ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Viettimes - TP.HCM là thành phố đi đầu cả nước trong việc thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTP) và Giám đốc Sở chính là Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Khánh Phong Lan.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

TP.HCM thành lập Sở ATTP vào ngày cuối năm 2023, đồng thời, là thành phố đầu tiên trên cả nước triển khai mô hình này. Đây là minh chứng cho thấy TP thực sự quan tâm đến công tác ATTP.

Người đảm nhiệm vai trò Giám đốc Sở ATTP đầu tiên chính là PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIV, XV.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan là một đại biểu Quốc hội nổi tiếng với những ý kiến phản biện mạnh mẽ,, đặc biệt là về các vấn đề trong ngành y.

Tại lễ ra mắt Sở ATTP TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ: Với tư cách là một sở, chúng tôi sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, được Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ chủ quản quan tâm hơn, nhưng đồng thời, cộng đồng cũng có đòi hỏi chúng tôi cao hơn. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch, không để xảy ra khoảng trống trong việc chuyển giao bởi người dân Thành phố không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào.

an-toan-thuc-pham-9720.jpeg

Bà khẳng định sẽ tiếp tục tập trung công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho người dân để người dân được sử dụng thực phẩm sạch và an tâm trong tiêu dùng. Trước đó, bà cũng đã từng có những phát ngôn, nhận định liên quan đến công tác an toàn thực phẩm.

Cách đây không lâu, trong buổi họp báo định kỳ trên địa bàn TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan từng thẳng thắn thừa nhận cơ quan chức năng trong vụ ngộ độc sau tiệc trung thu chậm trễ trong kiểm tra mẫu thực phẩm. Bà cũng nhận trách nhiệm về sự thất bại trong công tác bảo đảm ATTP cho người dân.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan đã ý kiến phản ánh sự bất cập trong triển khai các chính sách bảo đảm ATTP. “Giữa chính sách cho đến lúc triển khai ra thực tế thì khoảng cách khá là lớn”- ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nói.

Cách đây 6 năm, khi nhận quyết định làm Trưởng Ban quản lý ATTP TP.HCM, bà cũng đã khẳng định “sẽ chống, chặn thực phẩm bẩn - đặc biệt từ nguồn - bằng cách kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, chất phụ gia độc hại và xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn cho TP”

Bà đang đặt kỳ vọng vào mô hình thí điểm mới này trong việc bảo đảm ATTP cho người dân.