Đà Nẵng: Duyệt chi hơn 84 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích Thành Điện Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định chi hơn 84 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2).
Di tích lịch sử cấp Quốc gia Thành Điện Hải (Đà Nẵng)
Di tích lịch sử cấp Quốc gia Thành Điện Hải (Đà Nẵng)

Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2) thuộc Dự án nhóm B, công trình dân dụng, cấp II (theo Nghị quyết số 291/NQ-HĐND ngày 13/3/2020 của HĐND TP Đà Nẵng). Dự án do UBND TP Đà Nẵng cấp quyết định đầu tư; Sở Văn hóa và Thể thao TP làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng quản lý dự án.

Dự án được Viện Bảo tồn Di tích – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tư vấn lập dự án và Trung tâm Bảo tồn di tích và Di sản Kiến trúc - Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị tư vấn thẩm tra dự án.

Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2) nhằm bảo tồn tối đa các thành phần, dấu vết cấu thành di tích gốc, tái tạo một phần không gian cảnh quan và thành phần kiến trúc gốc trong khu vực thành nội; bổ sung một số thành phần kiến trúc mới nhằm làm rõ hơn giá trị gốc của di tích, tôn vinh và phát huy giá trị của di tích trong cuộc sống đương đại; tạo nên một không gian lịch sử, không gian trưng bày, kết nối với Bảo tàng Đà Nẵng (mới) và các địa điểm di tích khác, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, thu hút khách tham quan, du lịch trên cơ sở phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa của TP.

Một góc tường thành di tích Thành Điện Hải (Đà Nẵng)

Một góc tường thành di tích Thành Điện Hải (Đà Nẵng)

Dự án sẽ được thực hiện trong phạm vi khuôn viên di tích thành Điện Hải (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có tổng diện tích 26.519m2.

Các giải pháp thiết kế gồm: Hạ giải, di dời các thành phần, công trình không phù hợp; thám sát khảo cổ học; phục dựng cổng thành phía Đông; cầu phía cổng Tây; phục dựng Kỳ đài; sắp đặt, bảo quản và bổ sung các khẩu thần công; phục dựng nhà để súng; làm sạch, bảo quản toàn bộ bề mặt trong và ngoài tường thành; tôn tạo tượng đài danh tướng Nguyễn Tri Phương; xây dựng miếu thờ, nhà trưng bày, nhà nghỉ chân…

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 84 tỷ đồng, được trích từ ngân sách TP Đà Nẵng và thực hiện đến năm 2024.