Hải quân Trung Quốc thử nghiệm pháo ray điện từ trường trên biển

VietTimes -- Lực lượng Hải quân Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm pháo ray điện từ trường trên biển. Pháo được lắp trên tàu đổ bộ lớp 072II Hải Dương Sơn. Tài khoản twitter OedoSoldier đăng tải video ghi lại cảnh chiến hạm với pháo ray (railgun) đang hải hành ra thao trường thử nghiệm trên biển.
Tàu đổ bộ xe tăng Hải Dương Sơn gắn pháo ray điện từ trên đường ra biển thử nghiệm.
Tàu đổ bộ xe tăng Hải Dương Sơn gắn pháo ray điện từ trên đường ra biển thử nghiệm.

Theo trang Defence Blog, Tàu đổ bộ Hải Dương Sơn là chiến hạm đổ bộ xe tăng, được chuyển đổi thành phương tiện mang cho pháo ray điện từ trường. Bộ quốc phòng Trung Quốc dự kiến sẽ trang bị loại pháo siêu hiện đại này cho hải quân năm 2025.

Trên video có thể thấy một tháp pháo lớn, đây là tháp pháo ray điện từ trường được lắp đặt phía đằng mũi tàu. Chiếc tàu thử nghiệm railgun đang cơ động trên sông Dương Tử hướng ra phía biển.

Pháo ray điện từ trường mới của Trung Quốc là dự án đầy tham vọng nhằm tạo ra một loại vũ khí hiệu quả với chi phí khai thác sử dụng thấp, dựa trên sự kết hợp công năng siêu mạnh của vũ khí, tầm bắn xa như tên lửa với độ chính xác cao.

Theo Popular Mechanics nguyên lý của pháo điện từ trường: Khác với các loại súng thông thường sử dụng năng lượng hóa học (thuốc súng) phóng đạn ra khỏi nòng súng hướng tới mục tiêu, railgun sử dụng năng lượng điện từ trường phóng đạn. Pháo ray sử dụng nguồn điện tạo ra trường điện từ rất mạnh giữa hai đường ray. Một thiết bị kim loại dẫn điện được gọi là bộ phận cảm ứng, kẹp chặt một đầu đạn và chạy tăng tốc giữa các đường ray, phóng viên đạn về hướng mục tiêu với tốc độ rất cao.

Để tạo ra tốc độ đầu đạn cao, súng cần có trạm nguồn điện áp cao và dòng điện công suất rất lớn. Trung Quốc bắt đầu phát triển loại vũ khí này từ những năm 80 thế kỷ 20. Tháng 10.2017, Đại học Kỹ thuật Hải quân thuộc PLA tuyên bố đã phát triển thành công các công nghệ được sử dụng để phát triển railgun.

Theo những nguồn thông tin mở, pháo điện từ trường của Hải quân PLA có khả năng tấn công mục tiêu trên khoảng cách đến 200km, đầu đạn bay với tốc độ 2,6km/s. Với tốc độ này, đạn có thể phá hủy mục tiêu chỉ bằng động năng. Hải quân Trung Quốc dự kiến kết thúc thử nghiệm loại vũ khí này vào năm 2023.

Chiến hạm mang pháo điện từ trường ra biển thử nghiệm. Video: tài khoản twitter OedoSoldier.