Điều tra sai phạm cho vay hàng trăm tỉ tại Agribank Cần Thơ

 Agribank Cần Thơ có dấu hiệu sai phạm trong quan hệ tín dụng đối với khoản vay hàng trăm tỉ đồng cho một doanh nghiệp có trụ sở tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).
Điều tra sai phạm cho vay hàng trăm tỉ tại Agribank Cần Thơ

Tối ngày 6-1, đại tá Trần Ngọc Hạnh - giám đốc công an TP. Cần Thơ cho biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong quan hệ tín dụng đối với khoản vay hàng trăm tỉ đồng giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ, trụ sở đặt tại số 3, Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) và một doanh nghiệp có trụ sở tại TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).

Xác minh bước đầu, lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu họach đối với nông sản, thủy sản, ngày 15-10-2010, Công ty T.N (trụ sở đặt tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã làm hồ sơ xin vay hỗ trợ lãi suất 0% với số tiền gần 290 tỉ đồng.

Theo quy định, để được vay gói hỗ trợ này, khách hàng phải có giấy phép kinh doanh đúng ngành nghề, được địa phương nơi đặt trụ sở xác nhận ưu đãi đầu tư; kèm theo đó là giấy hạn ngạch hoặc chỉ tiêu xuất khẩu chỉ định trước.

Thế nhưng Công ty T.N chỉ mới xây được khung nhà xưởng, chưa đầu tư mua máy móc, thiết bị nhưng từ đầu năm 2012 đến tháng 4-2013, lãnh đạo Agribank Cần Thơ đã giải ngân trên 10 lần với số tiền khỏang 257 tỉ đồng. Chính sự hào phóng này từ phía Agribank Cần Thơ đã tạo điều kiện cho Công ty T.N chiếm đọat số tiền lãi trên 60 tỉ đồng.

Điều đáng lưu ý là khi vụ việc bị Công an phát hiện, phía Agribank Cần Thơ đã cho thay đổi gói vay hỗ trợ lãi suất cho Công ty T.N thành gói vay thương mại và tính đến thời điểm này số nợ gốc lẫn lãi đã tăng vọt lên gần 340 tỉ đồng trong khi phía Công ty T.N chỉ mới trả được vài tỉ đồng.

Liên quan đến Công ty T.N, một nguồn tin cho biết doanh nghiệp này có ba dự án cùng nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều. Một trong ba dự án từng là một siêu thị tên tuổi. Sau khi trúng giá 104 tỉ, dù doanh nghiệp này chưa hoàn tất thủ tục hợp thức hóa vẫn được ngân hàng chấp nhận xem là tài sản đảm bảo.

Theo Tuổi trẻ