Facebook lập kỷ lục truyền dữ liệu không dây

Mạng xã hội số một thế giới vừa thiết lập kỷ lục về truyền tải dữ liệu qua mạng không dây với tốc độ 20Gbps ở khoảng cách đến 13,2km.
Ăngten dùng trong thử nghiệm kết nối bằng công nghệ MMW của Facebook - Ảnh: DigitalTrends
Ăngten dùng trong thử nghiệm kết nối bằng công nghệ MMW của Facebook - Ảnh: DigitalTrends

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từng nói về ý định kết nối Internet trên toàn thế giới, và đó không chỉ là lời nói sáo rỗng khi mới đây, phòng thí nghiệm kết nối của Facebook công bố đã có thể thực hiện kết nối không dây tốc độ đến 20Gbps giữa hai điểm cách xa nhau đến 13,2km.

Công nghệ được sử dụng có tên Milimeter-wave (MMW). Bước sóng này dài hơn nhiều so với tia X hay hồng ngoại nhưng ngắn hơn sóng radio hay microwave.

Tương ứng với băng tần từ 30GHz đến 300GHz, chính vì thế MMW còn được gọi là dải tần số siêu cao. MMW không có tầm phủ sóng rộng như mạng di động nhưng vẫn hơn WiFi, Bluetooth…

Theo phòng thí nghiệm kết nối của Facebook, với tốc độ nêu trên, họ có thể truyền tải 1.000 video độ phân giải siêu cao trong khoảng thời gian gần như ngay lập tức. Đặc biệt, thử nghiệm còn cho thấy điện năng tiêu thụ chỉ mất 105W.

Với kết quả này, Facebook đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập bởi các nhà khoa học Đức hồi tháng 5 với tốc độ 6Gbps ở khoảng cách 37km. Các kỹ sư ở Trường đại học Nam California cũng đã thiết lập mức tốc độ cao hơn, đến 32Gbps, nhưng chỉ trong khoảng cách 2,5m…

Theo Tuổi trẻ