Hai bộ đang xem xét chế độ sau khi xóa tư cách Nguyên Bộ trưởng với ông Vũ Huy Hoàng

VietTimes -- Ngày 3/2/2017, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017, Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, ông Mai Tiến Dũng đã trả lời về chế độ, chính sách sau khi “xoá tư cách nguyên Bộ trưởng với ông Vũ Huy Hoàng”.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, ông Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, ông Mai Tiến Dũng

Ông  Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo: “Toàn bộ cơ chế chính sách của ông Hoàng, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương xem xét đề xuất cụ thể. Hiện 2 Bộ này đang nghiên cứu cụ thể vấn đề này để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định”

Người đứng đầu văn phòng Chính phủ cho biết thêm, trong quyết định kỷ luật cách chức nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư TƯ Đảng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan có hình thức kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương.

Nghị quyết nêu rõ: Xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này, và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương (nhiệm kỳ 2011-2016) đối với ông Hoàng theo Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thủ tướng ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng. Đồng thời, giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của Luật về cán bộ, công chức, viên chức. Đây sẽ là cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

 Ban bí thư đã họp xem xét những vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016.

Cụ thể, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông.