Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng xác định Sơn Trà là Khu du lịch Quốc gia như đã phê duyệt

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa công bố Báo cáo số 223/BC-UBND về rà soát dự án Quy hoạch Du lịch Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ theo hướng đề nghị tiếp tục xác định Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được phê duyệt.

Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ xác định Sơn Trà là Khu du lịch Quốc gia như đã phê duyệt

Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ xác định Sơn Trà là Khu du lịch Quốc gia như đã phê duyệt

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng quan tâm kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại Bán đảo Sơn trà. Đồng thời xem xét các kiến nghị của các chủ đầu tư tại khu vực Bán đảo Sơn Trà để giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. 
Sáng 5/9, Chánh VP UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi Văn phòng Chính phủ nhận được Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng về việc rà soát các dự án cũng như phương  án điều chỉnh quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã công khai nội dung rộng rãi để dư luận và người dân được biết.
Cụ thể, Báo cáo số 223/BC-UBND ngày 29/8/2017 của UBND TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký gửi Văn phòng Chính phủ về việc rà soát các dự án và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng 2030 nêu:
Tính đến thời điểm tháng 12/2012, tại bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư với 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222,5ha. Trong đó đất giao có thu tiền là 94,05ha; đất thuê là 274,19ha và phần còn lại là giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao từ 2003-2012 là 698,37 tỷ đồng. Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 Bunggalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng khách sạn).
Một góc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà đang triển khai và tạm dừngMột góc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà đang triển khai và tạm dừng

Về cơ sở pháp lý để chấp thuận đầu tư được UBND TP Đà Nẵng viện dẫn Nghị quyết 33/NQ-TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị; Quyết định số 465/QĐ-TTg ngày 17/6/2002, Quyết định số 231/QĐ-TTg ngày 27/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết 11/2006/NQ-CP của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của TP Đà Nẵng; Và Quyết định số 2693/QĐ-UBND ngày 5/4/2011 của UBND TP Đà Nẵng về Quy chế quản lý các hoạt động du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Về tình hình triển khai các dự án, đã có 3 dự án được đầu tư, triển khai (Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc, Khu du lịch Sơn trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ du lịch sinh thái Bãi Trẹm); 1 dự án đang triển khai và tạm dừng (khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa); 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; Và 11 dự án chưa triển khai.

Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng xét thấy có 06 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, nên kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu; Và giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thru tướng Chính phủ tiếp tục xác định Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến 2030;UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến 2030;

Sau khi làm việc với các chủ đầu tư có các dự án tại khu vực Bán đảo Sơn Trà; làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng 2030. UBND TP Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 3 nội dung:

Thứ nhất là tiếp tục xác định Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến 2030;
Thứ hai là đề nghị Thủ tướng quan tâm kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại Bán đảo Sơn Trà;
Đồng thời xem xét các kiến nghị của các chủ đầu tư tại khu vực Bán đảo Sơn Trà để giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. 
Trước đó, chiều 28/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về rà soát các dự án và đều chỉnh quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà trước khi trình Thủ tướng. Tại cuộc họp, đại diện UBND TP Đà Nẵng đã thông tin về những điều chỉnh đối với quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vẫn giữ nguyên quan điểm và vẫn kiến nghị UBND TP Đà Nẵng giữ nguyên trạng Sơn Trà và không xây mới các dự án nghỉ dưỡng tại đây. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét tính pháp lý khi cấp phép các dự án tại đây.