Hai “đầu lĩnh” của ĐT Việt Nam

VietTimes -- Quế Học Hải đang là thủ lĩnh hàng phòng ngự, còn Trọng Hoàng là cầu thủ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ phá lối chơi của đối thủ. Lối chơi mạnh mẽ của 2 cầu thủ này khiến họ đã trở thành những trụ cột của ĐT Việt Nam giai đoạn hiện nay.

Quế Học Hải đang là thủ lĩnh không thể thay thế của hàng phòng ngự. Ảnh VPF.

Quế Học Hải đang là thủ lĩnh không thể thay thế của hàng phòng ngự. Ảnh VPF.

Hiện nay, cả Trọng Hoàng và Quế Ngọc Hải đều là những cầu thủ có số lần khoác áo đội tuyển Việt Nam nhiều nhất. Đây là những cầu thủ mà ông Park tin cậy, ngầm giao các "mật lệnh" trước các trận đấu. Trong trận đấu với Malaysia, HLV Tan Cheng-Hoe đã quá quen thuộc lối đá của các cầu thủ Việt Nam thì Trọng Hoàng và Quế Ngọc Hải vẫn biết "làm mới" lối đá của đội. 

Thủ lĩnh đích thực

Đầu trận, Văn Toàn được đẩy sang cánh trái, mảng miếng phối hợp của Văn Hậu không tốt nên để các cầu thủ Malaysia khoét biên. Việc Quang Hải được đẩy vào giữa trở thành tiền vệ trung tâm thứ 3 hỗ trợ Tuấn Anh, Hùng Dũng khiến cho Trọng Hoàng phải “bao biên”.

Khi ông thầy Park khi chủ động nhường thế trận cho Malaysia thì vai trò của Quế Ngọc Hải sẽ trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Trong một thế trận Malaysia ào ào chơi pressing các cầu thủ hậu vệ không được để đối thủ có cơ hội áp sát khung thành, không được để khoảng trống cho họ tung cú sút.

Ngoài phòng ngự, Quế Ngọc Hải còn làm tốt nhiệm vụ kiến tạo. Ảnh SLFC.

Ngoài phòng ngự, Quế Ngọc Hải còn làm tốt nhiệm vụ kiến tạo. Ảnh SLFC.

Khi đoạt bóng, các cầu thủ Việt Nam đủ bản lĩnh, kinh nghiệm mạnh dạn cầm bóng, ban chuyền nhau chứ không phải phá bừa lên trên. Quế Ngọc Hải là thủ lĩnh trong hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam với hàng loạt pha xử lý chính xác, tỉnh táo, bọc lót cho đồng đội.

“Không phải tôi muốn đổ lỗi cho đồng đội, nhưng sự thật là chúng tôi đã không thể có khoảng trống nào để tung ra cú sút. Chúng tôi cứ đưa bóng đến khu vực cấm địa đối phương rồi lại để cơ hội trôi đi”, đội trưởng Aidil Zafuan nói trong bất lực.

Khi ông Tan Cheng-Hoe tập trung phong tỏa Tuấn Anh, ngòi nổ phát động tấn công thì Quế Ngọc Hải đã bất ngờ thể hiện đẳng cấp của mình bằng đường chuyền dài chính xác từng xăng-ti-mét cho Quang Hải ghi bàn. Trong bóng đá khu vực Đông Nam Á không nhiều hậu vệ phát động tấn công tốt như đội trưởng đội tuyển Việt Nam.

4 trận đấu, ông Park có 4 lối tiếp cận khung thành Malaysia khác nhau. Điều đó khiến cho các cầu thủ Malaysia bất ngờ, lần này cả thủ thành Farizal lẫn trung vệ Shahrul đều chơi mất tập trung ở tình huống dẫn tới bàn thua.

Công sắc, thủ chắc

Trong khi đó, Trọng Hoàng dành cả hiệp đầu cho nhiệm vụ phòng thủ, ngăn cản Sumareh, Safawi Rasid và sau này là Akhyar Rashid vào thay lão tướng Talaha. Ông Park đã đẩy Quang Hải vào trong, để mình Trọng Hoàng đối đầu cả hậu vệ trái La'Vere Corbin-Ong và các tiền vệ cánh của Malaysia.

Đó cũng là lý do chúng ta thấy Hoàng “bò” bị chuột rút khi trận đấu còn độ 10 phút. Cầu thủ có thể lực tốt nhất của đội tuyển Việt Nam đã quần thảo với cầu thủ nhập tịch La'Vere Corbin-Ong, Sumareh hay tiền vệ tốc độ Safawi Rasid và sức trẻ của Akhyar Rashid.

Khi Văn Hậu chưa tìm lại được sự ăn ý tốt nhất do thời gian tập trung cùng đội tuyển ngắn, lệch múi giờ khi di chuyển từ Hà Lan về Việt Nam, thể lực không được sung mãn, cánh trái đội tuyển Việt Nam bị treo. 

Trọng Hoàng đang là lá bài chiến thuật quan trọng của ông Park. Ảnh VPF

Trọng Hoàng đang là lá bài chiến thuật quan trọng của ông Park. Ảnh VPF

Khi Tuấn Anh được thay ra, đội tuyển Việt Nam không có nhiều đường chuyền dài tấn công. Như vậy, Trọng Hoàng ngoài nhiệm vụ phá lối chơi của đội tuyển Malaysia, cần phải thực hiện nhiệm vụ tấn công, nhất là khi Văn Toàn được trả lại bên cánh phải hỗ trợ cầu thủ xứ Nghệ phòng ngự.

Người xem đã được chứng kiến miếng đánh sở trường của chàng trai gốc Nghệ này. Trọng Hoàng di chuyển khôn ngoan ở hành lang phải, rồi trả ngược lại trung lộ cho đồng đội. Nếu Văn Toàn không sút trượt hay cú đá bồi của Anh Đức không trúng hậu vệ Malaysia thì đây sẽ là bàn thắng đẹp của đội tuyển Việt Nam.

Rõ ràng, với triết lý của HLV Park Hang Seo: “Muốn chiến thắng, trước tiên phải không thua” thì Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đều là những cầu thủ quan trọng. Ngoài kỹ năng phòng ngự đã được kiểm chứng thì 2 cầu thủ xứ Nghệ đều là lá bài chiến thuật quan trọng tung cú đấm bất ngờ vào hàng phòng thủ đối phương.

Cả 2 hội tụ đủ kinh nghiệm, bản lĩnh và thể lực để thực hiện những yêu cầu chiến thuật của ông Park. Nên có thể dễ hiểu, nếu không chấn thương thì cả 2 đều luôn có tên trong đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam.