Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Nga phạm "sai lầm lớn" khi tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng không thể biện minh cho “sự bất chấp thô bạo” luật pháp quốc tế khi tấn công Ukraine.
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi phỏng vấn ngày 7/6 (Ảnh: AP)
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi phỏng vấn ngày 7/6 (Ảnh: AP)

“Cuộc tấn công vào Ukraine là một sai lầm lớn của Nga và là hành động vi phạm tất cả luật pháp quốc tế và mọi thứ cho phép chúng ta chung sống với nhau trong hòa bình ở châu Âu”, bà Merkel nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Đức Alexander Osang. “Nếu chúng ta nhìn lại nhiều thế kỷ trước và nói về việc phần lãnh thổ nào thuộc về ai, vậy thì chúng ta sẽ chỉ có chiến tranh, và đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận.”

Bà Merkel nói rằng bà không tự đổ lỗi cho bản thân mình vì “chưa nỗ lực đủ” trong việc ngăn chặn hành động của Nga trong những năm trước cuộc chiến ở Ukraine ngày 24/4.

“Đó là điều thực sự đáng buồn, nhưng tôi không tự đổ lỗi cho bản thân vì không cố gắng”, bà nói. “Tôi sẽ cảm thấy thực sự tồi tệ nếu như chúng tôi nói “với người đàn ông đó, các bạn không cần phải thảo luận gì hết””, bà nói, ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga và châu Âu là láng giềng và vẫn có những mối quan hệ nhất định, bà Merkel nói. “Các bạn không thể phớt lờ lẫn nhau. Đó cũng là điều không thể xảy ra trong tương lai.”

Liên quan tới vấn đề Ukraine và NATO, bà Merkel nói rằng mọi kế hoạch để giúp Ukraine trở thành một ứng viên gia nhập NATO trong thời điểm bà còn tại chức sẽ không khác gì một lời tuyên chiến, xét theo góc nhìn của ông Putin.

Bà Merkel cũng nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “dũng cảm một cách khó tin trong cuộc chiến chống tham nhũng”, nhưng “ở thời điểm đó, Ukraine là một quốc gia bị thống trị bởi các tay đầu sỏ chính trị”, đó là điều cản trở họ gia nhập NATO.

“Và đó là lý do mà tôi cực kỳ phản đối (việc Ukraine gia nhập NATO)”, bà giải thích.

Cựu Thủ tướng Đức cũng thể hiện sự tôn trọng đối với “ý chí” chiến đấu của ông Zelensky.

“Ngay từ đầu, không chỉ Nga đưa ra tính toán sai lầm nghiêm trọng về việc khuất phục Kiev, mà câu trả lời của ông ta (Zelensky) đối với đề nghị rằng ông nên đi sơ tán đã thể hiện điều đó. “Tôi không cần một chuyến đi, tôi cần vũ khí”, đó là câu nói rất rõ ràng và khiến tôi tôn trọng”, bà Merkel nói.

“Cuối cùng, Ukraine đang là một con tin địa chính trị của phương Tây. Sự phẫn nộ, thù địch của ông Putin nhằm vào mô hình phương Tây”, bà nói thêm.

Liên quan tới sự đoàn kết của châu Âu, bà Merkel nói rằng bà cảm thấy rất vui khi Đức mới đây quyết định mua các drone vũ trang từ Israel. “Việc đưa ra quyết định đầu tư vào khả năng răn đe quân sự như vậy là rất khó khăn. Đó là thứ ngôn ngữ duy nhất mà ông Putin hiểu được”, bà nói.

“Việc sáp nhập Crimea là một vết thương sâu”, bà Merkel nói. “Đối với tôi, có điều rất rõ ràng là chúng ta đang phải đối phó với một người không hề mong muốn chúng ta khỏe mạnh theo cách sống của mình. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại bỏ ông ta. Giờ thì điều quan trọng nhất là EU phải đoàn kết.”

Theo CNN