FIFA công bố 16 địa điểm đăng cai World Cup 2026, Mexico đi vào lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 17/6, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã công bố các thành phố đăng cai tổ chức World Cup 2026 ở Mỹ, Mexico và Canada, trong đó có sân Azteca (Mexico) đi vào lịch sử với lần thứ 3 được tổ chức.
Sân Azteca của Mexico là sân vận động đầu tiên tổ chức ba kỳ World Cup
Sân Azteca của Mexico là sân vận động đầu tiên tổ chức ba kỳ World Cup

World Cup 2026 là giải đấu đầu tiên mở rộng cho 48 đội tham gia. Giải đấu sẽ diễn ra tại Bắc Mỹ với 3 nước đồng chủ nhà là Mỹ, Canada và Mexico.

Việc được chọn đăng cai tổ chức World Cup 2026 giúp sân Azteca ở thành phố Mexico City (Mexico) trở thành SVĐ duy nhất tổ chức 3 kỳ World Cup: lần thứ nhấy năm 1970 chứng kiến “Vua bóng đá”​​ Pele lên ngôi và lần thứ hai vào năm 1986 với huyền thoại Maradona đăng quang.

Về phía Mỹ, đây là lần thứ hai nước này đăng cai World Cup sau lần đầu tiên vào năm 1994. Đối với Canada, mặc dù quốc gia này đã đăng cai World Cup nữ vào năm 2015 nhưng đây là lần đầu tiên họ tổ chức một kỳ World Cup dành cho nam.

"Hôm nay là một ngày lịch sử đối với tất cả người dân ở các thành phố tổ chức World Cup 2026, đối với FIFA, Canada, Mỹ và Mexico. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với nhiều nước để mang lại một kỳ World Cup chưa từng có trong lịch sử, với nỗ lực biến bóng đá thành môn thể thao thực sự mang tính toàn cầu”, chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết trong một thông báo.

Ngày hội lớn nhất bóng đá thế giới 4 năm sau sẽ được tổ chức 16 thành phố. Trong đó có 11 thành phố của Mỹ gồm: New York / New Jersey (sân MetLife); Los Angeles (sân SoFi); Dallas (sân AT&T); San Francisco Bay Area (sân Levi's); Miami (sân Hard Rock); Atlanta (sân Mercedes-Benz); Seattle (sân Lumen Field); Houston (sân NRG); Philadelphia (sân Lincoln Financial Field); Kansas City (sân Arrowhead); và Boston (sân Gillette).

Mexico chỉ có 3 địa điểm được lựa chọn là Mexico City (sân Azteca), Monterrey (sân BBVA) và Gua dalajara (sân Akron)

2 địa điểm còn lại là ở Canada gồm Vancouver (sân BC Place) và Toronto (sân BMO Field).

Tổng cộng, 60 trận đấu diễn ra tại Mỹ, trong khi Mexico và Canada mỗi bên sẽ có 10 trận đấu. Khi giải đấu đi đến tứ kết, tất cả các trận đấu còn lại sẽ được tổ chức tại Mỹ.

Theo tờ Marca, sân Lo-Fi ở Los Angeles là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất được chọn tổ chức trận chung kết.

Theo lịch, World Cup 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 11 năm nay. Các đội bóng sẽ được chia làm 16 bảng (mỗi bảng 3 đội) để chọn ra 2 đội nhất nhì mỗi bảng vào vòng loại trực tiếp (bao gồm 32 đội).