Hà Nội: Hàng ăn, trung tâm thương mại, Grab hoạt động trở lại

VietTimes  -- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cửa hàng ăn, khi mở của hàng trở lại phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn bằng mika, kính hoặc ni lông để người đối diện không lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị thường xuyên đo thân nhiệt và đi vào, đi ra một chiều.
Các quán ăn bắt đầu được mở cửa trở lại sau hơn 3 tuần giãn cách xã hội.
Các quán ăn bắt đầu được mở cửa trở lại sau hơn 3 tuần giãn cách xã hội.

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, vừa diễn ra chiều 22/4.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, kể từ 0h ngày 23/4, ngoài 2 huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ; 2 thôn Hạ Lôi và Dũng Tiến trên địa bàn 2 huyện tiếp tục cách ly triệt để và nghiêm túc; các địa phương khác trên địa bàn thành phố sẽ dần cho hoạt động kinh tế trở lại, song các loại hình như quán bar, karaoke, massage, quán Internet, điện tử… tiếp tục dừng hoạt động theo đúng Chỉ thị 15. Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người cũng chưa được phép hoạt động trở lại.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra ngoài đường. Các chốt ngã tư tập trung đông người, đề nghị cảnh sát giao thông thường xuyên khuyến cáo và hướng dẫn người dân. 

"Qua thực tiễn trên địa bàn, chúng tôi đề nghị mọi người dân khi tham gia giao thông, khi dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ, người ngồi trong ô tô không đáng ngại, nhưng những người đi xe máy phải cố gắng giữ khoảng cách, xếp thứ tự, tránh tình trạng chen lấn" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý. 

Hà Nội: Hàng ăn, trung tâm thương mại, Grab hoạt động trở lại ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

"Các cửa hàng ăn, khi mở của hàng trở lại phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn bằng mika, kính hoặc ni lông để người đối diện không lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng tổ chức như vậy, giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và đi vào, đi ra một chiều" - Chủ tịch nêu khi nhắc đến các cửa hàng ăn uống.

Bố trí 4 khách sạn làm nơi ở cho phi công nước ngoài

Lo ngại bệnh viện có thể trở thành "ổ dịch" bất cứ lúc nào, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiều lần nhấn mạnh tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh trên tinh thần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: kê khai y tế, ứng dụng CNTT, nước khử khuẩn…

Chủ tịch đề nghị, đối với những người có bệnh lý, phải kiểm soát, cách ly chặt chẽ, tránh lây nhiễm. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm sóc… Ông đề nghị các Bệnh viện của Hà Nội và Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội phải thực hiện tốt việc phòng, chống dịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã giao cho các lực lượng xử phạt các quán nước chè, quán trà chanh, cửa hàng kinh doanh,… lấn chiếm vỉa hè. Giao Sở Y tế, Sở Du lịch bố trí nơi nghỉ 4 khách sạn (Daewoo, Pullman, Crown Mỹ Đình, Pacific đường Thanh Niên) cho phi công nước ngoài. Chủ các cơ sở, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; khuyến khích ghi nhật ký để có thể truy xuất nhanh…

Về phương tiện vận tải trong nội đô, ông Chung nhấn mạnh: "Trước mắt từ nay đến 30/4, thành phố cho phép Tổng Công ty Vận tải và các đơn vị làm dịch vụ như Grab, taxi, xe khách cho vận chuyển trở lại với 20-30% công suất. Đến giữa tuần sau, sẽ tiếp tục quyết định các giải pháp khác".

Theo Chủ tịch, các phương tiện giao thông vận chuyển trở lại không được hoạt động hết công suất. Đồng thời, phải có các biện pháp phòng, chống dịch cho hành khách theo đúng quy định. 

Công an kiến nghị duy trì chốt kiểm soát ở cửa ngõ

Phó Giám đốc Công an TP Đoàn Ngọc Hùng cho biết, đến nay, Công an TP đã xử lý 176 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19, lập hồ sơ xử lý hình sự 12 vụ, 20 đối tượng,… Trong đó, có 5 vụ, 11 đối tượng chống người thi hành công vụ.

Phó Giám đốc Công an TP kiến nghị với BCĐ TP về việc duy trì 30 chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm cửa ngõ ra vào TP bởi theo kế hoạch đến 24 giờ ngày 22/4 sẽ kết thúc.