Hà Nội: thời gian cấp bảo hiểm còn 1 ngày

VietTimes -- Bảo Hiểm xã hội Hà Nội vừa chỉ đạo Bảo hiểm  các quận, huyện, thị xã trên địa bàn rút ngắn thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Thời gian cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ còn 1 ngày - (Ảnh minh họa)
Thời gian cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ còn 1 ngày - (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với các quận trên địa bàn, thời gian cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 1 ngày, đối với các cấp huyện, thị xã, thời gian này sẽ là 2 ngày.

Lý giải về sự chênh lệch trên, Bảo hiểm Hà Nội cho biết, tại các huyện, thẻ bảo hiểm được chuyển qua đường bưu điện để cấp phát tới người dân nên lâu hơn 1 ngày so với tại các quận do mất thêm thời gian di chuyển. Trên thực tế, BHXH huyện đã in cấp thẻ trong 1 ngày, sau khi xã chuyển dữ liệu của trẻ được gửi tới cơ quan BHXH.

Tại một quận mới thành lập của Thành phố là Bắc Từ Liêm, 100% các phường, xã trên địa bàn nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử. Để thực hiện tốt việc này, BHXH quận đã tuyên truyền đến người dân về giao dịch dịch vụ công trực tuyến, giúp họ nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính của chính quyền và BHXH.

Còn đối với quận Hà Đông, để đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT, lãnh đạo BHXH quận đã yêu cầu mỗi cán bộ nghiệp vụ liên quan nâng cao trình độ công nghệ thông tin, tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý ngay những hồ sơ phát sinh trong ngày.

Nằm trong chương trình cải cách hành chính công, mới đây thành phố Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 144 phường, xã trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Qua đó, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa.