DN bất động sản, ngân hàng trở lại cuộc đua tăng vốn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo SSI, từ năm 2020, NHNN thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt, khuyến khích trả cổ tức bằng cổ phiếu, ngoại lệ là các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.
DN bất động sản, ngân hàng trở lại cuộc đua tăng vốn
DN bất động sản, ngân hàng trở lại cuộc đua tăng vốn

Trong báo cáo phát hành hôm 18/5, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI cho biết câu chuyện tăng vốn sẽ là chủ đề mới cho năm 2021, đặc biệt là hai lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.

Theo đó, ngành ngân hàng sẽ quay trở lại câu chuyện tăng vốn sau hai năm gián đoạn. Cụ thể, nhiều ngân hàng tư nhân (TCB, VPB, TPB) đã có những đợt tăng vốn đáng kể trong giai đoạn 2017 – 2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh (VCB và BID) được tăng vốn trong năm 2019.

Kể từ sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng của vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ 2019.

Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

Theo số liệu của SSI, khoảng 16 ngân hàng có kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong năm 2021, lên tới 82,7 nghìn tỉ đồng (tăng 31% so với cùng kỳ năm trước).

Kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng năm 2021

Kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng năm 2021

SSI cho biết, từ năm 2020, NHNN bắt đầu thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt, thay vào đó khuyến khích các nhà băng trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.

Lưu ý rằng, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu Nhà nước trên 50%.

Nhu cầu tăng vốn cũng được SSI ghi nhận tại nhóm doanh nghiệp bất động sản. Trước khi Nghị định 81 được ban hành, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp là phương pháp được các công ty bất động sản ưa thích để tăng vốn trong năm 2020. Từ đầu năm 2021 tới nay, giá trị phát hành mới của của các công ty bất động sản đạt 53 nghìn tỉ đồng, chỉ tương đương 27,7% lượng phát hành của năm 2020.

SSI ghi nhận có 7 công ty bất động sản đang niêm yết có lên kế hoạch tăng vốn năm 2021, với số tiền dự kiến ban đầu là 18,7 nghìn tỉ đồng thông qua phát hành riêng lẻ, phát hành quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và 434 tỷ đồng thông qua cổ phiếu ESOP. Trong khi đó, phần còn lại là kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua cổ tức cổ phiếu.

Đánh giá tác động pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, SSI cho rằng việc tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của hai ngành nêu trên từ nay cho đến cuối năm 2021./.