Đến 2020, Đà Nẵng sẽ có Thư viện điện tử công cộng

VietTimes -- Đến năm 2020, trung bình mỗi người dân Đà Nẵng sẽ có 0,8 bản sách trong thư viện công cộng; 50% dân số TP sử dụng dịch vụ của thư viện với 450.000 lượt bạn đọc và 900.000 lượt luân chuyển tài liệu.
Thư viện KHTH Đà Nẵng đã áp dụng cấp thẻ thư viện điện tử cho bạn đọc và tiến tới trở thành thư viện điện tử hàng đầu cả nước.
Thư viện KHTH Đà Nẵng đã áp dụng cấp thẻ thư viện điện tử cho bạn đọc và tiến tới trở thành thư viện điện tử hàng đầu cả nước.

Hoàn thành thử nghiệm Thư viện điện tử

Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng vừa cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng Thư viện công cộng đến năm 2020" với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, TP. Đà Nẵng đã tập trung phát triển hệ thống thư viện, tạo dựng văn hóa đọc cho người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển hiện tại, cũng như nhu cầu về sách và tư liệu của người dân thì hệ thống thư viện trên địa bàn chưa thật sự đáp ứng yêu cầu. Chính vì vậy, UBND TP Đà Nẵng quyết định xây dựng và phát triển hệ thống thư viện trên địa bàn trở thành hệ thống thư viện điện tử công cộng, phục vụ người dân.

Theo Đề án, đến năm 2018, Thư viện KHTH Đà Nẵng sẽ trở thành thư viện công cộng điện tử hàng đầu cả nước. Bắt đầu từ năm 2017, mỗi người dân Đà Nẵng sẽ có 0,5 bản sách (kể cả sách điện tử); 20% dân số sử dụng dịch vụ thư viện và bổ sung gần 20.000 bản sách, đầu báo tạp chí cũng như kết nối hệ thống mạng dữ liệu với tất cả các thư viện trên địa bàn.

Đà Nẵng, thư viện điện tử, công cộng, bạn đọc, số hóa, VietTimes
Thư viện KHTH Đà Nẵng đã cấp hơn 14.000 thẻ bạn đọc và có hơn 350.000 lượt bạn đọc đến thư viện hàng năm, cùng khoảng 500.000-700.000 lượt sách được luân chuyển.

Và đến năm 2020, hệ thống thư viện trên toàn TP đảm bảo mỗi người dân Đà Nẵng có 0,8 bản sách trong thư viện công cộng; 50% dân số TP sử dụng dịch vụ của thư viện với mục tiêu mỗi năm bổ sung 16.000 bản sách báo giấy, 2.000 đầu sách điện tử, 235 đầu báo-tạp chí, luân chuyển 450.000 lượt bạn đọc/900.000 lượt luân chuyển tài liệu. 

Đặc biệt sẽ hoàn thành việc xây dựng thư viện điện tử trong năm 2017 và đưa vào hoạt động chính thức với 100% tài liệu địa chí, tài liệu quý hiếm, công trình nghiên cứu được số hóa trong các năm tiếp theo.

Cung cấp sách miễn phí 

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng cho biết, hiện Thư viện có 1.708 tên sách điện tử, 97.499 biểu ghi cơ sở dữ liệu; 194 địa chí và 2.417 tài liệu điện tử. Quá trình xây dựng Thư viện KHTH Đà Nẵng trở thành Thư viện điện tử bắt đầu từ đầu năm 2016 với các hoạt động số hóa dữ liệu, sách và cấp user điện tử miễn phí cho bạn đọc. Đến nay, hoạt động thử nghiệm của hệ thống đang đi vào đánh giá để hoàn thiện.

"Với "thẻ thư viện điện tử" mà Thư viện cấp cho bạn đọc, người dùng có thể truy cập kho sách, thực hiện việc đọc sách, mượn sách và trả sách trực tuyến mà không cần phải đến phòng đọc. Đặc biệt là có thể truy cập các kho dữ liệu tại bất cứ đâu thông qua tài khoản của Thư viện", ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng chia sẻ.

Đà Nẵng, thư viện điện tử, công cộng, bạn đọc, số hóa, VietTimes
Theo ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng, trong thời gian tới, Thư viện sẽ hợp tác với các trường ĐH và các tổ chức để phục vụ nhu cầu đọc của bạn đọc

"Hiện Thư viện chúng tôi đã cấp hơn 14.000 thẻ bạn đọc và có hơn 350.000 lượt bạn đọc đến thư viện hàng năm, cùng khoảng 500.000-700.000 lượt sách được luân chuyển. Riêng đối với sách điện tử, mặc dù mới đưa vào ứng dụng thử nghiệm, nhưng đã có hơn 32.000 lượt bạn đọc truy cập, song lượt bạn đọc mượn sách qua hệ thống còn thấp do bạn đọc chưa có thông tin về chủ chủ trương. Bên cạnh đó cơ sở dữ liệu, sách điện tử của thư viện còn chưa nhiều nên lượt bạn đọc còn ít", ông Phạm Hồng Thái cho biết thêm.

Được biết, sau khi UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Đề án "Xây dựng Thư viện công cộng", để thúc đẩy phát triển số lượng sách cho thư viện cũng như nguồn cơ sở dữ liệu điện tử trong thời gian tới. Để đáp ứng nhu cầu đọc sách của bạn đọc, Thư viện KHTH Đà Nẵng sẽ phát triển quan hệ với các nhà xuất bản, kết nối với các nhà sách, thư viện thông tin trên cả nước như: Vụ Thư viện, Hội Thư viện Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam,... Đặc biệt là từng bước kết nối với thư viện của các trường đại học trên địa bàn nói riêng, trong cả nước và cả quốc tế. Đồng thời mua dữ liệu trên các hệ thống trung tâm dữ liệu để phục vụ người dân. 

"Trước mắt là sẽ liên kết với ĐH Đà Nẵng để khai thác cơ sở dữ liệu và kho sách phục vụ bạn đọc. Bước tiếp nữa là kêu gọi xã hội hóa trong việc chia sẻ tài nguyên sách điện tử và làm dày hơn kho dữ liệu quý, sách quý để phục vụ bạn đọc tốt hơn", Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng nói.