Equifax bị rò rỉ dữ liệu, 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân

Trong một bài phát biểu mới đây, công ty Equifax ở Mỹ cho biết, những kẻ xâm nhập hệ thống đã cố gắng truy cập vào hệ thống dữ liệu ăn cắp toàn bộ các thông tin về tên khách hàng, số an ninh, ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe của họ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, số thẻ tín dụng của khoảng 209,000 khách hàng cũng đã bị xâm nhập. Cổ phần của Equifax đã giảm 8% trên thị trường giao dịch chứng khoán sau khi hết phiên giao dịch trong ngày 9/9 vừa qua.

"Đây là một sự cố đáng thất vọng đối với công ty chúng tôi, nó gần như đã phá hỏng hình ảnh của chúng tôi cũng như uy tín của công ty. Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành của mình tới các vị khách hàng cũng như những đối tác làm ăn về sự quan ngại cũng như thất vọng mà sự kiện này đã gây ra cho các bạn", Richard Smith – Giám đốc điều hành Equifax chia sẻ.

Theo Bloomberg, công ty này ngay sau đó đã tạo ra một website với tên miền: www.equifaxsecurity2017.com – nơi khách hàng có thể truy cập vào và xác minh xem các thông tin của mình có bị xâm hại hay không. Website này cũng đồng thời cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và chống trộm thông tin nhận dạng cá nhân miễn phí.

Vụ việc lần này thực sự là một lời nhắc nhở về những rủi ro, hậu quả mà khách hàng có thể sẽ phải đối mặt khi các thông tin cá nhân của họ được lưu trữ online. Nó còn gây ra những lo lắng khôn nguôi cho hàng triệu người đã tin tưởng các công ty báo cáo tín dụng như Equifax, trao cho họ trách nhiệm xử lý và bảo vệ các thông tin tài chính của mình.

Bọn tội phạm đã lợi dụng "lỗ hổng trong các ứng dụng web của Mỹ để truy cập vào một lượng các tệp tin nhất định" từ giữa tháng Năm đến tháng Bảy năm nay, Equifax cho biết. Những kẻ xâm nhập cũng truy cập vào các tài liệu đang được tranh chấp với thông tin nhận dạng cá nhân cho khoảng 182.000 khách hàng.

Trong quá khứ, Equifax cũng đã từng gặp phải một vụ tấn công tương tự. Experian Plc, Equifax và TransUnion, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất Hoa Kỳ, đã công khai các vụ tấn công mạng vào năm 2013 khi các hacker truy cập bất hợp pháp vào thông tin của người dùng. Trong các vụ tấn công đó, những bản báo cáo tín dụng của các nhân vật vô cùng nổi tiếng từ Michelle Obama cho tới Paris Hilton đều đã được đăng tải công khai lên mạng.

Equifax bị rò rỉ dữ liệu, 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân ảnh 1

Đây là vụ phá vỡ rào cản an ninh mạng lớn nhất kể từ sau 2 biến cố xảy ra với cổng trực tuyến của Yahoo. Năm ngoài, Yahoo – kẻ mà đầu năm nay đã rơi vào tay Verizon Communications Inc. – để lộ ra một vụ đột nhập vào năm 2014 mà đã gây ra ảnh hưởng tới ít nhất tài khoản của 500 triệu khách hàng. Một vài tháng sau đó, công ty này cho biết vào năm 2013, một vụ hack khác đã tuồn ra ngoài thông tin về địa chỉ email, mật khẩu tài khoản dưới dạng đã được trộn lẫn lộn cũng như ngày sinh của khoảng 1 tỷ người dùng.

Sự rò rỉ lần này từ Equifax đã để lộ ra cả số thẻ an sinh và thẻ tín dụng của công dân Mỹ. Những thông tin này có thể sẽ rất có giá trị đối với kẻ xấu, và tiềm ẩn những nguy hại đối với khách hàng của công ty này.

Một số người dùng dịch vụ của Equifax tại UK và Canada cũng bị ảnh hưởng. Công ty hiện đang làm việc với các bên liên quan tại cả 2 nước này. Họ đã công khai thông tin về vụ việc vào ngày 29/07 vừa qua. Vào thời điểm hiện giờ, quá trình điều tra của công ty phần lớn đã hoàn tất, và được mong đợi sẽ hoàn chỉnh đầy đủ trong một vài tuần tới.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/2270187/equifax-bi-ro-ri-du-lieu-143-trieu-nguoi-my-tro-thanh-nan-nhan