Hà Nội sắp phạt tiền người đi bộ vi phạm giao thông

Từ ngày 1/2/2016, CSGT Công an TP Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách…
Người đi bộ trèo qua rào chắn giữa đường (Ảnh: VnExpress)
Người đi bộ trèo qua rào chắn giữa đường (Ảnh: VnExpress)

CSGT Công an TP Hà Nội cho biết tình trạng người đi bộ và người điều khiển xe mô tô vi phạm giao thông là nguyên nhân gây cản trở giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Được biết, năm 2015, Hà Nội xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông trong đó tai nạn liên quan đến người đi bộ xảy ra 112 vụ, tai nạn do người đi bộ gây ra xảy ra 33 vụ, tai nạn liên quan đến xe mô tô xảy ra 1.008 vụ, tai nạn do xe mô tô gây ra xảy ra 916 vụ, chiếm 54%.

Người đi bộ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng đối với các hành vi: Đi không đúng phần đường quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng đối với người đi bộ có hành vi mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc (trừ trường hợp là người phục vụ quản lý, duy trì đường cao tốc).

Theo Vntinnhanh