Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ III

VietTimes – Ông chủ Tesla Motor – tỉ phú Elon Musk đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa nghiêm trọng đến từ trí tuệ nhân tạo. Đây là lĩnh vực mà các cường quốc trên thế giới đang cạnh tranh nhau rất khốc liệt mà theo như Tổng thống Nga Putin: “Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới ". Theo quan điểm của Elon Musk, AI, chứ không phải các nhà lãnh đạo quốc gia, có thể khơi mào chiến tranh thế giới thứ III.

 

Trong khi rất nhiều người trên thế giới đang hướng mối quan tâm đến Bắc Triều Tiên và vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này, tỷ phú Elon Musk cảnh báo rằng một cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo quốc tế có nhiều khả năng gây ra chiến tranh thế giới thứ III hơn là một cuộc chạy đua vũ trang kiểu thế kỷ 20.

Elon Musk: Trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ III ảnh 1Elon Musk lo ngại chiến tranh thế giới III đến từ trí tuệ nhân tạo

"Trung Quốc và Nga là những nước có ngành khoa học máy tính rất mạnh. Cạnh tranh về sự ưu việt của AI ở cấp độ quốc gia rất có thể là nguyên nhân của chiến tranh thế giới thứ 3", ông Musk nhận xét trên Twitter cá nhân của mình.

Bình luận của ông Musk đưa ra được xem nhằm đáp lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1.9 rằng ai làm chủ AI sẽ là "người cai trị thế giới". Phát biểu tại Yaroslavl trong một tiết học về khoa học trong buổi tựu trường ở nước Nga vào ngày 1/9, ông Putin nói: "Trí tuệ nhân tạo là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà còn với toàn thể nhân loại, bên cạnh những cơ hội khổng lồ còn là những mối đe doạ khó đoán”. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã không dừng lại ở một bình luận như vậy mà thêm vào: "Nếu chúng ta trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này, chúng ta sẽ chia sẻ bí quyết này với toàn thế giới, giống như cách mà chúng ta chia sẻ công nghệ hạt nhân với thế giới ngày hôm nay".

Musk thể hiện mối quan ngại của mình trên Twitter rằng khởi xướng chiến tranh có thể không phải là thủ lĩnh của một trong những nước sở hữu AI mạnh, mà là trí tuệ nhân tạo, nếu nó quyết định rằng đòn tấn công đón đầu chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội giành chiến thắng.

Tỷ phú Musk từng nhiều lần cảnh báo hiểm họa AI từ nhiều năm. Hồi tháng trước, ông và nhiều lãnh đạo công nghệ khác đã kêu gọi Liên Hợp Quốc ra lệnh cấm robot chiến tranh. Ông thậm chí còn cho rằng AI là mối nguy hiểm tiềm ẩn cao hơn cả vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đó là lý do tại sao ông đã triển khai một dự án có tên Neuralink nhằm tạo ra một giao diện giúp truyền tín hiệu giữa máy tính và não bộ để tăng khả năng cạnh tranh của con người trước vấn đề AI đang nổi lên nhanh chóng.