Hà Nội: Khai trương điểm hiến máu cố định đầu tiên

VietTimes -- Ngày 22/6, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã trở thành địa điểm hiến máu cố định đầu tiên ngoài Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tại Thủ đô, hoạt động thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Từ hôm nay (22/6), người dân Hà Nội có thêm một địa điểm hiến máu tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
Từ hôm nay (22/6), người dân Hà Nội có thêm một địa điểm hiến máu tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - cho biết: “Điểm hiến máu cố định tại các TTYT quận, huyện được triển khai nhằm tạo điều kiện cho người dân hiến máu thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm, phát triển hoạt động hiến máu theo hướng bền vững. Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để chúng tôi hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận/huyện”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trò chuyện với người dân đi hiến máu tình nguyện tại điểm hiến máu cố định.
Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trò chuyện với người dân đi hiến máu tình nguyện tại điểm hiến máu cố định. 

Hiến máu là một hoạt động nhân văn, ý nghĩa. Trong những năm qua, người dân Thủ đô rất tích cực tham gia hiến máu, thể hiện qua số lượng người hiến máu tăng lên mỗi năm. Tới năm 2018, có trên 220.000 đơn vị máu được hiến.

Tuy nhiên, sự tăng lên của lượng máu tiếp nhận chưa thể đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị bởi địa bàn Hà Nội còn tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, có nhu cầu lớn về máu. Bên cạnh đó, nhu cầu máu không chỉ có ở Thủ đô mà còn khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

TS. Bạch Quốc Khánh chụp ảnh cùng người dân đến hiến máu
TS. Bạch Quốc Khánh chụp ảnh cùng người dân đến hiến máu

Mặc dù có số lượng người hiến máu tăng lên mỗi năm nhưng TP. Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Vì vậy, nhiều điểm hiến máu cần được bố trí ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân cùng hiến máu.