng tiếng Anh nhiều khiến phóng viên không nắm hết những gì mình truyền đạt, nên sau cuộc họp báo chung, ông xin phép trả lời riêng cho truyền thông Việt Nam.

Có lần, khi đang trả lời phỏng vấn phóng viên Việt, một đài truyền hình được chỉ định của AFC đề nghị ông trả lời thêm, nhưng ông gạt sang một bên, và chỉ trả lời những câu hỏi của phóng viên “quê nhà”. Cho tới khi các nhân viên của VFF giải thích đây là cơ hội quảng bá cho bóng đá Việt Nam, thì ông mới quay lại trả lời.

“Ông luôn ưu ái cho bất cứ ai, nếu có chữ Việt Nam trong đó: cổ động viên Việt, báo chí Việt. Và tình yêu Việt Nam trong ông cũng lớn dần”, sách viết.

Theo Zing News

Link gốc: https://news.zing.vn/hlv-park-hang-seo-chien-thang-nho-mo-hoi-va-nuoc-mat-cua-cau-thu-post900585.html