Doanh thu Việt Á tăng bằng lần khi bán kit xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Doanh thu tăng 6 lần trong năm 2020, khi bắt đầu kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19, song chỉ tiêu này của Việt Á vẫn còn tỏ ra khiêm tốn so với một số nhà thầu vật tư y tế khác.
Ông Phan Quốc Việt - nhà sáng lập, Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á
Ông Phan Quốc Việt - nhà sáng lập, Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á

Như VietTimes từng đề cập, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CTCP Công nghệ Việt Á (Việt Á), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương và các đơn vị, địa phương có liên quan. Đồng thời, C03 cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Quốc Việt – sinh năm 1980, Tổng giám đốc Việt Á; ông Phạm Duy Tuyến – sinh năm 1965, Giám đốc CDC Hải Dương.

Theo nhà chức trách, ông Phan Quốc Việt và các đối tượng chủ chốt của công ty Việt Á đã lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn, nên đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó, các đối tượng này đã thông đồng với lãnh đạo các đơn vị hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, thanh toán cho Việt Á theo giá do công ty này đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Kết quả điều tra cho thấy, kể từ khi được cấp phép đăng ký lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 (vào tháng 4/2020), đến nay, Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Theo dữ liệu của VietTimes, doanh thu của Việt Á cải thiện rõ rệt trong năm 2020, ở mức 406,5 tỉ đồng – cao gấp 6,4 lần so với năm 2019. Chỉ tiêu này của Việt Á, như VietTimes từng đề cập, có chiều hướng suy giảm trong giai đoạn 2016 – 2019. Cùng với đó, tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty cũng tỏ ra khá khiêm tốn. Năm 2019, Việt Á thậm chí còn báo lỗ lên tới 3,9 tỉ đồng.

Không loại trừ khả năng, doanh thu của Việt Á còn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, khi doanh nghiệp này trúng nhiều gói thầu lớn tại CDC ở nhiều tỉnh, thành, theo hình thức chỉ định thầu rút gọn trong nước.

Trong đó có thể kể tới một số gói thầu đáng chú ý như: “Mua sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2” tại CDC Nam Định, với giá trúng thầu 30,8 tỉ đồng (giá gói thầu 33,2 tỉ đồng); “Gói thầu số 5: Mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế xét nghiệm COVID-19 khẩn cấp (đợt 2)” tại CDC Nghệ An, với giá trúng thầu 13,2 tỉ đồng (giá gói thầu 32,6 tỉ đồng); “Gói thầu số 1: Hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm khẳng định phát hiện virus SARS-CoV-2” tại CDC Đồng Tháp, với giá trúng thầu 89,9 tỉ đồng (giá gói thầu 108 tỉ đồng).

Tuy nhiên, doanh thu của Việt Á – theo khảo sát của VietTimes – vẫn có phần khiêm tốn so với một số nhà thầu trong lĩnh vực y tế.

Tháng 8/2021, liên danh Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông – CTCP Công nghệ Việt Á (liên danh nhà thầu Phương Đông – Việt Á) đã trúng “Gói thầu số 01: Mua sắm hoá chất, sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán sàng lọc Sars-Cov-2 bằng phương pháp Real-time PCR năm 2021” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, với giá trúng thầu 6,94 tỉ đồng.

Thành lập từ tháng 11/2000, Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông (Phương Đông) được biết tới là ‘ông trùm’ trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản ròng của Phương Đông đạt mức 342,2 tỉ đồng, dù đã tăng 2,7 lần so với thời điểm cuối năm 2018, chưa bằng 1/3 so với Việt Á. Tuy nhiên, xét về chỉ tiêu doanh thu, doanh nghiệp của ông Nguyễn Xuân Thành lại tỏ ra vượt trội, với tổng cộng 3.612 tỉ đồng cho cả giai đoạn 2018 – 2020.

Thường xuyên góp mặt ở các gói thầu cung cấp thiết bị, vật tư y tế còn có CTCP Thiết bị SISC Việt Nam (SISC Việt Nam).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tại ngày 31/12/2020, quy mô tổng tài sản của SISC Việt Nam đạt 113 tỉ đồng, với doanh thu bình quân trong giai đoạn 2018 – 2020 lên tới 649,8 tỉ đồng – cao gấp 3,6 lần so với doanh thu bình quân trong giai đoạn này của công ty Việt Á.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc công ty Việt Á trị giá trên 320 tỉ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 08 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi…; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước./.