Các nhà khoa học vừa phát hiện một cách di chuyển hoàn toàn mới của loài rắn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà nghiên cứu đã đặt tên phương thức di chuyển này là "lasso locomotion".
Cách thức di chuyển mới của roài rắn (Ảnh: Science Alert)
Cách thức di chuyển mới của roài rắn (Ảnh: Science Alert)

Các nhà khoa học mới đây đã xác định được một phương thức vận động hoàn toàn mới của loài rắn. Phương thức vậy động mới này có phần hơi khó khăn nhưng chúng cho phép loài rắn leo lên những khối trụ lớn và nhẵn một cách ấn tượng. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên phương thức di chuyển này là "lasso locomotion" bởi vì những con rắn sẽ leo lên bằng cách quấn chặt cơ thể của nó quanh các cấu trúc hình trụ, chúng sẽ siết chặt cơ thể để có thể bám như những sợi dây thòng lọng vòng từ thân đến đuối.

Các phương thức di chuyển, leo trèo của loài rắn đã được các nhà khoa học khám phá từ rất lâu. Với loài rắn cây nâu (tên khoa học là Boiga iregularis), hành vi leo trèo mới giúp chúng có thể leo lên một khối đá hình trụ nhẵn và lớn một cách dễ dàng. Các nhà khoa học đánh giá, cách leo trèo mới của loài rắn giúp chúng leo lên những địa hình khó dễ dàng hơn rất nhiều. Đây có thể coi là hình thức di chuyển hoàn toàn mới của loài rắn được xác định từ trước đến nay.

Cách thức di chuyển mới giúp loài rắn có thể leo trèo ở những địa hình khó (Ảnh: Science Alert)

Cách thức di chuyển mới giúp loài rắn có thể leo trèo ở những địa hình khó (Ảnh: Science Alert)

Nhóm nghiên cứu do nhà sinh vật học tại khu bảo tồn Julie Savidge đến từ Đại học bang Colorado giải thích: "Trong gần 100 năm qua, tất cả các phương thức di chuyển của loài rắn được chia thành 4 kiểu: thẳng hàng, uốn lượn, nghiêng một bên và uốn tròn theo hình zigzag". Một phương thức chuyển động khác của loài rắn đó chính là kiểu chuyển động đẩy trượt cũng được một số nhà khoa học công nhận là một dạng chuyển động riêng biệt. Phương thức chuyển động đẩy trượt thường được rắn sử dụng khi di chuyển trên các bề mặt phẳng.

Trong mọi trường hợp, "lasso locomotion" hoàn toàn khác so với tất cả các hình thức chuyển động của loài rắn trước đây và là một phát hiện tình cờ được thực hiện trong một dự án bảo tồn ở đảo Guam, nơi loài rắn cây nâu đã hủy hoại các quần thể chim trên hòn đảo này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra kiểu chuyển động mới của loài rắn khi nhốt những cá thể chim trên hòn đảo Guam vào các vách ngăn bằng kim loại để bảo về khỏi sự tấn công của loài rắn cây nâu. Nhà nghiên cứu y học vùng hoang dã Thomas Seibert giải thích: "Chúng tôi đã xem khoảng 4 tiếng video và đột nhiên, chúng tôi thấy con rắn có hình dạng giống như một chiếc dây thòng lọng vắt vẻo xung quanh khối hình trụ và lắc lư cơ thể của nó. Chúng tôi đã xem đoạn video khoảng 15 lần và cảm thấy rất bất ngờ về cách di chuyển đó của loài rắn".

Trong video ghi lại, những con rắn leo lên những hình trụ thẳng đứng và nhẵn bằng cách cuốn vào cột như một chiếc dây thòng lọng với phần đầu và cổ hướng lên phía trên, trong khi phần thân của chúng uốn tròn và ôm chặt vào khối trụ. Kỹ thuật này cho phép rắn cây nâu có thể leo lên những khối hình trụ có đường kính lớn gấp đôi cơ thể của chúng. Phương thức leo trèo này cũng khiến cho chúng có thể bám chắc vào địa hình và rất khó có thể kéo chúng ra.

Tuy giúp cho loài rắn có thể leo lên những địa hình khó, nhưng cách di chuyển này khiến cho chúng mất rất nhiều sức (Ảnh: Science Alert)

Tuy giúp cho loài rắn có thể leo lên những địa hình khó, nhưng cách di chuyển này khiến cho chúng mất rất nhiều sức (Ảnh: Science Alert)

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Tốc độ di chuyển của chúng rất chậm, điều này cho thấy phương thức di chuyển lasso locomotion khó như thế nào". Nhà sinh vật học Bruce Jayne của Đại học Cincinnati cho biết: " Mặc dù chúng có thể leo lên bằng cách di chuyển lasso locomotion, nhưng cách di chuyển này tốn của chúng rất nhiều sức lực. Những con rắn leo trèo bằng phương thức này thường phải tạm dừng trong một khoảng thời gian để nghỉ ngơi".

Sau khi phát hiện ra phương thức leo trèo mới của loài rắn, các nhà khoa học hy vọng rằng họ sẽ có thể tạo ra những địa hình khó hơn để ngăn những con rắn cây nâu phá hoại các quần thể chim trên đảo Guam. Savidge chia sẻ: "Hầu hết các loài chim rừng bản địa đã biến mất trên đảo Guam. Hy vọng rằng những gì chúng tôi phát hiện sẽ giúp khôi phục loài chim sáo đá và các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng khác. Giờ đây chúng tôi có thể thiết kế những vách ngăn mà loài rắn cây nâu khó có thể tiếp cận".

Theo Science Alert