Google làm một nửa đất nước Nhật Bản mất Internet

VietTimes – Tuần trước, gần một nửa đất nước Nhật Bản đã không thể truy cập Internet vì một lỗi của Google. Sai lầm đã được phát hiện và sửa chữa trong vòng 10 phút, nhưng hệ quả của nó đã khiến cho kết nối internet ở một số nơi tại Nhật Bản chậm “như rùa bò”. 

Sai lầm của Google đã khiến mạng Internet của Nhật Bản bị sập vào hôm 25/8 (ảnh: Engadget)

Sai lầm của Google đã khiến mạng Internet của Nhật Bản bị sập vào hôm 25/8 (ảnh: Engadget)

Theo Engadget, tác động của vụ mất kết nối Internet lớn đến nỗi Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã khởi xướng một cuộc điều tra về vấn đề này.

Trục trặc xảy ra vào khoảng trưa ngày thứ Sáu (25/8). Một sai lầm định tuyến của Google đã làm xuất hiện một số địa chỉ IP mới dành cho Google. Tuy nhiên, những địa chỉ IP này thực sự thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ internet Nhật Bản. Vì vậy, một lưu lượng lớn truy cập vốn dành cho Nhật Bản đã bất ngờ được gửi đến Google bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet như Verizon. Nhưng Google không phải là nhà cung cấp dịch vụ và không phải là phương tiện để định tuyến dữ liệu, vì vậy tất cả lưu lượng truy cập dành cho Nhật Bản về cơ bản đã được gửi đến đâu đó.

Khả năng kết nối của Nhật Bản đã được phục hồi trong vòng một giờ đồng hồ, nhưng tốc độ kết nối trở nên chậm chạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ. Chẳng hạn như ngành tài chính đã phải tạm dừng các giao dịch trực tuyến. Trong ngành vận tải, những người di chuyển bằng phương tiện của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã không thể mua vé tàu hỏa. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet bị ảnh hưởng nhiều nhất là KDDI Corp và NTT Communications, trong đó NTT Communications cung cấp dịch vụ cho hơn bảy triệu người.

Người phát ngôn của Google nói với tờ Asahi Shimbun: "Chúng tôi đã đặt sai thông tin cho mạng. Sau khi phát hiện sự cố, chúng tôi đã sửa đổi thông tin trong vòng tám phút. Chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra sự bất tiện và lo lắng cho những người sử dụng Internet Nhật Bản”.