Điểm mặt những tính năng hữu ích trên iOS 12

Apple vừa phát hành bản cập nhật phần mềm iOS 12 dành cho iPhone, iPad và iPod Touch. Theo Apple, bản cập nhật phần mềm này khá được mong đợi vì được bổ sung thêm nhiều tính năng mới, cùng hàng loạt cải tiến và nhiều ứng dụng thú vị.

Sau 04 tháng thử nghiệm, iOS 12 đã chính thức được phát hành đến tay người dùng. Đây là bản cập nhật phần mềm lớn và mang lại hiệu suất tốt hơn cho các thiết bị như iPhone, iPad cũ, giúp chúng chạy nhanh, ổn định hơn và được bản mật tốt hơn.

Trên iOS 12, người dùng sẽ được trải nghiệm ứng dụng nhanh gấp 02 lần so với phiên bản tiền nhiệm, các thao tác vuốt mở camera, bàn phím… nhanh từ 50 – 70%. Nhưng đó chưa phải là tất cả, vì iOS 12 còn được tích hợp nhiều tính năng mới và cải tiến hơn so với các phiên bản trước.

Điểm nổi bật của iOS 12 là tính năng kiểm soát thời gian thao tác trên màn hình mới (Screen Time feature). Tính năng hiện có sẵn trên ứng dụng Cài đặt và thực sự hữu ích khi dùng kiểm soát việc nghiện iPhone và iPad của trẻ em,cũng như bất kỳ ai muốn quản lý thời gian sử dụng điện thoại của mình. Screen Time feature hiển thị thông tin chi tiết về hoạt động tương tác của người dùng trên thiết bị và cung cấp các cách mới để cha mẹ giới hạn việc sử dụng thiết bị iOS của con họ.

iOS 12 cũng hiển thị các thông báo được nhóm lại với nhau một cách tự động và từ cùng một ứng dụng. Ngoài ra, Tính năng Gửi trong im lặng (Deliver Quietly) được ẩn và nằm trong phần quản lý thông báo màn hình khóa sẽ âm thầm gửi thông báo mà không làm gián đoạn hoạt động khác của người dùng. Người dùng có thể nhanh chóng kiểm soát cài đặt thông báo từ màn hình khóa trên thiết bị iPhone và iPad.

Siri trên iOS 12 cũng thông minh hơn và chủ động hơn nhờ tính năng Siri Shortcuts, một ứng dụng mới được phát triển bởi Apple để cung cấp cho người dùng iPhone và iPad những cách thức mới để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Siri Shortcuts có thể được cài đặt từ App Store và hoạt động khá giống với IFTT hoặc ứng dụng Workflow của Apple.

Ứng dụng mới có sẵn trong iOS 12 có tên gọi là Measure. Đây là ứng dụng về đo lường, cho phép bạn đo lường các đối tượng và không gian gần bạn bằng cách vẽ các đường trên các bề mặt hoặc không gian trống. Nó cũng có thể tự động đo các vật thể hình chữ nhật, cũng như chụp, đánh dấu và chia sẻ ảnh chụp màn hình của các phép đo.

iOS 12 cũng đổi tên ứng dụng iBooks thành Books, cung cấp cho người dùng các cách mới để xem và quản lý thư viện sách kỹ thuật số của họ và giới thiệu cửa hàng Audiobook mới. Các tính năng trợ giúp mới cũng có trong iOS 12, bao gồm hỗ trợ gọi điện thoại, hỗ trợ giọng nói Siri cho Speak Selection để nói văn bản đã chọn.

iOS 12 mang đến một ứng dụng Ảnh được cải tiến với tab "For You" mới giúp bạn khám phá những bức ảnh đẹp từ thư viện ảnh, hỗ trợ RAW (định dạng ảnh kỹ thuật số) để chỉnh sửa ảnh, mở máy ảnh nhanh hơn với chế độ xem trước lớn hơn, tìm kiếm nâng cao với các đề xuất thông minh và hỗ trợ cho nhiều từ khóa và tính năng đề xuất chia sẻ (Sharing Suggestion) mới.

Ứng dụng Ảnh cũng cho phép bạn tìm kiếm ảnh dựa trên địa điểm, sự kiện và tên doanh nghiệp. Ứng dụng camera trong iOS 12 với các cải tiến chế độ Chân dung để tinh chỉnh hiệu ứng mờ (bokeh) giữa chủ thể và nền khi sử dụng hiệu ứng ánh sáng sân khấu hoặc đèn sân khấu, cũng như quét mã QR dễ dàng hơn.

Ứng dụng Tin nhắn hiện thị rõ ràng hơn với các hình động Animoji có thể tùy chỉnh, còn được gọi là Memoji, được hỗ trợ trên iPhone X trở lên. Các Animoji mới có sẵn trong iOS 12, bao gồm T-Rex, Koala, Tiger và Ghost. Người dùng có thể làm cho Animoji và Memoji nháy mắt và thè lưỡi, cũng như để nắm bắt lên đến 30 giây của bản ghi Animoji.

Ứng dụng Podcast đã nhận được hỗ trợ trong trình quản lý mới, như hỗ trợ quản lý thông báo tập tin mới từ màn hình Listen Now, cho phép bỏ qua hoặc chuyển tiếp podcast trong 30 giây ngay cả khi ban đang điều khiển xe ô tô hoặc đeo tai nghe, bằng cách sử dụng nút tiến hoặc lùi.

Ứng dụng Apple Music hiện hỗ trợ tìm kiếm lời bài hát, bao gồm danh sách phát kết hợp tìm kiếm bạn bè mới với tất cả các bài hát bạn có thể muốn nghe từ bạn bè của mình (dựa trên lịch sử nghe), các trang nghệ sĩ được thiết kế lại, cá nhân hóa và giới thiệu biểu đồ mới với 100 bài hát hàng đầu.

Ứng dụng Voice Memos hiện có thiết kế hoàn toàn mới và hỗ trợ lưu trữ bản ghi âm trong tài khoản iCloud của bạn. Ứng dụng TV đã được cập nhật, thông báo các chương trình truyền hình và phim yêu thích của bạn, sau đó chia sẻ chúng với bạn bè.

Ứng dụng Apple News cũng được thiết kế lại trong iOS 12 để giúp người dùng khám phá các chủ đề và kênh tin tức mới dễ dàng hơn với thanh hiện thị mới trên iPad và tab Kênh mới trên iPhone để dễ dàng điều hướng tới ấn phẩm yêu thích của bạn hoặc khám phá những ấn phẩm mới.

Người dùng iPad giờ đây có thể xem biểu tượng trang web (favicon) trong tab Safari, truy cập nhanh hơn vào màn hình chính bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình và truy cập vào Trung tâm điều khiển độc lập bằng cách vuốt xuống từ phía trên cùng bên phải của màn hình. iOS 12 cũng thêm ngày hiện tại vào phía trên bên trái của màn hình.

Trong số các tính năng và cải tiến đáng chú ý khác có trong iOS 12 phải kể đến ứng dụng điều hướng của bên thứ ba cho ứng dụng CarPlay, hỗ trợ quét mã NFC trong nền, bao gồm thẻ ID sinh viên … và hỗ trợ hiện thị chất lượng không khí về môi trường được lựa chọn trong ứng dụng Weather app.

iOS 12 cho phép người dùng thiết bị không có chế độ 3D Touch có thể kích hoạt bàn di chuột của bàn phím ảo bằng cách chạm và giữ phím trên thanh Space, tăng cường tính năng Pin với số liệu thống kê sử dụng 24 giờ và 10 ngày mới, thêm hỗ trợ cho bản đồ trong nhà cho sân bay và trung tâm mua sắm trong ứng dụng Maps.

iOS 12 cải thiện tính bảo mật và quyền riêng tư của iPhone và iPad bằng cách chặn các hoạt động theo dõi nâng cao trong Safari, cụ thể là ngăn chặn hành vi theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng trên các trang web khác nhau. Thêm nữa, iOS 12 cũng có khả năng ngăn chặn quảng cáo trên các thiết bị. Thêm vào đó, mật khẩu mạnh hơn và duy nhất được tự động đề xuất cho người dùng khi họ tạo tài khoản trực tuyến mới hoặc cập nhật thông tin xác thực cho tài khoản hiện tại. Để tăng cường bảo mật cho tài khoản trực tuyến, đăng nhập vào mục Cài đặt> Mật khẩu và Tài khoản để thay đổi mật khẩu. Mã bảo mật một lần cũng có thể được gửi qua SMS khi sử dụng phương pháp xác thực hai yếu tố và giúp chia sẻ mật khẩu với các thiết bị khác của bạn dễ dàng hơn thông qua AirDrop.

Khả năng thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) của iOS đã được tăng cường nhờ ARKit 2, cho phép nhà phát triển ứng dụng mang lại trải nghiệm AR mới trên thiết bị của người dùng. Tính năng Không làm phiền cũng được cải tiến, cho phép bạn tắt tính năng này sau một thời gian cụ thể hoặc dựa trên vị trí của bạn hoặc sự kiện lịch.

iOS 12 không bỏ qua bất kỳ thiết bị nào đã được iOS 11 hỗ trợ, vì vậy hệ điều hành này có sẵn cho iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus , iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR.

Các thiết bị iPad cũng được hỗ trợ để nâng cấp lên iOS 12 bao gồm iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad thế hệ thứ 5, iPad thế hệ thứ 6, iPad 9,7 inch, iPad Pro 10,5 inch, iPad thế hệ thứ nhất 12,9 inch và iPad Pro thế hệ thứ 2 12,9 inch.

Phần mềm này cũng hỗ trợ cho iPod touch thế hệ thứ 6. Người dùng hiện có thể cập nhật thiết bị của mình lên iOS 12 bằng cách mở ứng dụng Cài đặt và chuyển tới General > Software Update. Bạn thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để tải xuống bản cài đặt bản cập nhật phần mềm iOS 12 trên thiết bị của bạn.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/tin-anh/201809/diem-mat-nhung-tinh-nang-huu-ich-tren-ios-12-614738/