close Đăng nhập

Cựu giám đốc sở xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hoàn thiện cẩm nang phòng chống dịch

Cựu giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh mong muốn HĐXX tuyên phạt mức án nhẹ nhất để sớm trở về hỗ trợ, điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và sớm hoàn thiện cẩm nang phòng chống dịch bệnh.

VKS khẳng định mức án đề nghị đã được cân nhắc kỹ lưỡng

Chiều 30/10, TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục xét xử 13 bị cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu thiết bị y tế cho 6 bệnh viện tuyến huyện ở Bắc Ninh.

Trong phần đối đáp, đại diện VKS, cho biết các luật sư không tranh cãi về tội danh, các bị cáo cũng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trước ý kiến xin giảm nhẹ, VKS khẳng định mức án đề nghị đã được cân nhắc kỹ lưỡng nên vẫn giữ nguyên quan điểm với tất cả các bị cáo.

Theo đại diện VKS, về tội "Nhận hối lộ" có mức án lên đến tử hình, tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" lên tới 20 năm, song VKS đã cân nhắc, xem xét và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án này là phù hợp.

Đại diện VKS cho rằng, cơ quan này đã ghi nhận đóng góp của các cựu lãnh đạo với tỉnh Bắc Ninh và những sai phạm để cân nhắc mức án. Đề nghị HĐXX xem xét áp dụng tối đa các tình tiết giảm nhẹ được luật sư cung cấp bổ sung.

Anh 1.jpeg
Toàn cảnh phiên tòa.

HĐXX cho biết, sau khi lắng nghe các quan điểm vẫn còn sự tranh cãi, các vấn đề này sẽ được HĐXX xem xét thấu đáo trong thời gian nghị án.

Ân hận, xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới

Kết thúc phần tranh luận, 13 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án.

Đứng trước bục khai báo, cựu chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh trình bày, trong 40 năm công tác bản thân luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tạm giam, bị cáo cảm thấy vô cùng đau xót, ăn năn, hối hận về hành vi sai phạm của mình đã ảnh hưởng đến Đảng, Nhà nước và cơ quan.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh xin HĐXX xem xét các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo và những bị cáo trẻ tuổi khác để họ sớm có cơ hội trở về với gia đình, làm việc có ích cho xã hội.

Bị cáo Nguyễn Nhân Chiến, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cho rằng, vụ án này là bài học, cảnh tỉnh cho những người đang công tác, cần thực hiện nghiêm quy định pháp luật để làm việc.

Trước thông tin có hàng trăm đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo Chiến nói rất xúc động.

Anh 1.jpeg
Cựu Bí thư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.

Cựu Bí thư tỉnh Bắc Ninh xin nhận tội và gửi lời xin lỗi với Đảng, Nhà nước, nhân dân, người dân và gia đình. Với người từng đứng đầu một tỉnh, bị cáo Chiến nói "rất đau xót" và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại.

"Bị cáo rất đau xót”, ông Chiến nói và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo còn lại.

Với cá nhân, cựu Bí thư Bắc Ninh trình bày tuổi cao, nhiều bệnh, còn mẹ già tuổi cao nên xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bản thân.

Trong khi đó, cựu giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Nguyễn Hạnh Chung xin nhận mọi hình phạt và gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với vai trò là người từng đứng đầu ngành y tế tỉnh Bắc Ninh, để xảy ra sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị tại 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện dẫn đến việc phải đứng trước toà khiến bị cáo cảm thấy vô cùng ăn năn, hối hận.

Bị cáo Chung gửi lời cảm ơn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, các cán bộ tại trại tạm giam của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã giúp đỡ về thuốc men trong thời gian bị cáo bị tạm giam.

Anh 1.jpeg
Chủ tọa điều hành phiên tòa.

Cựu giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh mong muốn HĐXX tuyên phạt mức án nhẹ nhất sớm trở về với gia đình, xã hội để điều trị bệnh và dùng kinh nghiệm, chuyên môn của mình để hỗ trợ, điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em tàn tật.

Bên cạnh đó, bị cáo Chung mong được trở về với xã hội sớm để hoàn thiện cẩm nang phòng chống dịch bệnh.

Bị cáo Trần Văn Tuynh - cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế (Sở Y tế Bắc Ninh) nhận thấy hành vi vi phạm pháp luật của bản thân là vô cùng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cơ quan, Đảng, Nhà nước.

Tại toà, ông bị cáo Tuynh xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 cấp dưới là Nguyễn Đằng An, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, và Nguyễn Kim Huân, Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, lập hồ sơ mời thầu, báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu.

Một số bị cáo còn lại cũng xin giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình, xã hội.

HĐXX sẽ chính thức tuyên án vào thứ 6, ngày 1/11/2024.

Xã hội số

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Phan Thăng An làm rõ cách Cao Bằng cụ thể hóa tinh thần đổi mới của Đại hội bằng những mục tiêu, giải pháp và khâu đột phá mang tính căn cơ, lâu dài.

Đòn bẩy chiến lược mở lối cho Cao Bằng vươn lên

Ba khâu đột phá về nhân lực, hạ tầng và khoa học công nghệ được Cao Bằng xác định là những đòn bẩy then chốt để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và mở lối cho phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.

Đại hội XIV họp phiên trù bị

Đại hội XIV họp phiên trù bị

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đại biểu dự Đại hội XIV họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Chuyển đổi số giúp mở rộng khả năng lắng nghe, hạn chế thông tin xấu độc

Chuyển đổi số giúp mở rộng khả năng lắng nghe, hạn chế thông tin xấu độc

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết, nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác tuyên giáo và dân vận đã đạt nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.