Đến 2030, BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ là “cộng đồng”

VietTimes -- Sự phát triển liên tục về đối tượng du khách đã và đang tác động mạnh mẽ tới xu hướng đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng và xu hướng sản phẩm BĐS du lịch mang tên “cộng đồng” đang dần định hình cho BĐS du lịch đến năm 2030.
Sự phát triển liên tục về đối tượng du khách đã và đang tác động mạnh mẽ tới xu hướng đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng và xu hướng sản phẩm BĐS du lịch mang tên “cộng đồng” đang dần định hình cho BĐS du lịch đến năm 2030.
Sự phát triển liên tục về đối tượng du khách đã và đang tác động mạnh mẽ tới xu hướng đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng và xu hướng sản phẩm BĐS du lịch mang tên “cộng đồng” đang dần định hình cho BĐS du lịch đến năm 2030.
Savills Việt Nam vừa công bố nghiên cứu mới nhất về xu hướng khách hàng và những tác động đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam đến năm 2030 với sự dịch chuyển mạnh mẽ của đối tượng khách hàng cũng như nhu cầu mà các nhà đầu tư cần hướng đến.
Thay đổi cơ cấu đối tượng khách hàng 
Theo báo cáo mới của Savills, số lượng thế hệ du khách bạc (các khách du lịch ở độ tuổi trên 65) đã tăng đáng kể trong vòng một thập kỷ qua. Cụ thể, có đến 48.1% dân số trên 65 tuổi ở châu Âu đi du lịch nước ngoài.  Sự dịch chuyển này đã thay thế cho nhóm du khách trong độ tuổi 21-34 (hay còn gọi là thế hệ Millennials) và 35-49 (thế hệ X) cắt giảm ngân sách du lịch trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008.
Không chỉ vậy, đối tượng “du khách bạc” với khả năng đi du lịch tránh mùa cao điểm, sẽ là mục tiêu của ngành du lịch nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian thấp điểm. 
“Các tour du lịch cần linh hoạt về các điểm đến và hoạt động trong tour nhằm thu hút các đối tượng du khách này. Hơn nữa, nhóm du khách này rất có thể sẽ đi du lịch nhiều lần trong năm, vì vậy sẽ muốn đến thăm các địa điểm và tham gia vào các hoạt động đa dạng. Đến năm 2030, với nhu cầu du lịch cao hơn của các khách hàng lớn tuổi, chúng ta sẽ thấy được sự đa dạng về các đối tượng khách du lịch”, Savills Việt Nam khuyến cáo.
Theo Savills Việt Nam, nhu cầu du lịch văn minh vì cộng đồng, từ thiện và môi trường đang ngày càng trở lên phổ biến trong năm 2030Theo Savills Việt Nam, nhu cầu du lịch văn minh vì cộng đồng, từ thiện và môi trường đang ngày càng trở lên phổ biến trong năm 2030

Bên cạnh xu hướng “du khách bạc” dần chiếm ưu thế thì sự tăng lên của nhóm du khách đi du lịch một mình đang là cơ hội cho ngành du lịch với tỷ lệ lên đến 24% trong tổng số du khách trong năm 2015; tăng 15% kể từ năm 2013. 

Đặc biệt, nhu cầu du lịch văn minh vì cộng đồng, từ thiện và môi trường đang ngày càng trở lên phổ biến trong năm 2030. Theo Tổ chức du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch sinh thái hiện đang là một trong những phân khúc phát triển nhất của ngành du lịch với tốc độ phát triển từ 20%-34%. Thế hệ Millennials và thế hệ Z (sinh sau năm 2000), lớn lên trong kỷ nguyên của khẩu hiệu “Sống xanh”, sẽ muốn giữ lối sống vì cộng đồng và môi trường khi đi du lịch. Khoảng 73% thế hệ Millennials và thế hệ Z sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho xu hướng du lịch xanh và vì cộng đồng, so với con số 51% của thế hệ lớn tuổi.
“Xu hướng du lịch vì cộng đồng sẽ không còn chỉ là một lĩnh vực nhỏ của ngành du lịch mà sẽ ngày càng được ưa chuộng và đan xen vào nhu cầu du lịch hàng ngày. Không chỉ vậy, các du khách vì cộng đồng sẽ không chỉ đòi hỏi một món ăn ngon mà còn sử dụng thực phẩm địa phương và nhất là sẽ chọn các khách sạn và phương án du lịch xanh và văn minh”, Savills Việt Nam nhận định.
Sản phẩm “cộng đồng” sẽ lên ngôi
Sự thay đổi cơ cấu cũng như đối tượng du khách sẽ tác động mạnh đễn định hình sản phẩm BĐS du lịch trong tương lai. Để hướng đến khả năng đáp ứng nhu cầu này, các tập đoàn khách sạn lớn đã bắt đầu dịch chuyển hướng khai thác trong nhiều năm gần đây. Các loại hình sinh hoạt qua đêm đang được phát triển đang minh chứng cho xu hướng này.
“Trong khi phân khúc khách sạn tiếp tục chiếm phần lớn về nhu cầu sinh hoạt của khách du lịch trong năm 2030, thị phần của các phân khúc nghỉ dưỡng kiểu mới như căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn hay nhà nghỉ, cũng sẽ gia tăng. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư khi họ có thêm các giải pháp bất động sản. Và vào năm 2030, khi khách hàng ngày càng đặt ra những yêu cầu về sản phẩm mang tính “hướng tới cộng đồng” từ các thương hiệu thì các chủ đầu tư và chủ sở hữu các tòa nhà được kỳ vọng sẽ là những người có trách nhiệm chính trong việc tạo ra tòa nhà vững chắc và tiết kiệm năng lượng hơn tới các nhà điều hành”, chuyên gia Savills Việt Nam nhận định.
Bên cạnh đó, các yêu cầu cao hơn về công nghệ và phần mềm từ các nhà điều hành cũng được xem xét như nhân tố đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thu hút cũng như giữ chân du khách.
Theo phân tích của Savills Việt Nam, những gì mà một đơn vị điều hành muốn thực hiện đối với sản phẩm nghỉ dưỡng của mình sẽ có ảnh hưởng tới cách xây dựng cũng như hiệu suất đầu tư. Với các khách sạn tại đô thị, tăng tần suất sử dụng các khu vực chung sẽ là một xu hướng phổ biến vào năm 2030. 
các du khách vì cộng đồng sẽ không chỉ đòi hỏi một món ăn ngon mà còn sử dụng thực phẩm địa phương và nhất là sẽ chọn các khách sạn và phương án du lịch xanh và văn minhXu hướng du khách vì cộng đồng sẽ không chỉ đòi hỏi một món ăn ngon mà còn sử dụng thực phẩm địa phương và nhất là sẽ chọn các khách sạn và phương án du lịch xanh, cũng như văn minh

“Xu hướng này sẽ tập trung vào không gian làm việc chung và tiện ích ăn uống, không chỉ dành cho khách lưu trú tại khách sạn mà cả những cư dân ở khu vực lân cận. Một số đơn vị điều hành có thể sẽ quản lý trực tiếp các tiện ích này, nhưng việc thuê một đơn vị chuyên nghiệp hơn để vận hành lĩnh vực này được kỳ vọng sẽ trở lên phổ biến hơn trong năm 2030. Việc này sẽ tạo ra nguồn thu nhập thêm một cách hiệu quả hơn cho khách sạn và đồng thời tăng lợi suất cho chủ đầu tư. 

Cơ hội thực sự cho các đơn vị điều hành và nhà đầu tư là việc khách du lịch sẽ muốn ghé thăm và lưu lại tại các điểm du lịch đa dạng hơn trong năm 2030. Trong khi các thành phố lớn sẽ tiếp tục thu hút một số lượng đáng kể du khách, nhu cầu ghé thăm các điểm đến ít được biết đến hơn sẽ đem đến nhiều cơ hội mới”, Savills Việt Nam nhận định.