Face ID mang theo kỳ vọng gì của Apple?

VietTimes -- Hôm qua, Apple đã cập nhật các thông tin về bảo mật và quyền riêng tư, tiết lộ những chi tiết mới về cách thức hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID.

 

 

Những thông tin chi tiết về chiếc Smartphone đình đám nhất của Apple đã xuất hiện một tháng trước khi chúng lên kệ. Một tính năng đặc trưng của chiếc iPhone X chính là công nghệ nhận diện khuôn mặt hay còn được gọi là “Face ID”, giúp người dùng mở khóa điện thoại bằng gương mặt thay vì sử dụng cảm biến vân tay như những dòng iPhone trước đây.

Face ID mang theo kỳ vọng gì của Apple? ảnh 1Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook (ảnh: Business Insider)

Kể từ khi công nghệ Face ID cùng với chiếc camera 3D hay còn gọi là TrueDepth được công bố vào đầu tháng này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của những người ủng hộ quyền riêng tư và các chuyên gia an ninh. Thượng nghị sĩ Al Franken thậm chí đã viết một bức thư với 10 câu hỏi về công nghệ này và gửi tới Giám đốc điều hành Tim Cook.

Những tiết lộ mới hôm thứ 27/9 vừa qua đã giúp trả lời một số câu hỏi về Face ID. Chúng bao gồm một tài liệu tổng quan về bảo mật khi nhận diện bằng khuôn mặt, một trang web hỗ trợ về mặt công nghệ và thiết kế lại trang web về quyền riêng tư, giống như một lãnh đạo của Apple đã tuyên bố: "Quyền riêng tư là một quyền cơ bản của con người".

“Có rất nhiều những thông tin cá nhân được lưu trữ trong những thiết bị Apple của bạn: nhịp tim của bạn sau khi chạy, những câu chuyện mới nhất mà bạn đọc, nơi mà bạn đi cafe lần cuối cùng, những trang web mà bạn truy cập, hay là bạn đã gọi, gửi thư điện tử cho những ai”

Ngược lại với sự bí mật về thông tin của những sản phẩm mới và những thủ tục nội bộ, Apple lại muốn công bố rộng rãi về phương thức hoạt động của hệ thống mã hóa và bảo mật. Cook đã từng viết một bức thư về an ninh vào năm 2014 và công khai đối đầu với FBI tại tòa năm 2016 về việc FBI yêu cầu Apple cung cấp thông tin đã được mã hóa trong chiếc iPhone của một tên khủng bố.

Năm 2014, Tim Cook đã phát biểu rằng: “Một vài năm trở lại đây, người sử dụng dịch vụ internet bắt đầu tin những dịch vụ online là hoàn toàn miễn phí. Nhưng không, bạn chính là một sản phẩm. Nhưng tại Apple, chúng tôi tin rằng những khách hàng tuyệt vời của Apple sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào về bảo mật quyền riêng tư của bạn”.

Từ khuôn mặt đến nhận diện khuôn mặt

Face ID mang theo kỳ vọng gì của Apple? ảnh 2Apple kiểm tra tính năng bảo mật bằng hình ảnh 3D (Ảnh: Business Insider)

Apple đã  chứng tỏ được rằng họ có thể tiên đoán trước được sự quan tâm của những tín đồ công nghệ về Face ID mặc dù không ít người vẫn còn nghi ngại về sản phẩm cho đến khi chúng được công bố chính thức.

Ông Rich Mogull, Giám đốc điều hành công ty an ninh Securosis bày tỏ quan điểm:“ Tôi vẫn cần phải tiến hành kiểm tra và chạy thử nó. Tôi không bao giờ hoàn toàn tin tưởng vào bất kỳ nhà cung cấp nào cho đến khi ta tận mắt chứng kiến hiệu suất và khả năng thực tế của thiết bị, nhưng trên giấy tờ, điều này có vẻ như đủ an toàn cho phần lớn khách hàng của Apple”.

Hồi tháng 8, Mogull cũng đã viết trên trang Blog cá nhân rằng điểm quan trọng nhất của một hệ thống bảo mật như Face ID là không thể tạo ra được phiên bản phá khóa. Điều này cho phép người dùng có thể sử dụng một mật khẩu đủ dài và an toàn nhưng cũng rất thuận tiện khi bạn không sử dụng thiết bị một cách thường xuyên.

Để hữu ích hơn thì một hệ thống như Face ID cần phải loại bỏ cái gọi là lỗi sai xác thực khi mà Apple thừa nhận rằng vẫn có trường hợp người lạ có thể mở khóa thiết bị. Tuy nhiên, Apple cũng khẳng định xác suất của việc này chỉ vỏn vẹn một phần triệu mà thôi.

Một nguy cơ nữa là camera có thể bị đánh lừa bởi những bức ảnh giống như những thiết bị của Samsung đã gặp phải  trước đây. Apple thậm chí đã phải khẳng định rằng thiết bị đã được kiểm tra kỹ lưỡng bằng mặt nạ 3D công nghệ cao. Mogull gọi điều này là “Điểm bắt đầu” mà các nhà nghiên cứu phải kiểm tra trước khi những chiếc iPhone X chính thức lên kệ.

Cũng vào thứ tư, Apple đã đưa ra 6 kịch bản trong trường hợp Face ID không thể mở khóa iPhone và sẽ yêu cầu sử dụng mã khóa:

·   Thiết bị được bật hoặc khởi động lại.

·   Thiết bị không được mở khóa trong hơn 48 giờ

·   Mã khóa không được sử dụng để mở thiết bị trong vòng 156 giờ và Face ID không mở khóa thiết bị trong vòng 4 giờ.

·   Thiết bị nhận được yêu cầu mở khóa từ xa

·   Sau 5 lần mở khóa không thành công

·   Sau khi kích hoạt nút nguồn và nút Emergency SOS bằng cách nhấn và giữ nút volume và nút nút bên đồng thời trong vòng 2 giây

Không chỉ là nhận dạng khuôn mặt

Face ID mang theo kỳ vọng gì của Apple? ảnh 3Chiếc camera của iPhone X được tích hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến (Ảnh: Business Insider)

Apple đã không chỉ tiết lộ thông tin về Face ID vào hôm 27/9 vừa qua mà họ còn thông báo chi tiết về các sản phẩm khác bao gồm cả thông tin về việc Apple theo dõi cookie trong trình duyệt Safari như thế nào, bật chế độ Emergency SOS để khóa máy khi người sử dụng nhấn nút home 5 lần và những quyền riêng tư khác. Apple sử dụng một phương pháp thống kê cho phép thu thập dữ liệu từ người sử dụng mà không cần xác minh chúng.

Khi mà Apple đã tấn công vào lĩnh vực y tế và các lĩnh vực khác, hãng sẽ tiếp tục dựa trên những tính năng bảo mật và quyền riêng tư như là một cách để tạo ra sự khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh như Google và Amazon.

Trái ngược với việc quảng cáo hoặc các mô hình kinh doanh định hướng dữ liệu, phần lớn doanh thu của Apple bắt nguồn từ việc bán những phần cứng và thiết bị cao cấp. Khả năng thiết kế phần cứng và phần mềm cho phép Apple dễ dàng tích hợp những hệ thống bảo mật tiên tiến như Face ID hơn là các hãng công nghệ khác.

Rõ ràng về mặt sinh trắc học, quét dấu vân tay hay khuôn mặt là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài và Apple sẽ quảng cáo những lợi thế này như là một lý do để các dòng iPhone có thể chiếm lợi thế so với các đối thủ khác.