Eter9, mạng xã hội bất tử sẽ thay thế Facebook

Một mạng xã hội khẳng định giúp người sử dụng “sống đời đời” bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra những đối tác ảo.
Giao diện Eter9.
Giao diện Eter9.

ống bất tử trong thế giới kỹ thuật số từ lâu đã trở thành chủ đề của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Từ bộ phim Transcendence (Hollywood) cho đến Black Mirror của đạo diễn Charlie Brooker phát trên Channel 4, nhưng một mạng xã hội vừa tuyên bố cung cấp cho người dùng dịch vụ đặc biệt đó.

Dịch vụ có tên gọi Eter9, khẳng định đã tìm hiểu kỹ tính cách từng người, bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (Al) và tiếp tục thay bạn cập nhật thông tin sau khi bạn qua đời, biến người sử dụng trở thành “bất tử”.

Eter9 có tính năng liên tục cập nhật thông tin (newsfeed) và một “võ não” hoạt động giống như tường Facebook. Bạn cũng có thể “mỉm cười” với mọi thứ, tương tự như bấm nút yêu thích (like) trên Facebook, đồng thời thông qua một đối tác ảo có tên gọi Niner để làm trợ lý của bạn.

Bằng cách phân tích tâm trạng, suy tư, tin tức, hình ảnh, video mà bạn chia sẻ và cách bạn bình luận cũng như có ý kiến phản hồi đối với những người khác, Eter9 sử dụng Al tạo ra một đối tác ảo có thể bắt chước hành vi của bạn sau khi bạn qua đời.

Bạn càng tương tác trên mạng xã hội, đối tác ảo của bạn sẽ càng hiểu bạn, theo ông Henrique Jorge, người sáng tạo ra Eter9, khiến tương tác giữa người dùng và cộng sự ảo càng có tính thuyết phục hơn.

“Eter9 có khả năng làm bất tử người sử dụng và cung cấp cho họ khả năng vĩnh viễn tương tác bên trong hệ thống 24/7 thông qua một thành phần được gọi là đối tác, sẽ hoạt động ngay cả khi người dùng đang ngoại tuyến, cả về mặt nội dung thông tin lẫn bình luận”, công ty cung cấp dịch vụ Eter9 tuyên bố trên trang web riêng.

“Đối tác cũng sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc sống đời đời của người sử dụng. Đối tác đăng tải toàn bộ thông tin theo bài đăng, bình luận và chắt lọc thông tin trong giới hạn kiến thức thu được”, công ty cho biết thêm.

Ông Jorge phân tích tên dịch vụ Eter9 là kết hợp của Eter, hàng chữ đầu tiên trong cụm danh từ Eternity có nghĩa vĩnh hằng, đời đời, bất tử và 9 hàm ý chỉ Cloud 9, từ này được định nghĩa trong tiếng Anh như sau: a feeling of extreme happiness or euphoria, feeling like you're floating on air, có thể hiểu đơn giản là: Hạnh phúc viên mãn.

Hiện mạng xã hội này đang trong giai đoạn chạy thử, nhưng đã có 5.000 người đăng ký sử dụng, tuy nhiên một số người miêu tả Eter9 là dịch vụ “đáng sợ” hoặc có tính chất “ma quái”.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một hệ thống trí thông minh nhân tạo (Al) nhạy bén hơn so với các mạng xã hội khác, chẳng hạn Facebook, bởi vì thông tin mà Eter9 có được trong thời điểm hiện tại khá là khiêm tốn”, ông Jorge trả lời phỏng vấn chuyên đề Newbeat của thông tấn BBC.

Đây không phải là lần đầu tiên một tập đoàn cung cấp dịch vụ internet hứa cung cấp “cuộc sống vĩnh hằng” trên mạng xã hội. Chẳng hạn, Lifeaout-một công ty Mỹ giúp người dùng “sống mãi” bằng cách tạo ra một hình đại diện kỹ thuật số dựa trên kho ảnh, thu âm giọng nói và nhiều thông tin khác.

Trong khi đó, Facebook trong thời gian vừa qua đã triển khai tính năng “thừa kế” ở Anh, cho phép người sử dụng chỉ định một “người tiếp quản quyền thừa kế trực tuyến” đối với hồ sơ của họ để quyết mọi vấn đề xảy ra đối với hồ sơ đó chẳng hạn cập nhật thông tin, đăng tin, hình ảnh, video, thậm chí kết bạn mới, ngay sau khi họ qua đời.

Ngọc Bích