Giải pháp tiết kiệm điện tối ưu nhất là kiểm soát tiêu thụ điện năng theo thời gian thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng luôn là mục tiêu của mọi chủ thể trong xã hội và cần có giải pháp. Liệu việc này có thể thực hiện một cách tự động hay không?
Anh Nguyễn Hoàng Minh giới thiệu thiết bị kiểm soát tiêu thụ điện theo thời gian thực có thể sử dụng với các doanh nghiệp và hộ gia đình
Anh Nguyễn Hoàng Minh giới thiệu thiết bị kiểm soát tiêu thụ điện theo thời gian thực có thể sử dụng với các doanh nghiệp và hộ gia đình

Mới đây, một doanh nghiệp khởi nghiệp đã đưa ra giải pháp và sản phẩm hữu ích cho vấn đề tiết kiệm điện. Dưới đây là những trao đổi của anh Nguyễn Hoàng Minh - Giám đốc CNTT của Công ty Io Team VN - với VietTimes.

PV: Xin anh cho biết một số nhận xét về thực trạng sử dụng điện năng trong thực tế hiện nay với sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam.

Anh Nguyễn Hoàng Minh: Nhìn chung, việc sử dụng điện ở Việt Nam cũng tương đối tốt và mọi người đều có ý thức về tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, chúng ta khó nắm được một cách chính xác về mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị điện trong gia đình và cơ quan, doanh nghiệp. Điều đó dẫn đến hệ quả là vào một số thời điểm, chúng ta sẽ không kiểm soát được mức tiền điện tiêu thụ.

Có thể lấy ví dụ như vào thời điểm đầu mùa Hè thì chúng ta có thể nhận được hoá đơn tiền điện vượt trội. Điều này chủ yếu nằm ở thói quen tiêu dùng điện của mọi người. Thói quen sử dụng đóng vai trò rất lớn và mức tiêu thụ điện phụ thuộc vào chủ quan của người tiêu dùng.

PV: Vậy anh có giải pháp như thế nào để mọi người có thể sử dụng điện một cách hiệu quả hơn?

Anh Nguyễn Hoàng Minh: Chúng tôi luôn nghĩ phải làm thế nào giải quyết triệt để không lãng phí năng lượng. Cụ thể là mỗi người dân phải nắm được thông tin về thực tế sử dụng điện của mình. Từ đó, chúng ta mới có thể điều chỉnh hành vi sử dụng điện của mình.

Đó chính là lý do vì sao Io Team VN phát triển các giải pháp, thiết bị giám sát năng lượng để đưa ra thị trường. Khi thiết bị này được lắp đặt vào hệ thống điện của các hộ kinh doanh, tiêu dùng thì các chủ thể sẽ có số liệu cụ thể về tiêu thụ điện theo thời gian thực để nắm được thực tế của mình trong sử dụng điện. Từ đó, mọi người mới có căn cứ để điều chỉnh việc sử dụng điện một cách thiết thực nhất và giải quyết tận gốc cho vấn đề sử dụng điện không bị lãng phí.

Anh Nguyễn Hoàng Minh tại toạ đàm "Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0" được tổ chức ngày 27/3/2021

Anh Nguyễn Hoàng Minh tại toạ đàm "Câu chuyện môi trường trong thời đại 4.0" được tổ chức ngày 27/3/2021

PV: Anh có thể nói cụ thể về những thiết bị tiêu tốn nhiều điện như điều hoà nhiệt độ hay bình nước nóng, bếp điện được không?

Anh Nguyễn Hoàng Minh: Theo những nghiên cứu không phải của chúng tôi, những thiết bị tiêu tốn điện khá lớn chính là điều hoà nhiệt độ với mức độ chiếm tới 50% lượng điện của mỗi chủ thể. Nếu chúng ta đặt chế độ khoảng 18 độ C thì mức tiêu thụ điện sẽ cao hơn rất nhiều nếu đặt ở 24 độ C. Sự khác biệt về mức tiêu thụ điện theo mức nhiệt độ đặt ra sẽ khá lớn và tổng tiền điện có thể chênh nhau tới 15% hàng tháng với các hộ gia đình. Còn với các cơ quan, doanh nghiệp thì số tiền điện chênh lệch sẽ còn lớn hơn nhiều.

Kế đến, đó là với bình nước nóng trong các hộ gia đình. Mùa đông ở Hà Nội khá là lạnh và nhiều người có thói quen bật bình nước nóng suốt ngày để có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu chỉ bật bình nước nóng theo nhu cầu thì mức độ tiết kiệm điện có thể đạt ít nhất 50% so với bật suốt ngày. Tuy rằng, bình nước nóng có chế độ chờ (standby) khi nước đã đủ nóng nhưng chúng ta không thể biết khi đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện nếu không có thiết bị đo như của chúng tôi lắp vào.

Ngay cả với ti vi thì khi không sử dụng, mọi người cũng thường để ở chế độ standby chứ rất ít người ngắt hẳn nguồn điện. Khi ở chế độ này, lượng điện tiêu tốn cũng không hề quá nhỏ. Đặc biệt, khi sử dụng chế độ bật tắt hẹn giờ, ghi hình tự động khi gia chủ đi vắng… thì lượng điện tiêu thụ ở chế đô này cũng rất đáng kể. Vì thế, nếu được phép đưa ra lời khuyên thì chúng tôi mong muốn với mọi người khi không xem ti vi thì nên ngắt hẳn nguồn điện ra.

PV: Vậy giải pháp của anh có cho phép người sử dụng biết được tình trạng tiêu thụ điện của mình qua điện thoại thông minh hay không?

Anh Nguyễn Hoàng Minh: Thiết bị của chúng tôi được kết nối riêng rẽ tới từng thiết bị điện của khách hàng và theo dõi theo thời gian thực. Chúng tôi tận dụng tất cả mọi lợi thế của nền công nghiệp 4.0 và mọi dữ liệu có thể thu thập và gửi thông tin về tiêu thụ điện theo thời gian thực đến điện thoại thông minh của khách hàng. Giải pháp tiết kiệm điện tối ưu nhất là phải kiểm soát được tình trạng tiêu thụ điện năng theo thời gian thực.

PV: Cảm ơn anh!