Đến triển lãm “Nhớ về Bác” chiêm ngưỡng 50 tác phẩm đỉnh cao về Bác Hồ

VietTimes – Sáng nay, 30/8, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Nhớ về Bác”, trưng bày 50 tác phẩm đỉnh cao về vị lãnh tụ, người Cha già kính yêu của dân tộc.
Tranh "Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập" của Nguyễn Dương
Tranh "Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập" của Nguyễn Dương

Triển lãm “Nhớ về Bác” vừa khai mạc lúc 9h30 sáng nay, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và chào mừng 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2019).

Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại, người Cha già kính yêu của dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều lớp thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam. Tại triển lãm “Nhớ về Bác” lần này giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích, cùng nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước… được 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ sáng tác trước và sau khi bản di chúc thiêng liêng của Bác ra đời.

Đến triển lãm “Nhớ về Bác” chiêm ngưỡng 50 tác phẩm đỉnh cao về Bác Hồ ảnh 1
"Bác Hồ đi công tác" (Tranh Nguyễn Nghĩa Duyện, sáng tác năm 1987)

50 tác phẩm là tình cảm, là tấm lòng của các nghệ sĩ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ; đến Mỹ thuật Kháng chiến như Lê Lam; và các thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất … nhớ về Bác kính yêu với niềm tôn kính nhất đối với vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, đồng thời là sự tri ân sâu sắc tới những công lao, cống hiến vĩ đại của Người.

Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị (trong các bức Chân dung Bác của Trần Văn Cẩn, Bác Hồ của Lê Lam, Hồ Chủ tịch của Nguyễn Thế Vinh, Chân dung Bác Hồ của Song Hỷ…)

Tranh
"Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc" (Tranh Vương Trình, sáng tác năm 1967)

Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, vừa làm vừa học hỏi, luôn sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét (Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc của Nguyễn Văn Tỵ, Đêm nay Bác không ngủ của Nguyễn Nghĩa Duyện, Bác đi công tác của Trần Đình Thọ…)

Đơn sơ và giản dị, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh (Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch của Lương Xuân Nhị, Nhà Bác ở Kim Liên-Nghệ An của Trần Văn Cẩn…)

Lúc sinh thời, Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân (Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân của Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, Bác Hồ với nữ chiến sỹ thi đua miền Bắc của Vương Trình, Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng của Đỗ Hữu Huề…). Đáp lại tình cảm đó của Người, đồng bào cả nước luôn hướng về Bác với tình cảm chân thành và nỗi nhớ mong da diết (Giải phóng quân thăm nhà Bác của Văn Giáo, Đền thờ Bác Hồ trong rừng đước mũi Cà Mau của Nguyễn Văn Bình…)

Đến triển lãm “Nhớ về Bác” chiêm ngưỡng 50 tác phẩm đỉnh cao về Bác Hồ ảnh 3
"Bác Hồ với công nhân xe lửa Gia Lâm" (Tranh Phạm Lung, sáng tác năm 1969)

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói: “50 năm trôi qua kể từ ngày Bác đi xa, trái tim của mỗi người Việt Nam luôn nhớ về Người với những tình cảm, sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn. Cuộc đời bình dị, sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tấm gương đạo đức trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo, là đề tài hấp dẫn, có sức lôi cuốn đến kỳ lạ đối với các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam.

Nhiều tác phẩm về Bác với các chủ đề khác nhau đã được các họa sĩ thể hiện rất thành công, phản ánh chân thực tấm gương đạo đức vô cùng giản dị, cũng như tình cảm và sự quan tâm của Bác đến mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng… qua hình tượng nghệ thuật gần gũi, chân thực, sống động”.

Đến triển lãm “Nhớ về Bác” chiêm ngưỡng 50 tác phẩm đỉnh cao về Bác Hồ ảnh 4
"Bác đi công tác" (Tranh Trần Đình Thọ, sáng tác năm 1972)

“Với 50 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh của 39 họa sĩ, nhà điêu khắc gồm nhiều thể loại và chất liệu khác nhau, được lựa chọn trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm chuyên đề “Nhớ về Bác” là dịp để tưởng nhớ, tri ân và bày tỏ lòng biết sâu sắc đến công lao to lớn của  Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kiệt xuất, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam.” – Ông Nguyễn Anh Minh cho biết.   

Đến triển lãm “Nhớ về Bác” chiêm ngưỡng 50 tác phẩm đỉnh cao về Bác Hồ ảnh 5
"Bác nói chuyện với bộ đội Mộc Châu" (Tranh của Văn Giáo)

Triển lãm sẽ mở cửa tự do cho khách thăm quan đến hết ngày 6/9/2019 tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.