Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong “Vợ ba” có sai luật?

VietTimes – Vừa ra rạp được 4 ngày, phim “Vợ ba” đã bị dừng chiếu vì diễn viên thủ vai nữ chính mới chỉ 13 tuổi, gây tranh cãi ồn ào.

Nguyễn Phương Trà My vào vai với nhiều cảnh "nhạy cảm" từ tuổi 13

Nguyễn Phương Trà My vào vai với nhiều cảnh "nhạy cảm" từ tuổi 13

Cuộc chơi nghệ thuật mong manh

Chiều 20/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra, báo cáo về bộ phim “Vợ ba”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo kiểm tra lại quy trình cấp phép cho bộ phim này để tham mưu Bộ đưa ra phương án xử lý trước ngày 24/5. Bộ phim đã chính thức rút khỏi các rạp từ tối 20/5.

Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong “Vợ ba” có sai luật? ảnh 1
             

Phim “Vợ ba” được công chiếu tại Mỹ từ 15/5, đến với khán giả Việt Nam từ 17/5, có sự tham gia của dàn “sao” nữ đình đám nhiều thế hệ, từ NSND Như Quỳnh, Trần Nữ Yên Khê, Lê Vũ Long,  Maya, đến “sao nhí” Thanh Mỹ của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”...

Thế nhưng ngay cả khi kinh phí sản xuất phim (được tiết lộ) lên tới 28 tỷ đồng, lọt top phim Việt có mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay; cộng với việc giành giải Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP Toronto 2018 khiến bộ phim gây chú ý trên truyền thông, cũng chưa phải là “bảo hiểm” cho thử nghiệm khắc nghiệt điện ảnh.

Vừa ra rạp, ê kíp làm phim, đạo diễn và mẹ của diễn viên nhí Trà My nhận chỉ trích nặng nề của dư luận vì đã để một cô bé con đóng một bộ phim 18+ quá nhiều “cảnh nóng” như vậy.

Thực ra, từ trước khi ra rạp, phim đã gây ồn ào, vì ngay từ những giây mở đầu trailer phim, Xuân (Maya) đã chia sẻ bí quyết nhận biết đàn ông thỏa mãn chuyện chăn gối với Mây (Trà My). Ngay sau đó là hàng loạt cảnh quay gây sốc, trong đó có cảnh nóng giữa cặp diễn viên chính. Ngay cả với quốc gia “cởi mở” như Mỹ thì trailer phim "Vợ ba" khi phát hành tại đó cũng được dán nhãn "R" - hạn chế khán giả.

Bức xúc vì bị dư luận chỉ trích ồn ào, mẹ của Trà My từng viết trên trang cá nhân, lên án xã hội “sao cứ xâu xé con tôi?”

“Trước lúc Trà My nói muốn đóng vai này, tôi đã đưa ra cho con nhiều ý kiến tích cực và tiêu cực. Tôi lường trước những điều này để đưa ra cho con quyết định, nhưng bé đã mạnh mẽ bảo: Nếu con đã chấp nhận đóng thì con sẽ chấp nhận” – Mẹ của Trà My viết.

Để diễn viên đóng cảnh "nóng" từ tuổi 13 có phạm luật? 

“Vợ ba” nhiều cảnh nhạy cảm. Chỉ trong vài phút đầu phim, nhân vật Mây xuất hiện trong cảnh tân hôn, để lộ gần hết phần trên của cơ thể. Chi tiết lòng đỏ trứng trượt xuống theo chiều dọc thân thể của cô bé, sau đó được bạn diễn nam húp, như một nghi thức để sinh con trai, nhưng là điều khó chấp nhận với nhiều người xem.

Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong “Vợ ba” có sai luật? ảnh 2

Trong phim, Lê Vũ Long cũng có khá nhiều cảnh nóng với cả 3 nhân vật nữ. 

Những cảnh ái ân với bạn diễn nam dù không được thể hiện rõ bằng hình ảnh, nhưng qua âm thanh, hay những khung hình đặc tả vẫn khiến nhiều người xem rùng mình. 

Vấn đề chính khiến dư luận ồn ào là một cô bé chỉ mới 13 tuổi đã phải thể hiện những xúc cảm khó khăn mà thường dành cho một diễn viên trưởng thành thể hiện.

Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong “Vợ ba” có sai luật? ảnh 3

Trà My trong cảnh Mây mang bầu và diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ 

Liệu diễn viên “nhí” mới 13 tuổi thì có đủ nhận thức để tham gia một bộ phim “người lớn” như thế? Và người giám hộ - ở đây là mẹ của Trà My sẽ phải chịu trách nhiệm tới đâu nếu không lường trước được hậu quả?

Không như những gì mẹ của diễn viên “nhí” nói; trong khi mẹ cho rằng con gái đóng phim vì đam mê điện ảnh, thì cô bé hồn nhiên trả lời khi được ghi hình phỏng vấn: “Đóng phim thì con không thích lắm, nhưng xem phim thì con thích”.

Theo tự sự của chính Trà My thì ban đầu đọc kịch bản, thấy nhiều cảnh nóng, trong đó có cảnh có bầu và sinh con, cô bé định từ chối. Trà My cũng tâm sự thẳng thắn là rất mệt khi quay cảnh ân ái và đã khóc khi quay cảnh hôn bạn diễn nữ Maya. Nhưng lúc đó: “Vì mệt quá rồi nên cũng không nghĩ được nhiều” – Nguyễn Phương Trà My nói.

Mới đây, bên lề phiên họp về Luật Lao động, đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền gay gắt cho rằng không thể nhân danh nghệ thuật để ngụy biện; việc sử dụng diễn viên ở tuổi 13 vào vai “người lớn” là đã vi phạm Luật Lao động rồi. Theo bà Hiền đánh giá thì việc đời sống thực của xã hội miền Bắc cuối thế kỷ 19 có nhiều phụ nữ lấy chồng, sinh con tuổi 13 là chuyện của thời đó. Bây giờ, khi muốn tái hiện sự ngột ngạt đó, đạo diễn và đoàn làm phim có thể lựa chọn cách casting một diễn viên 16-17 tuổi nhưng có ngoại hình phù hợp để vào vai diễn khó này nhưng họ đã không làm thế.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền lo lắng ở độ tuổi 13, một đứa trẻ chưa có sự trưởng thành về mặt tâm sinh lý, chín muồi về suy nghĩ và nhận thức, nên không thể hình dung những sóng gió phía sau.

Diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong “Vợ ba” có sai luật? ảnh 4

Diễn viên nhí Trà My thừa hưởng nhan sắc xinh đẹp từ mẹ.

Bà Phạm Thị Minh Hiền cho rằng người giám hộ đồng ý cho diễn viên nhí tham gia vai diễn này là sai lệch về mặt nhận thức, nhưng các cơ quan hữu quan cần có giải pháp cứng rắn về mặt pháp luật để ngăn chặn ảnh hưởng xấu, đồng thời tạo nhận thức đúng đắn trong việc cho trẻ tham gia vào môi trường nghệ thuật, đặc biệt khi tiếp xúc với những cảnh quay nhạy cảm.