Đề nghị đấu giá máy bay bị "bỏ rơi" 10 năm qua ở Nội Bài

VietTimes -- Bộ GTVT đề xuất tiếp tục hình thức bán đấu giá máy bay B72-200 bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 đến nay.
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tiếp tục hình thức bán đấu giá tàu bay B72-200.
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tiếp tục hình thức bán đấu giá tàu bay B72-200.

Đây là tàu bay Boeing B727-200 thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines(RKA), mang quốc tịch Campuchia Hà Nội-Siem Reap-Hà Nội từ năm 2007, nhưng vì sự cố đã bị bỏ lại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng hàng không Campuchia về việc khắc phục sự cố và di dời máy bay. Tuy nhiên, RKA và các đối tác liên quan không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có liên hệ nào.

Đến năm 2014, Uỷ ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia thông báo giấy chứng nhận khai thác máy bay (AOC) của hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) đã bị thu hồi, máybay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia từ 2008. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam có thể được xử lý tàu bay này theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép Cục Hàng không Việt Nam ủy quyền cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trực tiếp thực hiện việc bán đấu giá máy bay B727- 200 này.

Trước đây, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng từng bán đấu giá một máy bay Boeing 707 bị bỏ rơi vì hỏng hóc kỹ thuật không khắc phục được.