Hé mở hệ sinh thái Vàng Bảo Tín

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biên lợi nhuận của một số thành viên hệ sinh thái Vàng Bảo Tín khá thấp, dù được biết đến là một trong những thương hiệu có tiếng trong giới kinh doanh vàng tại Việt Nam.
Cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội ngay 'vía thần Tài' năm 2021. Ảnh: HB
Cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội ngay 'vía thần Tài' năm 2021. Ảnh: HB

Vàng Bảo Tín là thương hiệu có tiếng trong ngành kim hoàn phía Bắc từ hàng chục năm qua, được sáng lập bởi nữ doanh nhân Lương Thị Điểm – sinh năm 1936 tại tại thôn Bình Vọng, xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Thời kháng chiến chống Pháp, bà Điểm cùng chồng là ông Vũ Văn Khâm tham gia dân công làm nhiệm vụ chuyên chở đạn dược, gạo muối tiếp tế cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khi hoà bình lập lại, ông Khâm được điều về làm công nhân cho Tổng Cục đường sắt, bà Điểm theo chồng chuyển công tác từ ga Thanh Hóa, về Phủ Lý, Thường Tín và sau cùng định cư ở thị trấn Văn Điển, Hà Nội. Đây cũng là nơi thương hiệu Vàng Bảo Tín ra đời, thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Vàng Bảo Tín.

Theo truyền thông, trước khi bén duyên với nghề kim hoàn, nữ doanh nhân Lương Thị Điểm từng trải qua các công việc như bán ốc luộc và khoai lang ở cổng chợ Văn Điển.

“Ngày ấy bà bán đủ thứ từ nước chè, đến ốc luộc, khoai lang, bún riêu, kem 1-2 hào... Vì ngày nào cũng bán ở cổng chợ nên có người quen tin tưởng nhờ bà bán hộ nhẫn vàng. Rồi bà bán được bao nhiêu tiền lại gửi lại đầy đủ. Cứ như thế ngày càng đông người nhờ bà mua bán hộ vàng bạc”, bà Điểm từng chia sẻ với truyền thông.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, mức lãi thuần hàng năm của Doanh nghiệp tư nhân Vàng Bảo Tín khá thấp.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2019, Doanh nghiệp tư nhân Vàng Bảo Tín (công ty mẹ) đều đặn ghi nhận doanh thu thuần trong khoảng 23 -27 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận thuần tương ứng chỉ ở mức vài triệu đồng. Như năm 2018 và 2019, doanh nghiệp này lần lượt báo lãi thuần vỏn vẹn 5 triệu đồng và 6 triệu đồng.

Khoản lãi “mỏng”

Bà Lương Thị Điểm có 6 người con (3 trai, 3 gái), trong đó có tới 5 người theo nghiệp kim hoàn. Các cửa hàng của họ đều đặt tên thương hiệu có kèm “họ” Bảo Tín như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Hoàng Long.

Trong đó, nổi bật hơn cả là Bảo Tín Minh Châu – thương hiệu được sáng lập bởi người con trai lớn ông Vũ Minh Châu (SN 1953). Hiện Bảo Tín Minh Châu có 5 cơ sở kinh doanh tại Hà Nội và hơn 100 đại lý trên toàn quốc.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu được thành lập vào tháng 5/1995, trụ sở chính hiện đặt tại số 29 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tính đến tháng 5/2018, Bảo Tín Minh Châu có vốn điều lệ 100 tỉ đồng, trong đó Tổng giám đốc, ông Vũ Minh Châu góp 90,17 tỉ đồng, sở hữu 90,17% vốn. Phần vốn còn lại (9,83%) được nắm giữ bởi ông Vũ Phương Nam (SN 1984) – cá nhân có cùng địa chỉ thường trú với ông Vũ Minh Châu.

Trong giai đoạn 2016 – 2019, Bảo Tín Minh Châu chỉ báo lãi duy nhất 1 lần vào năm 2019 với lãi thuần vỏn vẹn 1,2 tỉ đồng. Các năm 2016, 2017 và 2018, công ty lỗ thuần lần lượt 4,4 tỉ đồng, 7,4 tỉ đồng và 4,46 tỉ đồng.

Hai thương hiệu khác cũng được nhiều người biết đến với nhiều cửa hàng có vị trí đắc địa trên địa bàn TP. Hà Nội là Bảo Tín Mạnh Hải và Bảo Tín Thanh Vân.

Trong đó, Bảo Tín Mạnh Hải tiền thân là một cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý tại 39 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội từ năm 1992. Đến năm 1995, pháp nhân Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu chính thức được thành lập. Chủ tịch công ty là ông Vũ Mạnh Hải.

Tính đến tháng 11/2018, Bảo Tín Mạnh Hải có vốn điều lệ 100 tỉ đồng, gồm 3 thành viên góp vốn là vợ của ông Vũ Mạnh Hải – bà Nguyễn Thị Thanh Vân (nắm giữ 60% vốn điều lệ), ông Võ Hùng Sơn (20%) và ông Vũ Sơn Tùng (20%) – có cùng địa chỉ thường trú với vợ chồng ông Hải, bà Vân.

Năm 2019, Bảo Tín Mạnh Hải ghi nhận doanh thu thuần đạt 104 tỉ đồng, tăng 55% so với năm trước; báo lỗ thuần 1 tỉ đồng, trong khi năm 2018 cũng lỗ 465 triệu đồng.

Lưu ý rằng, kết quả kinh doanh trên mới chỉ là số liệu tài chính riêng lẻ, tại trụ sở chính, chưa hợp nhất các chi nhánh.

Được biết, Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải hiện nay còn sở hữu nhiều chi nhánh và các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý khác./.