Doanh nghiệp “kêu cứu” vì tour du lịch “chui”

Thời gian gần đây, tại thành phố Nha Trang xuất hiện tình trạng các văn phòng tour du lịch “chui” chèo kéo du khách trên các đường phố đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp hoạt động chân chính cũng như hình ảnh của ngành du lịch nơi đây.
Chủ một đơn vị lữ hành ở Nha Tranh (bìa phải) không xuất trình được giấy phép kinh doanh khi đoàn kiểm tra yêu cầu
Chủ một đơn vị lữ hành ở Nha Tranh (bìa phải) không xuất trình được giấy phép kinh doanh khi đoàn kiểm tra yêu cầu

Ngang nhiên đặt biển thu đổi ngoại tệ cho khách Nga của một văn phòng ở Nha Trang.

Doanh nghiệp kêu cứu!

Công ty Anex Việt Nam – một trong 2 đơn vị lữ hành đưa khách Nga đến Nha Trang mới đây đã có công văn “kêu cứu” tới UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở VH-TT&DL phản ánh tình trạng các văn phòng tour du lịch “chui” đe dọa đến sự “sống còn” của doanh nghiệp. Theo đó, Anex Việt Nam cho hay, đơn vị hiện có tần suất bay trên 58 chuyến/tháng từ 20 thành phố từ Nga.

Lượng khách do Anex Việt Nam mang đến Nha Trang từ tháng 11/2014 đến hết tháng 4/2015, cụ thể như sau: tháng 11/2014 số lượng khách đạt trên 10.000 khách; tháng 12/2014 số lượng khách đạt trên 12.000 khách; các tháng 1, 2, 3, 4/2015, số lượng khách Nga đến Nha Trang đạt khoảng 13.000 khách/tháng. 

Theo Anex Việt Nam, để mang khách Nga đến Nha Trang và đem lại nguồn thu cho tỉnh, Anex Việt Nam đã phải bù lỗ rất lớn các chi phí về hàng không, khách sạn và cố gắng “giữ” bộ phận nhân sự. Hiện chỉ còn dựa vào nguồn thu khai thác dịch vụ tại chỗ nhưng bị các văn phòng tour du lịch hoạt động trái phép, “chèo kéo” du khách gây ra nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Anex Việt Nam, cho biết, những văn phòng tour du lịch “chui” này hoạt động công khai trên đường phố Nha Trang như: Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Trần Quang Khải, Biệt Thự, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thị Minh Khai…

Theo ông Lương, đa phần văn phòng tour du lịch “chui” đều không có giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế, hợp đồng đại lý du lịch và bảo hiểm cho du khách. “Những văn phòng tour kiểu này hoạt động chỉ với một cái ghế, một cái dù và thuê người nước ngoài đứng chào bán tour. Nếu khách mua tour tham quan gặp tai nạn thì các văn phòng du lịch “chui” này trốn luôn! Cuối cùng chúng tôi phải đến làm thủ tục giải quyết vì đó là khách mình đưa đến. Chủ văn phòng bán tour trái phép này có thể là người Việt, hoặc người Nga, hoặc vợ (chồng) là một người Việt Nam”, Giám đốc Kinh doanh Anex Việt Nam – nói.

Theo ông Lương, để lôi kéo khách, các văn phòng tour du lịch dạng này hạ giá tour tham quan trong ngày để khách mua tour tham quan của họ. Điều này dẫn tới việc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường khai thác tour tham quan tại Nha Trang, nhà nước bị thất thu thuế từ các văn phòng tour này, trong khi chất lượng tour và an toàn du khách không được kiểm soát.

Anex Việt Nam tạm dừng đưa khách Nga đến Nha Trang

Giám đốc Kinh doanh Anex Việt Nam - Nguyễn Ngọc Lương, cho hay, đơn vị đã nhiều lần phản ánh tình trạng tour “chui” với tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa nhận bất kỳ phản hồi nào. Ông Lương cho biết, bắt đầu từ ngày 20/5, Anex Việt Nam tạm dừng đưa khách Nga đến Nha Trang, Khánh Hòa.

Cùng với đó, đơn vị sẽ cho 160/170 nhân viên nghỉ việc, hủy các hợp đồng thuê xe đưa đón du khách. “Việc hủy hợp đồng thuê xe, đơn vị chịu phạt hàng tỷ đồng do vi phạm hợp đồng với các hãng xe”, ông Lương nói và cho biết việc này nhằm giảm gánh nặng chi phí.

Không chỉ Anex, Công ty du lịch Ánh Dương, một doanh nghiệp khác đưa khách Nga đến Việt Nam cũng gặp cảnh tương tự. Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Ánh Dương, Chủ tịch Pegas Việt Nam, cho biết, do thị trường khách Nga “ảm đạm”, Ánh Dương đang hoạt động cầm chừng, cắt giảm nhân sự, cắt giảm chi phí, chấp nhận thua lỗ để giữ thị trường.

Hiện lượng khách Nga mà Pegas đưa đến Nha Trang đã giảm hơn 50% nên các hoạt động kinh doanh cũng hạn chế. Theo bà Thu, với những công ty có giấy phép thực sự, đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và đưa khách từ các nước đến Nha Trang thì họ cần một môi trường kinh doanh lành mạnh – đó là yêu cầu chính đáng của một doanh nghiệp. “Nếu môi trường kinh doanh tốt, văn minh thì sẽ để lại ấn tượng tốt với du khách, lan tỏa đến những người khác và biết đâu chính những du khách đó sẽ tiếp tục quay lại Nha Trang”, bà Thu nói.

Bà Thu cho rằng để xử lý các công ty tour du lịch “chui” hoạt động trái phép Nha Trang – một thành phố du lịch có tiếng ở Việt Nam, thì cần nâng cao khâu truyên truyền, sự phối hợp của các công ty đưa khách đến, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước.

Bà Phan Thị Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc các văn phòng tour du lịch “chui” hoạt động tại Nha Trang là có thật. Bà Trúc cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh từ doanh nghiệp thì cơ quan quản lý Nhà Nước đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

“Ai cũng biết đấy là hiện tượng xấu phải xử lý và cũng đã tập trung xử lý. Các đơn vị quản lý đều đã quan tâm đến việc này và đã thành lập Đội liên ngành để xử lý tổng hợp các vấn đề”, bà Trúc nói.

Theo Sở VH-TT&DL Khánh Hòa, tỉnh này hiện có 241 đơn vị đăng ký kinh doanh lữ hành. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều đơn vị vi phạm hoạt động kinh doanh, chủ yếu là không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; bán tour bằng ngoại tệ; sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép…

Về tình trạng các văn phòng bán tour “chui”, tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, chấn chỉnh. Qua kiểm tra 49 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Nha Trang, các cơ quan chức năng đã phát hiện 21 đơn vị vi phạm về kinh doanh lữ hành; phạt tiền 135 triệu đồng và yêu cầu ngưng hoạt động kinh doanh 3 đơn vị. Ngoài ra, kiến nghị trục xuất cảnh đối với 6 người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép.

Theo Dân trí