Đánh giá camera iPhone 7 Plus: Chưa đến mức quá tốt

Được trang bị hai camera sau có lẽ là cải tiến lớn nhất về khả năng chụp ảnh của iPhone kể từ thế hệ đầu tiên (năm 2007).
Đánh giá camera iPhone 7 Plus: chưa đến mức quá tốt
Đánh giá camera iPhone 7 Plus: chưa đến mức quá tốt

Ưu nhược điểm

Với một chiếc smartphone trang bị hai camera (chưa tính camera selfie) người dùng có thể luân chuyển để vừa chụp góc rộng vừa chụp góc hẹp. Hai ống kính tiêu cự khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng đặc trưng khác nhau, phù hợp với nhiều hoàn cảnh chụp. Theo Apple, iPhone 7 Plus được trang bị hai camera sau cùng độ phân giải 12MP, một bên sử dụng ống kính góc rộng tiêu cự tương đương 28mm và một bên sử dụng ống kính góc hẹp tiêu cự tương đương 56mm (zoom 2x). Đây là hai tiêu cự khá phổ biến trong nhiếp ảnh và tương đối dễ dùng với hầu hết tay máy.

Trong phần mềm chụp ảnh mặc định của iPhone 7 Plus có một nút zoom được bố trí ngay cạnh nút chụp để chuyển đổi qua lại giữa hai tiêu cự nói trên. Tuy nhiên, các phần mềm chụp ảnh của bên thứ ba hiện nay chưa hỗ trợ việc chuyển đổi và chỉ sử dụng camera góc rộng. Do vậy, nếu muốn chụp ảnh bằng camera góc hẹp thì người dùng buộc phải sử dụng ứng dụng mặc định của máy.

Rất nhiều người kỳ vọng ở khả năng làm mờ hậu cảnh của ống kính 56mm nhưng tiêu cự này thực ra chỉ là giá trị quy đổi theo kích cỡ cảm biến full-frame. Thực tế cảm biến trên iPhone 7 Plus chỉ có kích cỡ 1/3 inch và ống kính góc hẹp có tiêu cự trước khi quy đổi là 6,6mm, với độ mở lớn nhất F/2.8. Giá trị F/2.8 mà Apple quảng cáo chỉ có ý nghĩa tại tiêu cự thực tế của ống kính 6,6mm, khi quy đổi tiêu cự tương đương 56mm thì giá trị F/2.8 cũng phải thay đổi tương ứng thành F/20. Xét trên hiệu quả quang học thì khẩu độ F/20 sẽ tạo ra bức ảnh nét sâu chứ không thể làm mờ hậu cảnh.

Đừng kỳ vọng quá nhiều ở những thông số phần cứng. Camera của iPhone 7 Plus có lợi hại hay không phụ thuộc phần lớn vào phần mềm.

Sự kỳ vọng quá mức của người dùng cũng đã khiến Apple phải tung ra một bản cập nhật phần mềm đó là iOS 10.1, bổ sung thêm chế độ chụp "Portrait". Khi chụp ở chế độ này, thuật toán xử lý hình ảnh sẽ phân tích nhận diện khuôn mặt của con người, tìm ra vùng hậu cảnh và áp dụng hiệu ứng làm mờ cho vùng đó. Kết quả là những bức ảnh chân dung trông rất huyền ảo. Đây là một thuật toán tương tự như những gì hãng máy ảnh Lytro đã làm trong nhiều năm qua, đôi khi đem lại kết quả tốt nhưng cũng có lúc hình ảnh trở lên không thật.

Một bức ảnh khỏa nền chụp bằng iPhone 7 Plus. Đây là kết quả của thuật toán xử lý hình ảnh khi chụp ở chế độ Portrait chứ không phải ảnh nguyên gốc. Nếu chụp với định dạng RAW, ảnh sẽ không được xử lý khóa nền.

Trải nghiệm thực tế

Sự đơn giản là điều vẫn được giữ nguyên cho tới tận ngày nay. Trong khi những hãng khác đã cho phép người dùng chỉnh tay hoàn toàn các thông số chụp thì Apple vẫn muốn mọi thứ được tự động. Ứng dụng camera mặc định gần như không có sự thay đổi, vẫn cách bố trí giao diện như cũ, cách chọn điểm lấy nét, điều chỉnh sáng tối không thay đổi. Những bộ lọc màu được giữ nguyên, ngoài các chế độ chụp quen thuộc như "Square", "Pano" thì nay chỉ có thêm một chế độ nữa là "Portrait".

Đánh giá camera iPhone 7 Plus: Chưa đến mức quá tốt ảnh 3

Chế độ Portrait.

*Chế độ Protrait chỉ khả dụng từ phiên bản phần mềm iOS 10.1 trở đi.

Những tay máy chuyên nghiệp sẽ không thích điều này nhưng nó lại hợp lý với người dùng phổ thông. Đơn giản vì hầu hết mọi người chỉ muốn giơ máy lên và chụp, chẳng ai muốn loay hoay điều chỉnh các thông số khó hiểu, rối rắm... nhất là với một chiếc smartphone.

Chất ảnh của iPhone thế hệ mới vẫn rất trung thực, phản ánh đúng thực tế. Độ tương phản và màu sắc trong ảnh không bị đẩy lên quá cao nhằm nịnh mắt người xem. Đặc biệt, độ chi tiết của hình ảnh rất tốt, vùng ảnh quá sáng hoặc quá tối ít khi bị bệt. Hệ thống chống rung quang học tỏ ra khá hiệu quả. Nhưng tốc độ lấy nét có vẻ hơi chậm hơn so với thế hệ trước.

Camera selfie cũng được cải thiện đáng kể, độ phân giải được nâng từ 5MP lên 7MP, hỗ trợ quay video full-HD thay vì HD như trước đó. Ngoài ra còn có một số cải tiến khác như đèn flash trợ sáng có cấu tạo gồm 4 tim LED chia làm hai tông màu, cho chất lượng ánh sáng tốt hơn. Chip xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới, nhanh hơn 60% so với chip cũ, cung cấp khả năng quay video độ phân giải 4K với tốc độ khung hình lên tới 60fps - chất lượng video tốt nhất hiện nay trong thế giới smartphone.

Dưới đây là một số hình ảnh chụp bằng camera của iPhone 7 Plus tại Hà Nội

*Hình ảnh đã được chỉnh sửa ánh sáng và màu sắc

Bức ảnh này được chụp ở tiêu cự 56mm (zoom 2x). Độ chuyển màu sắc và tương phản tốt.

Bức ảnh này được chụp ở tiêu cự 28mm (zoom 1x).

Trong ảnh, dễ dàng nhận thấy sự chuyển sắc khá mượt của màu xanh da trời.

Tương tự với những bối cảnh tối hơn.

Nhà hát lớn chụp ở tiêu cự 28mm.

Vẫn chụp từ vị trí đó nhưng zoom 2x, chụp ở tiêu cự 56mm.

Một bức ảnh có chi tiết trong vùng tối.

Theo Nghe nhìn VN