Đạo diễn Pháp nhất định phải tìm lại mẹ Việt Nam sau gần 50 năm thất lạc

VietTimes – Đạo diễn của vở opera ballet “Daddy! Why did you leave me?” trở về, mong muốn bằng mọi cách tìm lại người mẹ Việt Nam yêu dấu.
Một cảnh trong vở opera ballet “Daddy! Why did you leave me?” (Ảnh do đạo diễn Eric Digaud cung cấp)
Một cảnh trong vở opera ballet “Daddy! Why did you leave me?” (Ảnh do đạo diễn Eric Digaud cung cấp)

Vở opera ballet gây ám ảnh

Câu chuyện đầy kịch tính của một đứa trẻ bị bỏ rơi được đạo diễn Eric Digaud kể lại trong vở opera ballet gây ám ảnh “Daddy! Why did you leave me?” khiến người xem nghẹn ngào.

Vở diễn sử dụng tới vài trăm diễn viên cả người lớn và trẻ em, nhạc công đến từ nhiều nước cho cả dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc.

Trên nền nhạc mang nhiều âm hưởng dân tộc Việt Nam được chơi bằng các nhạc cụ dân tộc cùng dàn nhạc giao hưởng, các sáng tác mới phối khí theo phong cách âm nhạc đỉnh cao. Nhiều ca khúc “O Vietnam”, “Sourire Vietnam”, “Hello Viet Nam”, “L'abandon”, “Sombres penseés”, “Long me”, “The little book seller”, “Bèo dạt mây trôi”, “Bà tôi”… được trình diễn bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh, dưới hình thức hợp xướng, opera.

Một phân cảnh với dàn nhạc dân tộc trong vở opera ballet do Eric Digaud là đạo diễn ảnh 1
Một phân cảnh với dàn nhạc dân tộc trong vở opera ballet do Eric Digaud là đạo diễn

Phần video-art gợi lên những hình ảnh Việt Nam thân thương, từ làng quê yêu dấu đến thị thành Sài Gòn - Chợ Lớn với phục trang, đạo cụ… đều được lựa chọn cực kỳ cẩn thận.

Năm 2015, “Daddy! Why did you leave me?” từng đến với khán giả Pháp, Thụy Sĩ… đã gây ấn tượng đặc biệt cả về đẳng cấp của các sáng tác mới trong phần âm nhạc lẫn, phong cách dàn dựng, diễn xuất chuyên nghiệp của các nghệ sĩ đa quốc gia.

Cái ôm “lịch sử” sau 50 năm thất lạc

Ba năm sau khi dàn dựng công diễn thành công “Daddy! Why did you leave me?”, đạo diễn Eric Digaud bất ngờ công bố câu chuyện thật đầy xúc động của cuộc đời ông.

Sự xuất hiện ở Việt Nam lần này mang tính “lịch sử” đối với đạo diễn Eric Digaud. Hôm 6/7 vừa rồi, Eric Digaud bay từ Pháp về Việt Nam và đón cha (người Mỹ) cũng bay về Việt Nam.


Đó là người cha ruột thịt mà Eric Digaud đã mất công đi tìm trong khoảng 20 năm qua, bằng cách gia nhập mọi diễn đàn mạng xã hội quốc tế, công bố trang web thông tin cá nhân, thông tin về cha và mẹ, nói rõ từng chi tiết về trường hợp đứa trẻ bị bỏ rơi của mình, gửi mẫu ADN đến rất nhiều trung tâm xét nghiệm lớn trên thế giới và tại Mỹ, cuối cùng cũng đến ngày hội ngộ.

Một số trích đoạn trong vở opera ballet "Daddy! Why did you leave me?":

Cậu bé Nguyễn Văn Hải (tên Việt Nam, sinh ngày 4/8/1968 tại Gia Định) được đặt tên là Eric Digaud do gia đình cha mẹ nuôi người Pháp (họ Digaud) mang đi khỏi cô nhi viện Phú Mỹ, Thị Nghè (Gia Định), theo giấy tờ do soeur Rose Marie ký ngày 31/7/1974, vì “cậu bé hoàn toàn không có thân bằng quyến thuộc, cha mẹ không tìm kiếm và cô nhi viện cũng không hề biết cha mẹ cậu ở đâu”.

Bill Coley - cha đẻ của Eric Digaud - cho biết ông không hề biết đến sự hiện diện của đứa con trai trên đời. Một ngày, ông đột ngột biết mình có đứa con trai thất lạc, hiện mang quốc tịch Pháp, nhờ kết quả xét nghiệm ADN trùng khớp.

Chờ đợi 3 tiếng đồng hồ theo lời hẹn, đạo diễn không thấy cha mình xuất hiện. Lo lắng toát mồ hôi, Eric Digaud buồn bã tự nhủ chắc cha Bill Coley quá bất ngờ, nghĩ lại và không về Việt Nam gặp mình nữa?

Nhưng cuối cùng, sau mấy tiếng máy bay trễ chuyến, người cha ruột thịt đã xuất hiện tại cửa ra ở sân bay Tân Sơn Nhất. Hai người đàn ông giống nhau như hai “bản sao” đã lao vào ôm nhau thật chặt.

Ông Bill Coley cho biết đây là lần đầu tiên trở lại Việt Nam sau 50 năm kể từ hồi ông đóng quân tại Vũng Tàu.

Đạo diễn Eric Digaud và cha Bill Coley hội ngộ tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 6/7 ảnh 2
Đạo diễn Eric Digaud và cha Bill Coley hội ngộ tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 6/7

Mong tìm lại mẹ Việt yêu dấu 

Theo lời kể của ông Bill Coley, năm 1967, ông là kỹ sư không quân, gặp mẹ của Eric Digaud tại khách sạn Thiên Thai (số 2, Nguyễn Trãi, TP.Vũng Tàu). Khi đó, người phụ nữ Việt khoảng 17 tuổi, để tóc tém, da ngăm đen, làm công việc dọn dẹp, nấu nướng, phục vụ trong khu nhà, đã thu hút ông ngay lập tức. Hai người có quan hệ mật thiết trong quãng thời gian khoảng một tuần, rồi đột ngột mất liên lạc.

“Cô ấy đã biến mất khỏi cuộc đời tôi không chút dấu vết. Tôi đi dò la, hỏi hai vợ chồng ông bà chủ khách sạn thì được tin, hình như gia đình cô ấy biết về mối quan hệ này và không đồng ý nên đã bắt cô ấy phải trở lại Gia Định. Sau đó, hàng chục lần tôi đã từ Vũng Tàu về Gia Định để tìm kiếm tung tích của cô ấy, nhưng thành phố rộng quá, tôi không có chút manh mối nào nên không tìm được” - Ông Bill Coley khẳng định không bỏ con như cậu bé trong vở nhạc kịch “Daddy! Why did you leave me?”. Bill nói ông về nước mà không biết bạn gái mang thai và sinh Eric vào năm 1968.

Ông Bill Coley rất mở lòng kể lại quá khứ và mong con trai tìm được mẹ
Ông Bill Coley rất mở lòng kể lại quá khứ và mong con trai tìm được mẹ

“Sau khi mất liên lạc với cô ấy, tôi lấy một người vợ Việt, mua nhà tại Vũng Tàu, năm 1969, vợ tôi sinh cho tôi một cô con gái. Đến năm 1970 thì tôi về nước, mang theo vợ và con gái. Chung sống ở Mỹ một thời gian thì chúng tôi ly hôn. Hiện nay, vợ cũ và con gái tôi đang sống tại Mỹ” - Bill Coley cho biết.

Dù rất bất ngờ nhưng nhận được tin báo về con trai Eric Digaud, ông Bill Coley cho biết rất vui, và ông lập tức bay về Việt Nam. Nói về tâm nguyện cháy bỏng của Eric khi muốn tìm lại bằng được người mẹ Việt Nam yêu quý, ông Bill bảo: “Điều đó là chính đáng! Tôi sẽ hỗ trợ con tôi tìm lại mẹ của mình!”

Ông Bill Coley cho biết, người phụ nữ năm xưa có tên thường gọi là Soan hoặc Xuân, ông không thể biết rõ vì hai người hầu như không nói chuyện với nhau. Cô phục vụ không biết tiếng Anh, thời gian gần gũi nhau cũng quá ngắn.

Vừa nhắc những ký ức về mẹ, Eric Digaud đã ngậm ngùi rơi nước mắt. Dù lớn lên và thành danh trên đất Pháp, nhưng mấy chục năm qua, Eric Digaud không nguôi thương nhớ người mẹ Việt của mình.

Đạo diễn kể, không phải mẹ bỏ mình, có thể là do người cha dượng đã đưa cậu bé vào trại trẻ và cắt đứt liên lạc của hai mẹ con, cũng có thể do các nguyên nhân khác, một cậu bé 5-6 tuổi không thể biết rõ.

Đạo diễn Eric Digaud không thể kìm được nước mắt khi nhắc tới mẹ
Đạo diễn Eric Digaud không thể kìm được nước mắt khi nhắc tới mẹ
Eric Digaud đã đưa thông tin cá nhân lên rất nhiều diễn đàn để tìm cha mẹ
Eric Digaud đã đưa thông tin cá nhân lên rất nhiều diễn đàn để tìm cha mẹ
Cuối cùng, sau 50 năm thất lạc, đạo diễn đã tìm lại được người cha ruột thịt nhưng niềm vui chưa trọn vẹn
Cuối cùng, sau 50 năm thất lạc, đạo diễn đã tìm lại được người cha ruột thịt nhưng niềm vui chưa trọn vẹn

Đạo diễn Eric Digaud mỗi năm đều dành trọn một tháng về Việt Nam với khao khát tột cùng tìm được mẹ.

Trao đổi trong cuộc phỏng vấn của VietTimes, nói về “Daddy! Why did you leave me”, đạo diễn Eric Digaud cho biết trong năm tới, có thể ông sẽ đưa vở diễn về sân khấu Việt Nam, để lan tỏa hơn nữa thông tin, nhằm tìm kiếm người mẹ Việt của mình.

Từ hôm 6/7 tới nay, cả cha Bill Coley và đạo diễn Eric Digaud cùng về TP. Vũng Tàu, tìm kiếm lại manh mối, gặp rất nhiều người liên quan, nhưng cho đến nay vẫn chưa có được thông tin gì đáng kể về bà Soan, hoặc Xuân. 

Thông báo tìm mẹ của đạo diễn Eric Digaud đăng trên nhiều diễn đàn mạng ảnh 7
Thông báo tìm mẹ của đạo diễn Eric Digaud đăng trên nhiều diễn đàn mạng

Nếu quý độc giả có thông tin về mẹ của đạo diễn Eric Digaud, xin liên hệ về tòa soạn Tạp chí điện tử VietTimes theo địa chỉ email: toasoan@viettimes.vn; hoặc email phóng viên hoabinh@viettimes.vn

ĐT: +84.982098221 – Diễn viên, ca sĩ Khánh Tường, trợ lý ghi nhận thông tin để tìm kiếm tại Việt Nam giúp đạo diễn Eric Digaud. 

Bạn đọc cũng có thể liên hệ với đạo diễn Eric Digaud qua email: eric@digaud.fr