Đấu giá 21 container thuốc lá “vô chủ” tại cảng Quy Nhơn

VietTimes -- 21 container thuốc lá chứa 20.335 thùng thuốc lá được 5 tàu vận tải biển nước ngoài vận chuyển đến cảng Quy Nhơn từ ngày 28/7 - 17/9/2016, tuy nhiên lô hàng này đã có dấu hiệu sai phạm về chủ sỡ hữu và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào đến nhận lô hàng trên.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tổng cục Hải Quan đã thành lập Hội đồng thẩm định để đấu giá 21 container thuốc lá ngoại "vô chủ" tại cảng Quy Nhơn.

Đơn vị trực tiếp liên quan đến 21 container là Cục Hải Quan tỉnh Bình Định đã cử 2 người đang công tác tại Cục ra Tổng cục để tham gia Hội đồng định giá bán đấu giá bán tài sản lô hàng trên.

Được biết, lô hàng trên được vận chuyển đến cảng Quy Nhơn từ ngày 28/7 - 17/9/2016. Trên bản lược khai và vận tải đơn tàu biển cho thấy, bên nhận hàng là Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD - Trung Quốc, bên được thông báo là Công ty TNHH XNK-TM Phương Hải Anh (Việt Nam).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công ty XNK-TM Phương Hải Anh đề nghị hướng dẫn làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa trung chuyển, Cục Hải quan Bình Định có văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan vì cảng Quy Nhơn không có chức năng trung chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, đến lúc này phía Công ty XNK-TM Phương Hải Anh có văn bản giải trình và đề nghị chuyển đổi hình thức khai báo từ trung chuyển sang chuyển khẩu hàng hóa. Nghi vấn có dấu hiệu bất thường, Hải đội 2 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan vào cuộc, lần lượt kiểm tra, khám xét theo thủ tục hành chính và tiến hành xác minh vụ việc.

Qua đó phát hiện Công ty XNK-TM Phương Hải Anh không phải là chủ sở hữu lô hàng mà là Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD - Trung Quốc. Trong khi đó, Hải quan Trung Quốc cho biết, Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD không ký kết hợp đồng mua bán lô hàng nêu trên với Công ty TNHH XNK -TM Phương Hải Anh.

Ngày 27/10/2016, Hải đội 2 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính để tìm chủ sở hữu theo quy định pháp luật. Thế nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp, cá nhân nào lập thủ tục khai báo, tiếp nhận lô hàng.