Đà Nẵng: Tất cả tiểu thương ảnh hưởng vì dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ

VietTimes --  Dự kiến đến 27/4, Đà Nẵng hoàn thành công tác thông kê số lượng tiểu thương, hộ kinh doanh bị thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Doanh nghiệp dân doanh, kinh doanh bằng việc thuê mặt bằng trên các tuyến phố phải đóng cửa vì dịch COVID-19

Doanh nghiệp dân doanh, kinh doanh bằng việc thuê mặt bằng trên các tuyến phố phải đóng cửa vì dịch COVID-19

Chiều 24/4, ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH TP Đà Nẵng cho biết, dự kiến thứ 2 tuần đến (ngày 27/4), Đà Nẵng sẽ hoàn tất việc thống kê số lượng tiểu thương bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 để lên danh sách xem xét hỗ trợ theo chủ trương của Chính phủ. 

Để thực hiện chủ trương này, Sở LĐ-TB & XH TP cùng Sở Công thương và UBND các quận huyện, phối hợp với các tổ dân phố tiến hành thu thập thông tin các tiểu thương, hộ kinh doanh bị thiệt hại do phải đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19. 

“Mặc dù mới chủ trương, nhưng chúng tôi đã phối hợp với các tổ dân phố thu thập thông tin các tiểu thương, hộ kinh doanh bị thiệt hại do phải đóng cửa để đối phó với dịch COVID-19. Dự kiến đến 27/4, việc thống kê sẽ kết thúc. Các mức hỗ trợ sẽ dựa trên quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Nếu hộ kinh doanh có tổng doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm sẽ thực hiện theo Quyết định của Chính phủ. Còn những trường hợp kinh doanh nhỏ, không khai thuế thì xem như là lao động mất việc, hỗ trợ 1 triệu đồng/1 tháng mất việc" – ông Nguyễn Văn An cho hay.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH, các đối tượng được xem xét hỗ trợ không chỉ là các tiểu thương buôn bán trong các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng, mà còn có các hộ kinh doanh thuê mặt bằng để kinh doanh trên địa bàn TP do phải đóng cửa để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Đà Nẵng có khoảng 58.000 lao động bị mất việc làm, nghỉ không lương. Bên cạnh đó, có khoảng hơn 16.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo; hơn 57.700 đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng gặp khó khăn đang cần hỗ trợ.