Đôi điều băn khoăn về loa thông minh Galaxy Home vừa ra mắt

VietTimes – Samsung đã chính thức “nhảy” vào thị trường loa thông minh khi giới thiệu chiếc Galaxy Home. Nó sẽ đối đầu trực tiếp với HomePod của Apple, Echo của Amazon và Google Home. Nhưng liệu Galaxy Home có thành công?
Galaxy Home được Samsung giới thiệu tại lễ ra mắt Galaxy Note 9 tối 9/8 (ảnh: Engadget)
Galaxy Home được Samsung giới thiệu tại lễ ra mắt Galaxy Note 9 tối 9/8 (ảnh: Engadget)

Theo trang công nghệ The Verge, lợi thế của Galaxy Home nằm ở chất lượng âm thanh, do nó sử dụng công nghệ của AKG. Đây là hãng âm thanh của Mỹ đã được Samsung mua lại với giá 8 tỷ USD từ năm ngoái. Samsung cho biết Galaxy Home là sự kết hợp giữa “âm thanh tuyệt vời và thiết kế thanh lịch”.

Galaxy Home nhìn giống như một chiếc bình hay một bức tượng lạ. Bạn có thể đặt nó như một vật dụng trang trí trong nhà. Loa có một lớp vải bao bọc bên ngoài và được nâng đỡ bằng ba chân kim loại “mập mạp”. Đỉnh loa có tiết diện phẳng, nơi đặt các nút điều khiển để chuyển bài hát và thay đổi âm lượng.

Galaxy Home phát âm thanh vòm nhờ 6 loa tích hợp bên trong và một loa siêu trầm. Nó cũng bao gồm 8 micro với khả năng phát hiện giọng nói từ khá xa. Người dùng sẽ nói “Hi, Bixby” để kích hoạt trợ lý ảo và yêu cầu nó phát nhạc hoặc thực hiện một số tác vụ khác. Samsung cho biết Bixby trên Galaxy Home hoạt động tương tự những gì mà nó có thể làm trên điện thoại.

Chúng ta chưa biết được nhiều chi tiết về Galaxy Home. Samsung chưa sẵn sàng thông báo đầy đủ khi nói rằng họ sẽ chia sẻ nhiều hơn tại hội nghị các nhà lập trình tổ chức vào đầu tháng 11.

Đỉnh của Galaxy Home (ảnh: Engadget) ảnh 1
 Đỉnh của Galaxy Home (ảnh: Engadget)

Một trong những băn khoăn lớn nhất của tôi là Galaxy Home sẽ thông minh đến mức nào. Sự thông minh của Galaxy Home dựa vào trợ lý Bixby của Samsung – một trợ lý mà có vẻ ít người sử dụng. Nếu Samsung muốn Galaxy Home tương đương với loa Echo của Amazon, hãng điện tử Hàn Quốc cần một trợ lý thông minh như Alexa. Hiện tại thì chưa rõ Bixby 2.0 thông minh đến đâu.

Galaxy Home sẽ phải quyết đấu ở một thị trường đã khá đông đúc các đối thủ cạnh tranh. Amazon đang dẫn đầu với loa Echo. (Trợ lý ảo Alexa ngoài hiện diện trong loa Echo còn được tích hợp vào thiết bị của bên thứ ba). Google cũng đã bán được hàng triệu loa Home nhờ vào giá thấp và khuyến mãi thường xuyên. Cả Amazon và Google sẽ chia nhau phần lớn thị phần trước mùa Giáng sinh – thời điểm Galaxy Home lên kệ.

Ngoài Amazon và Google, Samsung cũng sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Apple. Thị trường loa thông minh cao cấp vẫn còn nhiều chỗ trống, nhưng Samsung và Apple đang phải đối mặt với một vấn đề: đó là sự thông minh của trợ lý ảo so với các đối thủ cạnh tranh. Nếu mọi người đang mua loa thông minh vì sự thông minh của trợ lý ảo, thì điều này sẽ làm sản phẩm của Samsung khó bán hơn.