Đoàn thể thao Việt Nam về nhất toàn đoàn, phá kỷ lục HCV SEA Games mọi thời đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết thúc SEA Games 31, đoàn Việt Nam giành được 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. 
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc giành được 5 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games 31
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc giành được 5 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games 31

Với chiến thắng trong trận chung kết môn bóng đá nam, U23 Việt Nam đã mang về tấm HCV thứ 205 cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Đây cũng là chiếc huy chương cuối cùng của kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay.

Đoàn thể thao Việt Nam không chỉ phá kỷ lục số HCV mà một quốc gia đạt được trong kỳ SEA Games còn xô đổ kỷ lục tồn tại suốt 25 năm qua mà đoàn Indonesia lập được tại SEA Games 1997.

Không chỉ gây ấn tượng về số huy chương, rất nhiều tấm HCV mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.

Trong số những tấm HCV mà đoàn Việt Nam giành được, Điền kinh đóng góp nhiều nhất với 22 HCV. Đáng chú ý nhất là việc thiết lập hai kỷ lục Đại hội mới. Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ 10 phút 0 giây 02 của chính mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật bằng thành tích 9 phút 52 giây 44.

Lò Thị Hoàng cũng vượt qua kỷ lục 55m97 ở nội dung Ném lao nữ đã tồn tại suốt 15 năm qua bằng kỷ lục mới 56m37 và giải cơn khát huy chương đã kéo dài nhiều năm ở nội dung này.

Ngoài ra, đội Điền kinh còn lần đầu tiên giành được HCV ở nội Ném lao nam (Nguyễn Hoài Văn), Marathon nam (Hoàng Nguyên Thanh).

Bơi cũng mang về 11 HCV dù năm nay thiếu vắng siêu kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Các kình ngư đã gây bất ngờ khi mang về số huy chương nhiều hơn chỉ tiêu đặt ra là giành 6-8 HCV và trở thành biểu tượng mới trên "đường đua xanh" của Bơi Việt Nam.

4 VĐV xuất sắc nhất tại SEA Games 31 gồm có Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Oanh và 2 người còn lại là nữ VĐV môn bơi Jing Wen Quah (Singapore) và nam VĐV điền kinh Joshua Robert Atkinson (Thái Lan).

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc giành được 5 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games 31.

Cụ thể, anh giành HCV nội dung 400m tự do (đồng thời phá kỉ lục SEA Games với kết quả 3’48”06), 800m tự do, 1500m tự do, 200m bướm, tiếp sức 4x200m tự do (phá kỉ lục SEA Games 31 với tổng thành tích: 7’16”31).

Tuyển thủ người Quảng Bình là VĐV giành HCV đầu tiên cho đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31 lần này.

Nguyễn Thị Oanh giành 3 HCV cá nhân môn điền kinh ở các nội dung: 1.500m, 5.000m, 3.000m vượt chướng ngại vật.

Hàng loạt các môn thể thao khác cũng thi đấu rất thành công và đóng góp thành tích ấn tượng cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games năm nay.

Wusu Việt Nam đã giành 10 HCV, Bắn súng 7 HCV, Thể dục dụng cụ 5 HCV, Taekwondo 9 HCV, Canoeing 8 HCV, Kurash 7 HCV, Pencak Silat 6 HCV, Karate 7 HCV, Cờ vua 7 HCV, Rowing 8 HCV, Xe đạp 4 HCV,....

Bóng đá Việt Nam cũng có một kỳ đại hội vô cùng thành công. U23 Việt Nam đã bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games, thậm chí lập kỷ lục khó tin là vô địch mà không để thủng lưới bàn nào. Các cô gái vàng của tuyển Việt Nam cũng xuất sắc hạ Thái Lan để lần thứ 7 bước lên ngôi vô địch SEA Games.

Đoàn thể thao Việt Nam về nhất toàn đoàn, phá kỷ lục HCV SEA Games mọi thời đại  ảnh 1

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

Theo số liệu thống kê, ngoại trừ Điền kinh và Bơi, số lượng huy chương Vàng đến từ các môn Olympic chiếm trên 30% tổng số huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - cũng là Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về SEA Games 31 cho biết đây được coi là thành công lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam khi đạt thành tích cao ở các môn Olympic, không phải nhờ tới các môn đặc thù chủ nhà để vượt lên các đối thủ.

Hôm nay, SEA Games 31 sẽ chính thức khép lại với Lễ bế mạc. Việt Nam sẽ trao lá cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cho Campuchia - quốc gia đăng cai SEA Games 32 vào năm 2023.