Hà Nội: Tốn hàng chục triệu di chuyển 1 cây xà cừ nhưng chưa biết trồng ở đâu

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc di dời, chăm sóc xà cừ cổ thụ tốn hàng chục triệu đồng mỗi cây, nhưng lại nảy sinh vấn đề, sau này sẽ trồng lại những cây này ở đâu, bởi chắc chắn không thể trồng lại xà cừ cổ thụ trên các tuyến phố nội ô.
Ông Nguyễn Đức Chung lo ngại tìm chỗ trồng lại những cây xà cư sau khi di chuyển, chăm sóc.
Ông Nguyễn Đức Chung lo ngại tìm chỗ trồng lại những cây xà cư sau khi di chuyển, chăm sóc.

Sáng 20/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư HĐND thành phố khóa XV.

Nhiều cử tri đặt câu hỏi trước kế hoạch di dời, thay thế xà cừ trên các tuyến phố. Đặc biệt, việc mở rộng đường vành đai 3 sẽ ảnh hưởng tới 1.300 cây xanh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhất trí với các ý kiến của cử tri, trong đó có vấn đề cây xà cừ nào phải đánh chuyển di dời hoặc chặt hạ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, kế hoạch đánh chuyển di dời hoặc chặt hạ phải đảm bảo nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế khi thực hiện dự án.

Ông Chung cho biết, TP. Hà Nội sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc cây xanh nào cần đánh chuyển hoặc chặt hạ. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế khi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, theo ông Chung những cây xà cừ lớn khi di dời về vườn ươm sau đó còn làm nảy sinh vấn đề "thời gian tới sẽ trồng ở đâu?". Bởi trên địa bàn thành phố, không có tuyến phố nào có thể trồng lại cây xà cừ có đường kính lớn như vậy.

Cụ thể ông Chung nói: “Chúng ta phải bỏ mất chục triệu đồng ra đánh chuyển di dời, chăm sóc một cây, nhưng tới đây chưa biết trồng ở đâu. Tôi khẳng định không thể trồng xà cừ ở các tuyến phố, có thể chỉ đem ra trồng trong các công viên”.

Với những cây xà cừ lớn, thành phố cũng có kế hoạch di chuyển trồng ở bùng binh trên đường 5 kéo dài và đường Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, cũng chỉ có một lượng cây xà cừ nhất định, các bùng binh, công viên cũng không thể đáp ứng được hết lượng cây xà cừ trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, từ cuối năm 2015 đến nay TP đã trồng được khoảng 300.000 cây xanh, những cây này đảm bảo 97% là sống. Hà Nội đều có thiết kế trên từng tuyến phố khi trồng cây và đã ứng dụng tất cả những gì tốt nhất của thế giới về khoa học kỹ thuật để đảm bảo cây sống tỷ lệ cao nhất.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chính thức có thông tin về việc di chuyển, chặt hạ, 1.300 cây trên đường Phạm Văn Đồng (vành đai 3), Sở nay cho biết quan điểm của UBND TP. Hà Nội là trong trường hợp bắt buộc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phải được tính toán chặt chẽ, chọn phương án tối ưu với ưu điểm hàng đầu là bảo tồn, di chuyển dù có thể phát sinh chi phí, trong điều kiện không thể dịch chuyển mới thực hiện giải pháp giải tỏa, chặt hạ.

Số cây phải xử lý trong dự án TP sẽ giao các cơ quan, đơn vị lên danh sách, hồ sơ cây xanh, phương án cụ thể đối với từng cây, có sự giám sát chặt chẽ việc xử lý cây xanh khi di dời hay chặt hạ.