GS TS Phan Đình Diệu từ trần

VietTimes -- Vào lúc 10h00 sáng 13/5/2018, GS TS Phan Đình Diệu - Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Hội Tin học Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện 354 Quân đội sau hơn 1 năm đột quỵ. Đối với ngành CNTT Việt Nam, sự ra đi của GS TS Phan Đình Diệu là một tổn thất lớn.
GS TS Phan Đình Diệu (bên phải) và TS Giang Công Thế - chuyên viên Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. (Ảnh do TS Giang Công Thế cung cấp)
GS TS Phan Đình Diệu (bên phải) và TS Giang Công Thế - chuyên viên Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. (Ảnh do TS Giang Công Thế cung cấp)

GS Phan Đình Diệu sinh năm 1936 tại Hà Tĩnh. Trong cuộc đời mình, ông nổi tiếng với sự chính trực và có những đóng góp tâm huyết về chính sách phát triển khoa học giáo dục nước nhà. Ông từng là Đại biểu Quốc hội và ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhớ lại những kỷ niệm với GS Diệu, TS Giang Công Thế (làm việc tại Ngân hàng Thế giới) – thường được biết tới với bút danh Hiệu Minh – kể lại: “Là người có tâm với khoa học và rất yêu toán và tin, GS Diệu bỏ không biết bao công sức để xây dựng ngành này cho nước nhà cùng với những giáo sư đầu ngành như Tạ Quang Bửu, Hoàng  Tụy, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Văn Đạo…

Đi sang Pháp, thay vì dành tiền mua xe Peugeot về bán lấy lãi như nhiều người, ông mua rất nhiều linh kiện máy tính cho Viện”.

Không chỉ là một nhà khoa học tài năng, GS. Phan Đình Diệu còn là một người thầy gần gũi, tận tình mà nghiêm khắc với học trò. Ông có thời gian làm cán bộ giảng dạy ở Khoa Công nghệ Thông tin (sau này là Trường ĐH Công nghệ, thuộc ĐHQG Hà Nội), và là chuyên gia cao cấp của đại học này.
Ông cũng là người rất gần gũi với các nhà báo và thường hay hỏi xem các nhà báo có hiểu được hay chưa về những vấn đề khoa học mà ông và các đồng nghiệp đang có nhiều tranh luận. Trên cơ sở đó, ông sẵn sàng giành thời gian giải thích cặn kẽ cho các nhà báo.