Đến lượt Hà Nội bãi miễn bà Nguyệt Hường do “có vấn đề kê khai tài sản“

Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ bị xem xét miễn nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội do vi phạm liên quan đến quốc tịch và kê khai tài sản.
Sau khi không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ bị bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội.
Sau khi không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ bị bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội.

Tại cuộc họp báo chiều 28/7, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho hay, tại kỳ họp này HĐND thành phố sẽ xem xét bãi nhiệm đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường theo quy định pháp luật.

Bà Nguyệt Hường đã trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 và đại biểu Quốc hội khóa 14. Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã xác nhận kết quả bầu cử và bà Hường cũng đã dự kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố.

“Tuy nhiên, đến giai đoạn Hội đồng bầu cử quốc gia làm quy trình để công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Hường thì xuất hiện những tình tiết mà cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp, liên quan đến kê khai tài sản và quốc tịch”, ông Nam thông tin.

Theo Trưởng ban Pháp chế, vì những vi phạm nêu trên, Hội đồng bầu cử quốc gia đã biểu quyết không công nhận tư cách đại biểu Nguyệt Hường. Sau đó, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã có văn bản gửi tới HĐND TP Hà Nội. Với những căn cứ trên, thường trực HĐND thành phố đã họp và hoàn thành quy trình đề nghị bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyệt Hường.

“Việc bãi nhiệm sẽ được xem xét tại kỳ họp thứ 2 (ngày 1-4/8). Nếu có trên 2/3 đại biểu HĐND đồng ý thì bà Nguyệt Hường sẽ bị bãi nhiệm”, ông Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, bà Nguyệt Hường đã là đại biểu HĐND 2 khóa, trước đây việc kê khai hồ sơ không thể hiện những tình tiết trên nên không có căn cứ xem xét. Đến nay, khi cơ quan công an cung cấp thông tin cho Hội đồng bầu cử quốc gia và trên cơ sở văn bản của Ban công tác đại biểu, HĐND thành phố mới có căn cứ để thực hiện quy trình bãi nhiệm bà Nguyệt Hường. 

Trước đó tại phiên họp đột xuất ngày 17/7, các thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ứng cử tại Hà Nội. Lý do bà Nguyệt Hường đã vi phạm điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam.

Tại điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam nêu rõ “Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”. Đạo luật này đề ra nguyên tắc một quốc tịch, việc công nhận hai quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ, trong đó chủ yếu áp dụng với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam. Các trường hợp này phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.

“Căn cứ vào Luật Quốc tịch thì Nhà nước chỉ công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là công dân Việt Nam, lại đăng ký thêm một quốc tịch nước ngoài nữa. Có hai quốc tịch là vi phạm quy định nêu trên”, Chánh văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói và xác nhận bà Hường có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970, quê xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định), là cử nhân Ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà từng là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 12, 13; đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13.

Hiện bà Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 4/8 với nội dung trọng tâm xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách của thành phố 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND, các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, tình hình giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc được dư luận, cử tri thủ đô và đại biểu HĐND thành phố quan tâm.

Theo VnE