Đài Truyền hình New Delhi cáo buộc Trung Quốc xây dựng một ngôi làng trên lãnh thổ Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp diễn với việc truyền thông Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đã xây dựng các ngôi làng mới trên đất Ấn Độ ở biên giới phía Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đó là đất Trung Quốc.
Ảnh vệ tinh chụp ngôi làng Trung Quốc xây dựng ở khu vực hai bên đang tranh chấp (Ảnh: NDTV).
Ảnh vệ tinh chụp ngôi làng Trung Quốc xây dựng ở khu vực hai bên đang tranh chấp (Ảnh: NDTV).

Tình hình biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn rất căng thẳng, trong lúc quân đội hai nước vẫn đang đối đầu ở đoạn biên giới phía Tây, truyền thông Ấn Độ loan tin Trung Quốc đã xây dựng làng mới trong lãnh thổ Ấn Độ ở đoạn biên giới phía Đông.

Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 21/1, trang web của Đài phát thanh New Delhi (NDTV) của Ấn Độ đưa tin vào ngày 18/1 rằng các hình ảnh vệ tinh do NDTV độc quyền có được cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một ngôi làng mới ở bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc gọi là khu vực Tạng Nam của họ), với khoảng 101 hộ gia đình.

Theo NDTV, nhiều chuyên gia được họ phỏng vấn đã xác nhận vụ việc này và tiết lộ rằng ngôi làng mới này nằm bên trong khoảng 4,5 km từ phía Ấn Độ của Đường kiểm soát thực tế (LAC), trở thành mối lo ngại lớn đối với Ấn Độ.

Ngôi làng này nằm bên bờ sông Tsari Chu ở khu vực Thượng Subansiri - khu vực này từ lâu luôn là vùng tranh chấp, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã đưa ra yêu sách lãnh thổ đòi quyền sở hữu nó. Tại đây cũng đã có những vụ xung đột vũ trang giữa hai bên.

Ảnh vệ tinh về khu vực Thượng Subbansiri chụp tháng 8/2019 và tháng 11/2020 (Ảnh: NDTV).

Ảnh vệ tinh về khu vực Thượng Subbansiri chụp tháng 8/2019 và tháng 11/2020 (Ảnh: NDTV).

Theo NDTV, trong khi binh lính Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra xung đột đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ ở phía tây dãy Himalaya cách xa nơi này hàng nghìn cây số, Trung Quốc đã lặng lẽ xây dựng các ngôi làng ở phía đông dãy Himalaya.

NDTV cũng so sánh các bức ảnh vệ tinh của khu vực này được chụp vào tháng 8 năm 2019 và tháng 11 năm 2020, tính toán rằng ngôi làng mới được xây dựng trong năm 2020.

Theo NDTV, trên thực tế, vào tháng 11 năm 2020, khi bức ảnh vệ tinh này được chụp, ông Tapir Gao, nghị sĩ Đảng Bharatiya Janata (Nhân dân, BJP) của bang Arunachal Pradesh đã cảnh báo tại Hạ nghị viện Ấn Độ rằng Trung Quốc đã xâm lược bang nơi ông đại diện, cụ thể là khu vực Thượng Subbansiri. Sáng ngày 18/1/2021, ông nói với đài NDTV rằng việc này bao gồm việc xây dựng một đường bộ hai làn xe mới. "Việc xây dựng vẫn đang được tiến hành. Nếu bạn đi bộ dọc theo con đường dọc sông này thì thấy người Trung Quốc đã tiến vào khu Thượng Subbansiri từ 60 đến 70 km".

Trước sự suy đoán của các đảng phái đối lập và giới truyền thông, chính phủ Ấn Độ ngày 18/1 đã trả lời một cách thận trọng rằng "Trung Quốc trong vài năm qua đã tăng cường các hoạt động xây dựng ở các khu vực biên giới. Đáp lại, chính phủ Ấn Độ cũng đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới". Tuy nhiên, cuộc công kích lẫn nhau giữa hai phe ở Ấn Độ đã trở nên sôi động hơn. Lãnh đạo Đảng Quốc Đại đối lập của đã lấy chuyện này để phát động một cuộc tấn công mạnh vào chính phủ của Đảng BJP. Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao của chính phủ đã đáp trả vào ngày 19/1, nói rằng khu vực này đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ thời kỳ Đảng Quốc Đại cầm quyền.

NDTV nói tọa độ ngôi làng nằm sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 4,5km kể từ đường kiểm soát thực tế (LAC). (Ảnh: NDTV).

NDTV nói tọa độ ngôi làng nằm sâu trong lãnh thổ Ấn Độ 4,5km kể từ đường kiểm soát thực tế (LAC). (Ảnh: NDTV).

Tin cho biết, những hình ảnh vệ tinh này là của công ty hình ảnh Planet Labs của Mỹ. NDTV nói rằng các hình ảnh vệ tinh độc quyền của họ cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một ngôi làng mới với khoảng 101 hộ gia đình ở bang Arunachal Pradesh. Đài truyền hình NDTV cũng đã phỏng vấn một số chuyên gia và phân tích các hình ảnh và kết luận rằng những tòa nhà này "nằm trong khoảng 4,5 km tính từ ranh giới kiểm soát thực tế ở phía Ấn Độ". NDTV cũng cho biết khu vực này đã bị Trung Quốc kiểm soát từ lâu. Trước đây, chỉ có một đồn quân sự của Trung Quốc, nhưng lần này một ngôi làng hoàn chỉnh có thể chứa hàng nghìn người đã được dựng lên. NDTV cũng chỉ ra rằng những bức ảnh mới nhất của ngôi làng sau khi hoàn thành được chụp vào ngày 1 tháng 11 năm 2020, trong khi ảnh vệ tinh chụp tại cùng một địa điểm vào ngày 26 tháng 8 năm 2019 không cho thấy bất kỳ hoạt động xây dựng nào. Do đó, báo cáo suy đoán rằng “ngôi làng này được thành lập vào năm ngoái (2020)”.

Tờ Times of India cho biết Đảng Quốc Đại đã nhanh chóng nắm bắt vấn đề này. Cựu Bộ trưởng chính phủ Đảng Quốc đại Manish Tewari đã yêu cầu chính quyền Đảng Bharatiya Janata (BJP) hiện tại làm rõ báo cáo có đúng sự thật hay không. “Việc này rất, rất nghiêm trọng. Đó không phải là một đơn vị quân đội, mà là một ngôi làng ”. NDTV dẫn lời chuyên gia quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ Claude Alpi cho rằng việc xây dựng ngôi làng "là một vấn đề rất nghiêm trọng, và nó sẽ có nhiều tác động đến các khu vực khác của biên giới Trung Quốc - Ấn Độ". Báo này cho rằng Trung Quốc đã mở ra một mặt trận mới chống Ấn Độ thông qua chiến thuật "cắt xúc xích" ở khu vực này thuộc bang Arunachal Pradesh.

Theo Đa Chiều, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 21 tháng 1, một phóng viên của Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản nêu câu hỏi: “Đài Truyền hình New Delhi (NDTV) của Ấn Độ đưa tin rằng theo các bức ảnh vệ tinh mà họ nhận được, Trung Quốc đang xây dựng ngôi làng mới ở bang Arunachal Pradesh trên biên giới Trung - Ấn. Thông tin này có đúng không? Một số nhà phân tích cho rằng khu vực này đã bị Trung Quốc kiểm soát trên thực tế từ rất lâu. Liệu bà có thể cho biết thêm tình hình?”.

Ngày 21/1, bà Hoa Xuân Oánh khi trả lời câu hỏi nói ngôi làng này nằm trên đất Trung Quốc (Ảnh:Sina).

Ngày 21/1, bà Hoa Xuân Oánh khi trả lời câu hỏi nói ngôi làng này nằm trên đất Trung Quốc (Ảnh:Sina).

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Lập trường của Trung Quốc đối với phần phía Đông của biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, tức là khu vực Tạng Nam của Trung Quốc, là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc chưa bao giờ công nhận cái gọi là ‘bang Arunachal Pradesh’ được Ấn Độ thiết lập bất hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc”.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh thêm rằng “các hoạt động xây dựng bình thường của Trung Quốc trên lãnh thổ của chính mình là việc hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền”.

Ông Tiền Phong, Chủ nhiệm bộ phận nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên Thời báo Hoàn cầu ngày 19/1 rằng vụ việc này là một sự thổi phồng của một số cơ quan truyền thông Ấn Độ trong bầu không khí sợ hãi, nghi ngờ và chống Trung Quốc. Tiền Phong cho rằng việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở trên các vùng lãnh thổ truyền thống do họ kiểm soát là hợp tình và hợp lý. Không có chuyện gọi là “Trung Quốc vượt biên giới xây dựng làng”.