Gặp mặt những nhân chứng lịch sử trong chiến tranh chống Mỹ

VietTimes – Sáng 12/7, tại Hà Nội, Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “American Pilots in Vietnam” (“Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh), đồng thời, công bố Cuộc vận động Sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”.
Những nhân chứng lịch sử trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Ảnh: Minh Thúy
Những nhân chứng lịch sử trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Ảnh: Minh Thúy

Dự chương trình có các nhân chứng tiêu biểu là tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang đã trực tiếp chiến đấu với lính bộ binh Mỹ trên chiến trường, một số cựu phi công MIG 21 đã trực tiếp không chiến với phi công Mỹ trên bầu trời miền Bắc. Đặc biệt, cụ Doãn Ngọc Trâm, thân mẫu của nữ Anh hùng, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm cũng có mặt.

Cụ Doãn Ngọc Trâm, thân mẫu của nữ Anh hùng, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. Ảnh: Minh Thúy ảnh 1
Cụ Doãn Ngọc Trâm, thân mẫu của nữ Anh hùng, liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. Ảnh: Minh Thúy

Tại đây, các đại biểu đã được xem những thước phim tư liệu quý giá về lịch sử quan hệ Việt – Mỹ trong 75 năm qua, trước khi mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam".

Cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - American pilots in VietNam. Ảnh: Minh Thúy ảnh 2
Cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - American pilots in VietNam. Ảnh: Minh Thúy

Ông Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam -  cho biết, “Phi công Mỹ ở Việt Nam” là cuốn sách được vận động từ kinh phí xã hội hóa, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ: Là thế hệ trẻ, chúng tôi luôn quan tâm, nghiên cứu, thường xuyên kết nối, tổ chức để tri ân anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước.

TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Ảnh: Minh Thúy ảnh 3
TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam. Ảnh: Minh Thúy

Cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” sẽ giúp độc giả hiểu sâu hơn về sự thật lịch sử, sự thật về những phi công Mỹ ở Việt Nam. 

 “Phi công Mỹ ở Việt Nam” là công trình được tác giả dày công sưu tầm tư liệu trong 16 năm (1997 - 2013). Bản tiếng Việt được ấn hành thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2010, với 320 trang khổ nhỏ. Năm 2013, cuốn sách được chỉnh sửa, bổ sung thêm tư liệu, nâng độ dày lên 424 trang khổ lớn, in chính thức và được tái bản nhiều lần, là một trong những tác phẩm được tìm đọc nhiều nhất của nhà văn Đặng Vương Hưng.

Tác giả của cuốn sách "Phi công Mỹ ở Việt Nam" là một nhà báo chuyên viết phóng sự và tư liệu về đề tài chiến tranh. Ông cũng là tác giả ý tưởng, người khởi xướng và trực tiếp tổ chức nhiều cuộc vận động độc đáo: Sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến (2008 - 2010) của Bộ Quốc phòng; Sưu tầm và Tuyên truyền Kỷ vật lịch sử Công an nhân dân (2012 - 2015) của Bộ Công an... Do yêu cầu công việc, tác giả đã có điều kiện trực tiếp gặp gỡ nhiều nhân chứng, tài liệu “tuyệt mật” một thời của cả phía Việt Nam và phía Mỹ.

Các khách mời tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Minh Thúy ảnh 4
 Các khách mời tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Minh Thúy

Bà Trần Hồng Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” - chia sẻ, đề tài về phi công Mỹ tại Việt Nam là một vấn đề được quan tâm ở Việt Nam và trên cả thế giới. Vì thế, thời gian tới, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ thành lập Hội đồng sưu tầm và biên soạn bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam tuyển tập” dày hàng ngàn trang in khổ lớn, do nhà văn Đặng Vương Hưng làm Chủ biên. Bộ sách sẽ quy tụ những tác phẩm nhật ký thời chiến hay nhất từ trước tới nay. Quỹ cũng sẽ sử dụng các câu chuyện giá trị phi vật thể của các kỷ vật, di vật và tư liệu mới sưu tầm được để biên soạn, xuất bản các ấn phẩm cho “Tủ sách Mãi mãi tuổi 20”.

Bà Trần Hồng Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”. Ảnh: Minh Thúy ảnh 5
Bà Trần Hồng Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”. Ảnh: Minh Thúy