Giang Kim Đạt ra tòa với cáo buộc chiếm đoạt 255 tỷ đồng của nhà nước

VietTimes -- Sau khi phải hoãn phiên toà vào ngày 21/1/2017 do nhiều luật sư vắng mặt, sáng nay (16/2/2017) TAND TP Hà Nội tiếp tục tiến hành vụ án tham nhũng tại Vinashinlines ra xét xử sơ thẩm, dự kiến phiên tòa kéo dài 4 ngày.
Giang Kim Đạt bị truy tố tội tham nhũng. Ảnh: Thân Hoàng - Tuổi trẻ
Giang Kim Đạt bị truy tố tội tham nhũng. Ảnh: Thân Hoàng - Tuổi trẻ

Bị cáo: Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin); Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines), Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) bị xét xử tội tham nhũng.

Bị cáo Giang Văn Hiển (66 tuổi, cha đẻ của Giang Kim Đạt) bị đưa ra xét xử tội Rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua tàu.

Tổng số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Cụ thể, trong quá trình thoả thuận Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6,25 triệu USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu.

Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia. Đạt thoả thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỷ đồng.

Đối với tàu Vinashin Phoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp, Đạt cũng thoả thuận để được hưởng 2% hoa hồng. Số tiền chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển lần này là gần 6,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương 110.000 USD.

Cơ quan điều tra xác định, ông Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

Cơ quan công an phát hiện Đạt còn mua một căn hộ ở Singapore trị giá gần 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ tại Anh.

Tháng 8/2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đạt đã trốn sang Campuchia và bị truy nã quốc tế.

Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. Liên quan tấm hộ chiếu này, Bộ công an đã khởi tố để điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.