Dân Hàn Quốc mạnh mẽ phản đối xây dựng “China Town”, tẩy chay văn hóa Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những năm gần đây, với việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc và tranh chấp về xuất xứ kim chi với Trung Quốc, tình cảm chống Trung Quốc trong dân chúng Hàn Quốc ngày càng lan rộng.
Dự án xây dựng khu China Town ở tỉnh Gangwon đang bị dân chúng phản đối mạnh mẽ (Ảnh: nanmuxuan).
Dự án xây dựng khu China Town ở tỉnh Gangwon đang bị dân chúng phản đối mạnh mẽ (Ảnh: nanmuxuan).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 19/4, vụ việc mới nhất, đang nóng lên hiện nay là Dự án xây dựng khu "China Town" ở tỉnh Gangwon-do, đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận.

Tờ Dong A Ilbo (Nhật báo Đông Á) ngày 18/4 đưa tin, ngày 29/3, một bản kiến ​​nghị đã được gửi tới Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), yêu cầu tỉnh Gangwon-do phải hủy bỏ dự án xây dựng "China Town" (Phố Tàu). Bản kiến nghị viết: "Đây là Hàn Quốc, cớ gì lại phải xây dựng một Trung Quốc nhỏ ở Hàn Quốc? Chúng tôi không hiểu tại sao chúng tôi lại phải trải nghiệm văn hóa Trung Quốc trên chính đất đai của mình và chúng tôi kiên quyết phản đối. Không được trao đất đai của Hàn Quốc cho người Trung Quốc. Chúng tôi phản đối tỉnh Gangwon ngày càng Trung Quốc hóa và cũng không muốn thấy các khu phố Tàu quy mô lớn xuất hiện ở Hàn Quốc".

Những người khởi kiện cũng cho biết trước tình hình ngày càng gay gắt, như việc Trung Quốc "cướp đoạt" văn hóa truyền thống Hàn Quốc như kim chi, hanbok và Samgyetang (canh Sâm thịt gà), người dân Hàn Quốc ngày càng lo sợ về việc nền văn hóa của mình bị mất vào tay Trung Quốc. Nếu chính quyền tỉnh Gangwon-do thực sự muốn tốt cho Hàn Quốc, họ nên lắng nghe tiếng nói của người dân. Tính đến ngày 18/4, bản kiến ​​nghị này đã nhận được 598.000 chữ ký ủng hộ.

Ngày càng có nhiều người phản đối dự án xây dựng khu China Town lớn ở tỉnh Gangwon (Ảnh: Đa Chiều).

Ngày càng có nhiều người phản đối dự án xây dựng khu China Town lớn ở tỉnh Gangwon (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Sina, mặc dù chính quyền Gangwon-do nhấn mạnh, Dự án "Thành phố văn hóa Hàn Trung" (trước đây gọi là "Thành phố văn hóa tổng hợp Trung Quốc") không phải là khái niệm "Phố Tàu" như mọi người tưởng tượng, nhưng vẫn không thể xoa dịu được dư luận. Vào ngày 16/4, trên trang web thỉnh cầu của Nhà Xanh thậm chí còn xuất hiện bản "Yêu cầu luận tội Thống đốc Gangwon Cui Moon-soon". Lý do luận tội ông thống đốc (tỉnh trưởng) là "bất tài và độc đoán". Tính đến ngày 18/4, bản kiến ​​nghị yêu cầu phế truất Thống đốc Gangwon Cui Moon-soon đã được 35.800 người ký tên tán thành.

Trong bối cảnh đó, tờ nhật báo của Gangwon-do mới đây đã đăng bài bình luận, viết: “Thần tiên đánh nhau, người phàm chịu trận. Cuộc đọ sức giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc có thể nói đã đặt Hàn Quốc vào tình thế khó xử. Trong bối cảnh đó, việc để tâm lý chống Trung Quốc lan rộng và lan tỏa trong xã hội Hàn Quốc thực sự có lợi cho Hàn Quốc hay không là điều đáng phải suy ngẫm”.

Được biết, chính quyền tỉnh Gangwon-do Hàn Quốc vào năm 2019 đã tuyên bố sẽ bắt tay với các doanh nghiệp tư nhân để khởi động “Dự án Thành phố Văn hóa tổng hợp Trung Quốc”. Dự án này được quy hoạch xây dựng thành một sản phẩm du lịch văn hóa tổng hợp cho phép khách du lịch trải nghiệm văn hóa và truyền thống của Hàn Quốc và Trung Quốc cùng một lúc. Theo quy hoạch, dự án sẽ bao gồm các công trình Đường phố văn hóa truyền thống Trung Quốc. Công viên văn hóa Hanliu, Bảo tàng K-POP...

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng dự án này nằm trong Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc nên đã gây ra mối quan tâm từ mọi tầng lớp xã hội ở Hàn Quốc. Ngoài ra còn có ý kiến lo ngại vì nơi đóng quân của Sư đoàn 11 của quân đội Hàn Quốc ở ngay cạnh địa điểm xây dựng Công viên văn hóa tổng hợp Trung Quốc. Gần đó cũng có các cơ sở quân sự liên quan đến an ninh quốc gia khác...

Dư luận xã hội Hàn Quốc và Trung Quốc từng nổ ra "khẩu chiến" về nguồn gốc của Kimchi (Ảnh: Getty).

Dư luận xã hội Hàn Quốc và Trung Quốc từng nổ ra "khẩu chiến" về nguồn gốc của Kimchi (Ảnh: Getty).

Với tên gọi lúc đầu là "Làng văn hóa tổng hợp Trung Quốc", khu China Town này được xây dựng ở khu vực thuộc 2 thành phố Chuncheon và Hongcheon, dự kiến ​​có diện tích 1,2 triệu mét vuông, tương đương 170 lần diện tích của một sân bóng đá. Việc xây dựng khu China Town trị giá 600 tỷ won này, từ quy hoạch đến phát triển sản phẩm, quảng cáo, khai thác và các dự án khác đều do một tập đoàn Trung Quốc đảm nhiệm. Tỉnh Gangwon-do cung cấp hỗ trợ hành chính như giấy phép liên quan đến kinh doanh và chỉ định hệ thống đầu tư bất động sản.

Theo Đa Chiều, sự phản kháng của xã hội Hàn Quốc đối với văn hóa nước ngoài không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Tờ JoongAng Ilbo (Nhật báo Trung ương) của Hàn Quốc ngày 18/4 đưa tin, hàng chục người dân Daegu vào ngày 14 tháng 4 đã tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà chính quyền thành phố, yêu cầu hủy bỏ dự án xây dựng nhà thờ Hồi giáo ở đây. Được biết, năm ngoái, một số sinh viên Hồi giáo nước ngoài đang theo học tại Đại học Kyungpook, Hàn Quốc đã nộp đơn xin xây dựng một nhà thờ Hồi giáo có diện tích 245 mét vuông ở quận Bắc của thành phố Daegu. Sau khi được thành phố cho phép, nhà thờ này đã được khởi công xây dựng vào tháng 12 năm 2020.

Nhưng vào tháng 2 năm 2021, hơn 350 cư dân đã làm đơn kiến ​​nghị lên chính phủ, sau đó gửi thư kiến ​​nghị lên Nhà Xanh yêu cầu dừng việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo với lý do "các buổi lễ tôn giáo gây ồn ào và việc nấu nướng của nhà bếp tạo ra mùi khó chịu". Hiện tại, dự án xây dựng nhà thờ Hồi giáo ở đây đã bị buộc phải tạm dừng. Về vấn đề này, JoongAng Ilbo nói rằng điều này phản ánh theo một nghĩa nào đó, sự phản kháng của xã hội Hàn Quốc đối với văn hóa Hồi giáo.